Cường quốc như Trung Quốc cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế

Dân trí “Vai trò của ASEAN trong vấn đề giải quyết các tranh chấp trên biển Đông rất quan trọng. Tuy nhiên, Trung Quốc đang cố tình chia rẽ ASEAN để ASEAN không có tiếng nói chung”, GS. Erik Franckx, Thành viên Tòa Trọng tài thường trực La Haye, Hà Lan nói.
>>Philippines kiện Trung Quốc: Bị đơn phải tham gia bất kể đồng ý việc khởi kiện hay không
>>Xây đảo nhân tạo sẽ tàn phá môi trường Biển Đông

Bên lề hội thảo Quốc tế “Xây dựng công trình nhân tạo trên biển Đông và tác động đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại của khu vực” đang diễn ra tại TPHCM, GS. Erik Franckx đã có những chia sẻ với truyền thông xung quanh vấn đề Trung Quốc đang tôn tạo các đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông.

GS. Erik Franckx cho rằng, hội thảo quốc tế này là cần thiết, đưa các vấn đề về Trung Quốc tôn tạo đảo nhân tạo chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam ở góc độ quốc tế chứ không phải là chuyện riêng của một quốc gia. Biển Đông và các nguyên tắc ứng xử trên biển Đông theo luật pháp quốc tế là vấn đề mà toàn bộ nhân loại quan tâm.

gs-erik-franckx-thanh-vien-toa-trong-tai-thuong-truc-la-haye-42780

Gs. Erik Franckx - thành viên Tòa trọng tài thường trực La Haye. (Ảnh: Hiệp Trần)

PV: Hiện tất cả ý kiến của các lãnh đạo trên thế giới như Tổng thống Mỹ, Ấn Độ, Nhật, Philippines… đều quan tâm và phản đối hành vi tôn tạo trái phép các đảo trên biển Đông. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

GS. Erik Franckx: Tôi nghĩ rằng, cộng đồng quốc tế có đến 200 thành viên. Bất kỳ nước nào cũng không muốn đứng bên ngoài và vi phạm luật pháp quốc tế. Như vậy, với quan điểm đấy, cường quốc như Trung Quốc cũng phải tôn trọng quy định của quốc tế.

Quan điểm của ông như thế nào về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo. Các vấn đề pháp lý quốc tế quy định như thế nào đối với hành động này?

Để trả lời một cách chính xác, tôi nghĩ là cả một vấn đề nên không thể nói trong vòng 1-2 phút. Tôi nghĩ rằng, ai cũng có thể khẳng định, tin tưởng tất cả các vấn đề trên cơ sở Công ước luật Biển 1982. Nguyên tắc quan trọng là chúng ta không thể biến đổi thực trạng thiên nhiên. Chúng ta không thể đưa một thực thể ở dạng này sang dạng khác bằng hành vi nhân tạo vì điều đó ảnh hưởng đến quyền lợi không phải của một quốc gia riêng biệt.

Khi làm đảo nhân tạo, quyền của các nước rất hạn chế. Trong Công ước luật Biển 1982, các nước chỉ yêu cầu khu vực an toàn xung quanh hòn đảo đó thôi.

Trong trường hợp khi một quốc gia tạo ra tranh chấp thì vấn đề đầu tiên là các bên phải ngồi lại với nhau để đưa ra những quy định hành vi ứng xử trong quá trình giải quyết tranh chấp. Trên cơ sở thỏa thuận đó thì mới tiếp tục các quá trình giải quyết tranh chấp. Đó là quá trình giải quyết tranh chấp mà luật quốc tế tôn trọng.

Chính vì vậy, hội thảo quốc tế như thế này rất quan trọng và ý nghĩa vì nó nêu rõ những nguyên tắc nào các bên phải tôn trọng để giải quyết các vấn đề đang tồn tại.

Trong trường hợp Trung Quốc đang cố tình vi phạm các thỏa thuận và nguyên tắc của công ước luật biển để xây dựng các đảo nhân tạo, ASEAN và cộng đồng quốc tế ứng xử như thế nào?

Vai trò của ASEAN trong vụ việc giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển Đông rất quan trọng. Vì thế, Trung Quốc đang cố tình chia rẽ ASEAN để ASEAN không có tiếng nói chung. Hiện các nước ASEAN cũng đang cố gắng tạo ra khung thỏa thuận về hành vi ứng xử nếu các bên áp dụng được thì tôi nghĩ vai trò ASEAN rất mạnh.

Vụ kiện Trung Quốc của Philippines sẽ đi đến đâu?

Việc này rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vấn đề biển Đông được đưa ra giải quyết bằng biện pháp tư pháp. Trong vụ kiện này, cơ quan tài phán có thể không giải quyết vấn đề chủ quyền trực tiếp khi họ giải thích vấn đề liên quan đến luật biển, hàng hải… thì họ có thể giải quyết phần nào đó của vấn đề.

Điều quan trọng tôi nghĩ chúng ta cần lưu ý trong vụ kiện này là mặc dù Trung Quốc từ chối tham gia nhưng quyết định của cơ quan tài phán vẫn có tác động đến quốc gia liên quan và thông thường các quốc gia tuân thủ phán quyết của cơ quan tài phán.

Trong tương lai, Việt Nam có nên theo con đường của Philippines khởi kiện Trung Quốc?

Tôi nghĩ đây là vấn đề không đơn thuần về pháp lý mà là chính trị nữa. Đưa ra cơ quan tài phán quốc tế hay không là quyết định của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam nên cân nhắc, xem xét hướng giải quyết của Philippines. Có những tác động tích cực, tiêu cực nên cần cân nhắc rất kỹ càng.

Xin cảm ơn Giáo sư!

Công Quang

MỚI NHẤT
Cựu chiến binh 86 tuổi mang bệnh ung thư vẫn đau đáu tìm đồng đội
Cựu chiến binh 86 tuổi mang bệnh ung thư vẫn đau đáu tìm đồng đội

(Dân trí) - Ông Lai Chu Kiều (mọi người thường gọi là Ba Kiều), 86 tuổi, ngụ xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh đã nhiều lần không ngại xa xôi, bệnh tật, lặn lội sang đất bạn Campuchia tìm hài cốt đồng đội - những người đã từng cùng ông ngày đêm chiến đấu trên chiến trường năm xưa.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:41

Đại tướng Phùng Quang Thanh chúc mừng hội thảo gìn giữ hòa bình
Đại tướng Phùng Quang Thanh chúc mừng hội thảo gìn giữ hòa bình

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết trước khi đến hội thảo, ôngđã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:52

Người chủ tịch xã dũng cảm, kiên cường
Người chủ tịch xã dũng cảm, kiên cường

(Dân trí) - Khi đến thăm Nghĩa trang liệt sĩ xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội - xã đã được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chúng tôi thấy phần mộ của liệt sĩ Chu Trí Tấn, nguyên Chủ tịch xã, Huyện ủy viên nằm đầu tiên trong tiền sảnh nghĩa trang.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:38

Quảng Nam khánh thành nghĩa trang liệt sĩ
Quảng Nam khánh thành nghĩa trang liệt sĩ

(Dân trí) - Nhằm tri ân những Anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ các đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì nền độc lập, tự do cho dân tộc; sáng 27/7, đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khánh thành nghĩa trang liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 03:14

Hỗ trợ sửa chữa, xây mới hơn 1.000 căn nhà cho người có công
Hỗ trợ sửa chữa, xây mới hơn 1.000 căn nhà cho người có công

(Dân trí) - Sáng 27/7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết Kế hoạch hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công với cách mạng và hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2015.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:38

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 27/7
Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 27/7

(Dân trí) - Sáng 27/7, hàng vạn người từ khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc đã đổ về Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:26

Truy điệu, cải táng 132 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam
Truy điệu, cải táng 132 hài cốt liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 27/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Nông, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, cải táng 132 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 56 hài cốt là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Thứ hai, 27/07/2015 - 12:00

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Bác, dâng hương tưởng niệm ngày 27/7

(Dân trí) - Nhân Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), sáng nay 27/7, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:34

Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ
Đội mưa dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2015), khắp mọi miền Tổ quốc, hàng vạn đoàn viên thanh niên, người dân đã tới các nghĩa trang liệt sĩ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:30

Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma
Hỗ trợ người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma

(Dân trí) - Ngày 26/7, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ Bình Định đã trao 30 triệu đồng đến cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa (phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, Bình Định), giúp đỡ anh Thoa phần nào ổn định cuộc sống gia đình.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 09:04

Hàng trăm người đội mưa đến nghĩa trang tri ân các liệt sĩ
Hàng trăm người đội mưa đến nghĩa trang tri ân các liệt sĩ

(Dân trí) - Không quản ngại trời mưa, hàng trăm người dân vẫn tìm về các nghĩa trang tại tỉnh Quảng Trị để dâng hương, dâng hoa tri ân các vị anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 04:03

Hành trình về nguồn
Hành trình về nguồn

(Dân trí) - Nhằm giúp các đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh thiếu niên hướng về cội nguồn, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tổ chức “Hành trình về nguồn” tại xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Xây đảo nhân tạo sẽ tàn phá môi trường Biển Đông
Xây đảo nhân tạo sẽ tàn phá môi trường Biển Đông

(Dân trí) - Theo GS.TS Mai Hồng Quỳ, tác động tiêu cực của hành vi xây đảo nhân tạo đối với hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại, tự do hàng hải, tự do hàng không và môi trường biển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mọi quốc gia trên thế giới.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 08:39

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Sở Giao dịch chứng khoán
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Sở Giao dịch chứng khoán

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự, đánh cồng kỷ niệm và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:41

Tổng Bí thư gửi điện mừng lần thứ 62 Cuộc tấn công Trại lính Moncada
Tổng Bí thư gửi điện mừng lần thứ 62 Cuộc tấn công Trại lính Moncada

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện mừng đồng chí Raul Castro Ruz, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cuba.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:26

Philippines kiện Trung Quốc: Bị đơn phải tham gia bất kể đồng ý việc khởi kiện hay không
Philippines kiện Trung Quốc: Bị đơn phải tham gia bất kể đồng ý việc khởi kiện hay không

(Dân trí) - Nói về việc Trung Quốc không tham gia phiên toà giải quyết tranh chấp trên biển Đông mà Philippines khởi kiện, GS.TS. Erik Franckx khẳng định: “Trung Quốc phải tham gia bất kể có đồng ý việc khởi kiện hay không. Nếu Trung Quốc không tham gia thì phiên toà vẫn diễn ra”.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:34

Thủ tướng: Việt Nam muốn tiếp tục nhận vốn vay ưu đãi dành cho nước nghèo
Thủ tướng: Việt Nam muốn tiếp tục nhận vốn vay ưu đãi dành cho nước nghèo

(Dân trí) - Ngày 24/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam vẫn kiểm soát an toàn nợ công, sẽ giảm dần nợ sau 2017…

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:36

Chủ tịch nước: Phấn đấu theo định hướng đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển
Chủ tịch nước: Phấn đấu theo định hướng đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều 24/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietubes (Khu công nghiệp Đông Xuyên), thăm hỏi ngư dân đánh bắt xa bờ ở Cảng Cát Lỡ (Thành phố Vũng Tàu), khảo sát thực địa tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ 3.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:45

Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới
Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Ngày 24/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt - nhà khoa học tìm ra 30 tiểu hành tinh, khám phá cấu tạo về Thái Dương hệ…

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:18

Trao tặng nhiều sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng
Trao tặng nhiều sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/72015); Ban tổ chức đã trao tặng 42 sổ tiết kiệm và quà cho những người có công với cách mạng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 11:18

Việt Nam-Thái Lan đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược
Việt Nam-Thái Lan đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược

(Dân trí) - Việt Nam-Thái Lan đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, với các định hướng cụ thể cho quan hệ hợp tác thực chất trên lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng và kinh tế...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:36

Phong quân hàm Thượng tướng cho hai sỹ quan
Phong quân hàm Thượng tướng cho hai sỹ quan

(Dân trí) - Ngày 23/7, tại Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Lễ Trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ CA Bùi Quang Bền và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Phương Minh Hòa.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:29

“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”
“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:59

Dâng cúng đòn bánh tét dài 21m tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Dâng cúng đòn bánh tét dài 21m tri ân các anh hùng, liệt sĩ

(Dân trí) - Đòn bánh tét “khủng” có chiều dài 21m, trọng lượng khoảng 800kg được gói hết sức công phu trong thời gian hơn 1 ngày đêm để kịp dâng lên các anh hùng, liệt sĩ dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:53