Thứ năm, 10/12/2015 - 13:00

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVI:

Cử tri "tố" việc đền bù GPMB mở rộng QL 1A chưa công bằng

Dân trí

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 16, được tổ chức vào đầu tháng 11/2015 của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVI, nhiều cử tri phản ánh việc đền bù giải phóng mặt bằng để nâng cấp Quốc lộ 1A chưa hợp lý và công bằng.

 

Ngày 9/12, HĐND tỉnh Quảng Bình tiến hành khai mạc kỳ họp thứ 16, khóa XVI. Theo đó, vấn đề được nhiều cử tri đặc biệt quan tâm và phản ánh lên kỳ họp này là việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A chưa thoả đáng. Đây được xem là vấn đề “nóng” ở tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Tình trạng trên cũng đã được báo điện tử Dân trí nhiều lần viết bài phản ánh. 

Toàn cảnh kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVI
Toàn cảnh kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVI

Trước phản ánh trên, Sở GTVT Quảng Bình đã trả lời rằng, Hội đồng GPMB tiến hành công tác trích đo địa chính, kiểm đếm, lập phương án bồi thường và niêm yết công khai mức bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Các chủ đầu tư, nhà đầu tư cũng đã tiến hành bồi thương cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đối với các kiến nghị của các cử tri nêu trên, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã tiến hành kiểm tra, sà soát lại trình tự, thủ tục trong công tác GPMB phục vụ thi công dự án; trường hợp có thắc mắc, kiến nghị của người dân cần chỉ đạo Hội đồng GPMB giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đảm bảo tính minh bạch, công khai và khách quan.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV Dân trí, trong quá trình thi công dự án mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình, công tác đền bù còn nhiều bất cấp, nhiều người dân không đồng tình với mức giá đền bù đưa ra, phản ứng rất gay gắt và nhiều lần lập rào chắn cản trở, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công cho các nhà thầu. Và hiện nay, đoạn đi qua địa bàn xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, có đoạn chưa được rải thảm nhựa vì người dân chưa đồng ý với mức giá đền bù mà Hội đồng GPMB đưa ra.

Nhà anh Nguyễn Thái Quỳnh, xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ bị nứt nẻ, nghiêng lún nghiêm trong nhưng chưa được đền bù thoả đáng
Nhà anh Nguyễn Thái Quỳnh, xã Hưng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ bị nứt nẻ, nghiêng lún nghiêm trong nhưng chưa được đền bù thoả đáng

Cử tri huyện Quảng Trạch cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo giải quyết việc đền bù GPMB nhiều hộ dân dọc Quốc lộ 1, giai đoạn 1997 - 2002 chưa thỏa đáng, đề nghị xem xét, đền bù thêm; đầu tư nâng cấp mương thoát nước dọc Quốc lộ 1, đoạn qua xã Quảng Hưng để tránh mưa, lũ làm ngập nhà dân.

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình còn cho biết, cử tri huyện nghèo Minh Hóa đề nghị tỉnh chỉ đạo mở các lớp học bán trú tại Trường THCS và THPT xã Hóa Tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh là con em các xã Dân Hóa, Trọng Hóa và Hóa Sơn trong học tập.

Trường THCS và THPT Hoá Tiến, nơi có nhiều học sinh con em đồng bào dân tộc theo học
Trường THCS và THPT Hoá Tiến, nơi có nhiều học sinh con em đồng bào dân tộc theo học

Về vấn đề này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình trả lời đã nhiều lần trình HĐND và UBND tỉnh đề nghị mở lớp nội trú tại tại trường THCS và THPT Hoá Tiến. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa có quyết định về chủ trương này.

Nhiều cử tri cũng đã gửi lên kỳ họp các ý kiến như đề nghị, tỉnh quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đề nghị, tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình giao thông, đê kè thủy lợi; đề nghị, tỉnh chuyển đổi 1.664 ha từ rừng nghèo kiệt sang rừng sản xuất để giao cho đồng bào sản xuất, trồng rừng.

Chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện cho người dân hiện nay còn bất cập trong việc bán bảo hiểm cho cả hộ gia đình chứ không bán riêng cho từng thành viên trong hộ, gây khó khăn cho các hộ dân không đủ điều kiện kinh tế để mua.

Cử tri còn đề nghị tỉnh tiếp tục có chính sách đào tạo cử tuyển hàng năm đối với con em dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp THPT nhằm khuyến học đối với con em đồng bào và tạo nguồn cán bộ cấp cơ sở cho địa phương...

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Quảng Bình khoá XVI diễn ra trong 3 ngày, từ 9 đến 11/12.

Đặng Tài