Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên là cuộc đấu tranh dân tộc hết sức khó khăn!

Dân trí “Công việc Tổng tuyển cử diễn ra trong điều kiện giặc ngoài, thù trong, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội hết sức khó khăn. Vì thế, đây không phải là một cuộc Tổng tuyển cử thông thường mà thực chất là một cuộc đấu tranh chính trị, đấu tranh dân tộc hết sức khó khăn”.

Đó là những chia sẻ của ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khi ôn lại những ký ức về kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của dân tộc – Ngày 6/1/1946.

Sáng 4/1, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt các thế hệ Đại biểu Quốc hội nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946 – 6/1/2016).

Buổi họp mặt có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (ĐBQH khóa 9, 11, 12); nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (ĐBQH khóa 8, 9, 10, 11); nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa (ĐBQH khóa 9, 10, 11); nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Huỳnh Đảm (ĐBQH khóa 10, 11, 12); Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình (ĐBQH khóa 10, 11, 12, 13); Ủy viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải, Chỉ đạo Đảng bộ TPHCM (ĐBQH khóa 13)…

Đặc biệt, buổi họp mặt có sự hiện diện của bà Ngô Thị Huệ (phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, ĐBQH các khóa 1, 2, 3, 4) – chứng nhân lịch sử của kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên; cùng hơn 200 ĐBQH từ khóa 1 đến khóa 13 về dự họp mặt.

Một nghĩa cử cao đẹp đã diễn ra ngay trong phiên khai mạc buổi gặp mặt khi tất cả các ĐBQH TPHCM khóa 13 đã đứng lên chào hơn 200 vị ĐBQH TPHCM qua các thời kỳ. Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM khóa XIII đã tặng hoa đến bà Ngô Thị Huệ, chứng nhân lịch sử của kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên.

ĐBQH khóa đầu tiên Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng ông Lê Hoàng Quân và ông Trần Du Lịch
ĐBQH khóa đầu tiên Ngô Thị Huệ, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng ông Lê Hoàng Quân và ông Trần Du Lịch

Ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM đã ôn lại truyền thống 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên cách đây vừa tròn 70 năm.

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để củng cố và tăng cường chính quyền là phải thực hiện quyền dân chủ cho quần chúng, phải “xúc tiến việc đi đến Quốc hội để quy định Hiến pháp, bầu Chính phủ chính thức”.

“Công việc Tổng tuyển cử diễn ra trong điều kiện giặc ngoài, thù trong, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội hết sức khó khăn. Vì thế, đây không phải là một cuộc Tổng tuyển cử thông thường mà thực chất là một cuộc đấu tranh chính trị, đấu tranh dân tộc hết sức khó khăn”, ông Huỳnh Thành Lập nói.

Riêng tại các tỉnh thành Nam bộ, ngày 6/1/1946, người dân đi bầu cử dưới bom đạn rất ác liệt của kẻ thù. Tại Sài Gòn – Chợ Lớn, quân Pháp đã chiếm toàn bộ thành phố và các vùng xung quanh, do đó cuộc tổng tuyển cử ở đây đã diễn ra dưới sự lùng ráp khủng bố gay gắt của kẻ thù.

Không có nơi bỏ phiếu cố định, mỗi hộ, kể cả những hộ ở trung tâm thành phố được bố trí từ 3 – 4 hòm phiếu lưu động được chuyển tới từng ngõ, từng nhà cho đồng bào bỏ phiếu. Cả Sài Gòn – Chợ Lớn có hàng trăm hòm phiếu như vậy.

Tại Sài Gòn – Chợ Lớn, có 42 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tổng tuyển cử. Trong số 333 ĐBQH thì Sài Gòn – Chợ Lớn khi đó có 16 đại biểu được nhân dân bầu ra và đại diện cho ý chí của nhân dân thành phố, tiêu biểu có các ĐBQH như Lý Chính Thắng, Tôn Đức Thắng, Thái Văn Lung, Huỳnh Văn Tiểng, Trịnh Thị Miếng,…

“Ngày 6/1/1946 đã ghi vào lịch sử Việt Nam một mốc son chói lọi. Thắng lợi Tổng tuyển cử cho thấy quyết định sáng suốt của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và niềm tin tuyệt đối của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Thắng lợi rực rỡ của cuộc Tổng tuyển cử đã khẳng định về mặt pháp lý quyền làm chủ của nhân dân ta, từ địa vị nô lệ đứng lên giành độc lập, tự tổ chức ra nhà nước của mình, nhà nước của dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á”, ông Huỳnh Thành Lập khẳng định.

Tại buổi giao lưu, đại diện các thế hệ ĐBQH qua các thời kỳ, gồm: ông Nguyễn Thọ Chân, nguyên Đại sứ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Liên Xô, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động; ĐBQH khóa VI - Phạm Ngọc Long; bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; GS.BS, thầy thuốc nhân dân Trần Đông A (ĐBQH khóa 11, 12) cũng đã chia sẻ những kỷ niệm gắn bó với Đoàn ĐBQH TPHCM qua mỗi chặng đường phát triển.

Công Quang

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Cuộc điện đàm diễn ra dịp năm mới để trao đổi về quan hệ song phương, một số vấn đề ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tình hình Biển Đông.

Thứ năm, 07/01/2016 - 08:10

Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước
Tổng Bí thư: 70 năm – sức mạnh của Quốc hội kết tinh từ tinh thần yêu nước

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, 70 năm trước, lần đầu tiên tất cả các công dân Việt Nam với tinh thần yêu nước nồng nàn đã nô nức tham gia cuộc tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội. Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua, quá trình hình thành, ra đời của Quốc hội là kết tinh sự lựa chọn của chủ nghĩa yêu nước và những giá trị phổ quát của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh…

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:49

Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền
Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đặt nền móng xây dựng nhà nước pháp quyền

(Dân trí) - “Hồ Chí Minh là người cha của nền dân chủ mới. Người quan niệm, cốt lõi của nền dân chủ là xây dựng Nhà nước pháp quyền. Chính vì thế, ngay khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Người đã chỉ đạo phải tổ chức sớm cuộc Tổng tuyển cử để bầu ra Quốc hội đầu tiên của đất nước”.

Thứ tư, 06/01/2016 - 09:32

Phiên họp thứ 5 Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng
Phiên họp thứ 5 Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XII của Đảng

Chiều 5/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức Đại hội XII của Đảng đã họp Phiên thứ năm, do ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban, chủ trì.

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:19

Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Hà Nam
Chủ tịch nước tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Hà Nam

Chiều 5/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công tỉnh Hà Nam.

Thứ ba, 05/01/2016 - 09:15

Thủ tướng “thúc” sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp để cạnh tranh
Thủ tướng “thúc” sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp để cạnh tranh

(Dân trí) - Sáng 5/1/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Hội nghị tổng kết năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016, kế hoạch 5 năm 2016-2020 của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:23

Đại tướng Trần Đại Quang: Phải bảo đảm an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước
Đại tướng Trần Đại Quang: Phải bảo đảm an toàn các sự kiện trọng đại của đất nước

Sáng 5/1, tại Kon Tum, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu: “Phương hướng chung của Tây Nguyên năm 2016 là phải giữ vững ổn định chính trị - xã hội; bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, như Đại hội lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”.

Thứ ba, 05/01/2016 - 05:03

Biển đảo là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa tới
Biển đảo là vấn đề cần ưu tiên hàng đầu của Quốc hội khóa tới

(Dân trí) - “Kim chỉ nam cho hoạt động của Quốc hội từ những ngày đầu tiên cho tới giờ là tinh thần “độc lập – thống nhất – dân chủ”. Xét trên tinh thần đó, biển đảo chính là một vấn đề cần ưu tiên quan tâm của Quốc hội những khóa tới…”- Trung tướng Đặng Quân Thụy, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội góp ý…

Thứ ba, 05/01/2016 - 04:09

70 năm Quốc hội Việt Nam
70 năm Quốc hội Việt Nam

Ngày 6/1/1946, đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân ta, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, dân tộc, giai cấp, tôn giáo, chính kiến, đã tham gia cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam mới bằng phương thức bầu cử dân chủ, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.

Thứ ba, 05/01/2016 - 11:06

Thủ tướng: Không thể kêu gọi đầu tư bằng lời hứa suông!
Thủ tướng: Không thể kêu gọi đầu tư bằng lời hứa suông!

(Dân trí) - “Muốn thu hút đầu tư thì thể chế phải thuận lợi qua việc ban hành Nghị định, Thông tư; phải cập nhật quy hoạch giao thông theo hướng chiến lược đi liền với cơ chế chính sách. Chúng ta không thể kêu gọi đầu tư bằng mệnh lệnh hành chính, cũng không thể hứa suông hay bằng quyết tâm, nghị quyết được” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thứ ba, 05/01/2016 - 06:13

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra tại phòng họp Diên Hồng
Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra tại phòng họp Diên Hồng

(Dân trí) - Theo dự kiến, lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2016 tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài diễn văn quan trọng ôn lại truyền thống 70 năm phát triển của Quốc hội Việt Nam, từ lần tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6/1/1946…

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:55

4 Thứ trưởng được Thủ tướng bổ nhiệm lại
4 Thứ trưởng được Thủ tướng bổ nhiệm lại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký các quyết định bổ nhiệm lại 4 Thứ trưởng, trong đó có 3 Thứ trưởng của Bộ Công Thương, 1 Thứ trưởng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
70 năm Ngày Tổng Tuyển cử: Gặp mặt đại biểu Quốc hội Hà Nội qua các thời kỳ
70 năm Ngày Tổng Tuyển cử: Gặp mặt đại biểu Quốc hội Hà Nội qua các thời kỳ

(Dân trí) - Sáng 3/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt các đại biểu Quốc hội Hà Nội từ Khóa I đến khóa XIII nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam.

Thứ hai, 04/01/2016 - 05:00

Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 3/1/2016, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2016).

Thứ hai, 04/01/2016 - 12:30

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đoàn đến viếng Thượng tướng Nguyễn Chơn
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đoàn đến viếng Thượng tướng Nguyễn Chơn

(Dân trí) Ngày 3/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã tổ chức trọng thể lễ viếng và truy điệu Thượng tướng Nguyễn Chơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại biểu Quốc hội khóa VIII.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 09:15

Trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ở đá Chữ Thập
Trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ở đá Chữ Thập

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm ra sân bay mà nước này xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 05:33

Tổng Bí thư kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động
Tổng Bí thư kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Sáng 2/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 03:54

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Sáng 1/1, ngày đầu tiên của năm mới 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã tới thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 09:15

Ông Vũ Ngọc Hoàng bàn về kiểm soát quyền lực
Ông Vũ Ngọc Hoàng bàn về kiểm soát quyền lực

Cần sớm đổi mới về chính trị, như việc kiểm soát quyền lực bằng quyền lực nhà nước, bằng cơ chế dân chủ, thông tin đại chúng và tự do ngôn luận, đổi mới quản lý nhà nước và phương thức lãnh đạo của Đảng,…

Thứ sáu, 01/01/2016 - 04:51

Thủ tướng giao chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2016 cho các bộ
Thủ tướng giao chỉ tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2016 cho các bộ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định giao 8 Bộ (Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội) các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 01:03

Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc
Hà Tĩnh: Khởi công xây dựng Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Ngày 30/12, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh).

Thứ năm, 31/12/2015 - 06:55

Lễ thượng cờ chào mừng Cộng đồng ASEAN tại Thủ đô Hà Nội
Lễ thượng cờ chào mừng Cộng đồng ASEAN tại Thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - ASEAN đã và sẽ luôn là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào hợp tác ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.

Thứ năm, 31/12/2015 - 10:32

Chọn người đứng đầu
Chọn người đứng đầu

Nhiều văn kiện của Đảng đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định, mọi việc thành công hay thất bại trước hết là do người đứng đầu, không phải chỉ trong mỗi cấp ủy Đảng, mà cả các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sản xuất kinh doanh…, trong đó vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được coi là yếu tố quyết định.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:50

Chủ tịch nước: Chúng ta phải đứng trên đôi chân của chính mình
Chủ tịch nước: Chúng ta phải đứng trên đôi chân của chính mình

Trước thềm năm mới 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những đánh giá và nhận định về cơ hội và thách thức đối với đất nước và dân tộc.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:54