Thứ tư, 05/10/2016 - 14:44

Đã tìm ra 63 ứng viên sáng giá nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc"

Dân trí

Hội đồng bình chọn chung khảo nghiên cứu rất thận trọng và đã tìm ra 63 ứng cử viên sáng giá nhất, đại diện cho 63 tỉnh thành trên cả nước vào danh sách xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016” và sẽ vinh danh vào tối 14/10 tới đây.

Sáng nay (5/10), Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức Họp báo “Công bố danh sách 63 nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) và Chương trình truyền hình trực tiếp Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2016”; “Lễ trao giải Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015 - 2016); và Công bố Diễn đàn Nông dân Việt Nam lần thứ nhất năm 2016: Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động”.

Tiếp nối thành công từ 3 lần tổ chức Bình chọn danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc trước đây, năm nay Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tiếp tục tổ chức Bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2016. Kết quả, đã có 63 nông dân đại diện cho 63 tỉnh, thành cả nước được Bình chọn danh hiệu NDXS năm 2016.

Ông Lưu Quang Định phát biểu tại buổi Họp báo...
Ông Lưu Quang Định phát biểu tại buổi Họp báo...

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lưu Quang Định – Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay – cho biết, có 4 nhóm nông dân tiêu biểu được bình chọn, bao gồm: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, dịch vụ nông nghiệp); Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia; Nông dân có sáng kiến, phát minh mang tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam cho biết: “Trong số 63 NDXS năm 2016, có 49 là nam và 14 nữ. Người lớn tuổi nhất là ông Nguyễn Văn Sáng (66 tuổi) ở: số 18, Đồ Chiểu, khu vực 4, phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang; Người trẻ tuổi nhất là ông Trương Văn Phúc 32 tuổi, ở Ấp 2, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Có 5 NDXS là người dân tộc thiểu số. 24 NDVNXS năm 2016 sẽ vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những người còn lại được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Anh Tạ Đình Huy, 34 tuổi, ở Chương Mỹ - Hà Nội (giữa) với chiếc máy nông nghiệp 12 trong 1.
Anh Tạ Đình Huy, 34 tuổi, ở Chương Mỹ - Hà Nội (giữa) với chiếc máy nông nghiệp "12 trong 1".

Lễ trao giải với sự có mặt của các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Nhà nước cùng một chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ được truyền hình trực tiếp từ Nhà hát Lớn HN trên sóng của Đài Truyền hình VN tối ngày 14/10 – đúng vào ngày kỷ niệm 86 năm thành lập Hội Nông dân VN

Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam năm 2016” có tổng cộng 9 hoạt động nổi bật, trong đó có 2 sự kiện lần đầu tiên tổ chức.

Một là, lần đầu tiên Ban Tổ chức Chương trình tổ chức đoàn “Nông dân Việt Nam xuất sắc” các năm trước đi tham quan, học tập các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra từ ngày 28/9 đến 4/10. Trong 7 ngày ở Hàn Quốc đoàn đã đi tham quan nhiều mô hình trang trại chăn nuôi, trồng trọt, các Viện nghiên cứu sản xuất nông nghiệp, tìm hiểu những cơ hội đầy tiềm năng của thị trường nông nghiệp Hàn Quốc.

Hai là, cũng lần đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình, vào ngày 16/10, tại khách sạn JW Marriot (Hà Nội) sẽ diễn ra Diễn đàn nông dân Việt Nam lần thứ nhất năm 2016 với chủ đề: “Nông dân toàn cầu – từ tư duy đến hành động”. Hơn 250 đại biểu là các nông dân xuất sắc, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đầu ngành về nông nghiệp, nông thôn, nông dân trong và ngoài nước sẽ tập trung trao đổi, thảo luận tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, đề xuất các giải pháp để nâng cao tính cạnh tranh cho người nông dân, tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới…

Cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình, chiều 13/10, 63 NDXS sẽ được đi thăm quan tòa nhà Quốc hội và yết kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Cũng tại cuộc Họp báo sáng nay (5/10), Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với một doanh nghiệp sản xuất phân bón tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015- 2016).

Tác giả Trần Dũng (bìa trái) đoạt giải Nhất với tác phẩm “Máy nông nghiệp 12 trong 1 made in Tạ Đình Huy”.
Tác giả Trần Dũng (bìa trái) đoạt giải Nhất với tác phẩm “Máy nông nghiệp 12 trong 1 made in Tạ Đình Huy”.

Theo đó, đã có 11 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải, gồm: 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng cho tác phẩm “Máy nông nghiệp 12 trong 1 made in Tạ Đình Huy” của tác giả Trần Dũng (Nam Định); 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng dành cho 2 tác phẩm: “Người lái con thuyền Hợp tác xã kiểu mới” của tác giả Trần Trọng Trung (Đồng Tháp) và tác phẩm “Anh kế gà làm giàu bằng cánh tay teo quắp” của tác giả Nguyễn Văn Chiển (Hưng Yên), cùng 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng và 5 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng.

Nguyễn Dương