Thứ sáu, 18/03/2016 - 15:07

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh ứng cử đại biểu HĐND khóa mới

Dân trí

Sáng 18/3, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2 về việc thỏa thuận lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và HĐND TP Đà Nẵng khóa 9 (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Đà Nẵng cho biết, địa phương được Trung ương cơ cấu 6 đại biểu Quốc hội.

TP Đà Nẵng đã giới thiệu 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội đến từ các đơn vị như: Sở Tư pháp, Sở Y tế, Thành đoàn Đà Nẵng…

Các đại biểu dự hội nghị biểu quyết thông qua danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng
Các đại biểu dự hội nghị biểu quyết thông qua danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng cũng đã tiếp nhận 3 hồ sơ tự ứng cử đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Đình Hạnh (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Một thành viên Huấn luyện kỹ năng Đồng Đội); ông Nguyễn Hoàng Giang (Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản miền Trung) và ông Đinh Lựu (nguyên Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, đã nghỉ hưu).

Về đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa 9, tổng số đại biểu được đề cử ứng cử tại TP Đà Đẵng có 93 người tại 40 đơn vị. Tại Đà Nẵng có 5 người tự ứng cử HĐND TP khóa 9. Qua đó, số đại biểu được bầu chọn là 50 người.

Theo đó, các đại biểu tham dự đã chốt danh sách sơ bộ hiệp thương lần hai với nhiều gương mặt ứng cử mới tại HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ này. Đáng chú ý là có rất nhiều gương mặt trẻ như ông Nguyễn Bá Cảnh (Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, con trai cố Bí Thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh); ông Hứa Văn Hải (Phó Tổng Biên tập báo Đà Nẵng); ông Trần Thắng Lợi (Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng)…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Đà Nẵng cho biết, sau hiệp thương lần thứ nhất, Thường trực HĐND TP đã thống nhất cơ cấu và huyện đảo Hoàng Sa chính thức có 1 đại biểu. Người đại diện là Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng.

Bạc Liêu, Cà Mau: 2 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu, tỉnh có 10 ứng viên ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV (trong đó có 1 người tự ứng cử), 2 ứng viên từ trung ương đưa về.

Tỉnh sẽ có 2 đơn vị bầu cử và được bầu 6 đại biểu Quốc hội.

Đối với đại biểu HĐND tỉnh khóa IX có 97 ứng viên (trong đó có 1 người tự ứng cử), có 17 đơn vị bầu cử và được bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh; HĐND cấp huyện có 523 ứng cử viên, được bầu 241 đại biểu, có 64 ban bầu cử; HĐND cấp xã có 3.771 ứng viên, được bầu 1.853 đại biểu, có 523 ban bầu cử.

Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã thống nhất và biểu quyết danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Bà Lê Thị Ái Nam- Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các cơ quan và địa phương cần tổ chức tốt các hội nghị cử tri, công tác tuyên truyền; tập trung giải quyết tốt các vụ khiếu nại, tố cáo có liên quan; bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian trước, trong và sau bầu cử; phấn đấu đảm bảo cho công tác bầu cử được diễn ra an toàn, thành công.

Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh có 18 ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV (có 1 người tự ứng cử); trong đó có 9 đại biểu nữ; 3 đại biểu ngoài Đảng; 6 đại biểu trẻ tuổi và 5 đại biểu người dân tộc thiểu số.

Cà Mau có 3 đơn vị bầu cử và được bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XIV (có 3 người do Trung ương giới thiệu).

Về đại biểu HĐND tỉnh khóa IX có 125 ứng cử viên, có 14 đơn vị bầu cử và được bầu 54 đại biểu HĐND tỉnh, (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Trong đó số các ứng viên có 13 ứng viên công tác tại cơ quan Đảng,18 ứng viên đang công tác tại các tổ chức chính trị - xã hội, 34 ứng viên công tác ở các cơ quan hành chính nhà nước, có 14 ứng viên là đơn vị lực lượng vũ trang, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân và các tôn giáo, 14 ứng viên đang công tác tại các đơn vị sự nghiệp và các tổ chức kinh tế. Có hơn 42% ứng cử viên nữ, 25,6% ứng cử viên dưới 35 tuổi, 12,8% ứng cử viên ngoài Đảng, 6,8% ứng cử viên người dân tộc và tôn giáo.

Đối với HĐND cấp huyện có 654 ứng viên, được bầu 314 đại biểu; HĐND cấp xã có 5.817 ứng viên, được bầu 2.848 đại biểu.

Ủy ban bầu cử tỉnh cũng đã tiến hành lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; thông qua kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; lập hồ sơ người được giới thiệu ứng cử, người tự ứng cử chặt chẽ, kịp thời, đầy đủ, chính xác đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Khánh Hồng - Huỳnh Hải

Mới nhất