Thứ hai, 25/04/2016 - 17:22

Đại biểu kiến nghị điều chỉnh nghi thức tuyên thệ nhậm chức

Dân trí

Nhiều ý kiến phát biểu tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 25/4 cho rằng cần phải điều chỉnh nghi thức tuyên thệ nhậm chức của các chức danh lãnh đạo Nhà nước để đảm bảo tính trang nghiêm, không thể người đứng tuyên thệ, người ngồi cầm điện thoại quay phim, chụp ảnh như vừa qua.

Nhiều đại biểu cho rằng việc các lãnh đạo cấp cao đứng tuyên thệ trong khi các đại biểu ở dưới ngồi quay phim, chụp ảnh như vừa qua là thiếu tính trang nghiêm. Trong ảnh: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước lên làm lễ tuyên thệ. (Ảnh: Như Phúc)
Nhiều đại biểu cho rằng việc các lãnh đạo cấp cao đứng tuyên thệ trong khi các đại biểu ở dưới ngồi quay phim, chụp ảnh như vừa qua là thiếu tính trang nghiêm. Trong ảnh: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước lên làm lễ tuyên thệ. (Ảnh: Như Phúc)

Góp ý vào báo cáo Đánh giá kết quả kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, ông Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng công tác nhân sự vừa qua đã có nhiều đổi mới mang tính đồng bộ, toàn diện nhưng cũng là bài học kinh nghiệm để khóa sau thực hiện tốt hơn, tránh để đại hội đảng và Quốc hội họp quá sát nhau.

“Tháng 3 đã tổ chức tuyên thệ một số chức danh lãnh đạo cấp cao nhưng đến tháng tháng 7 lại làm nữa thì không hợp lý mặc dù quy định chúng ta phải làm nhưng gần quá không "linh thiêng" lắm”- ông Chiến góp ý.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, việc tuyên thệ của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao đã thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo trước Nhân dân. Tuy nhiên, ông Tỵ cho biết có nhiều ý kiến của cử tri cũng như đại biểu phản ánh việc tổ chức nghi lễ tuyên thệ vừa qua chưa chặt chẽ.

“Khi đã tuyên thệ phải thể hiện sự nghiêm túc, đoàn chủ tịch và đại biểu cũng phải đứng lên, nhưng vừa qua thì người tuyên thệ đứng nghiêm túc, đoàn chủ tịch phía trên và đại biểu phía dưới vẫn ngồi. Lần sau ta tiếp tục làm thì khi tuyên thệ đoàn chủ tịch và đại biểu đều đứng lên, sau đó mới ngồi xuống để đảm bảo nghiêm trang, nghiêm túc”- ông Tỵ đề nghị.


Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, khi người tuyên thệ đứng trang nghiêm thì đoàn chủ tịch phía sau cũng cần đứng lên. Trong ảnh: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: H.L)

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, khi người tuyên thệ đứng trang nghiêm thì đoàn chủ tịch phía sau cũng cần đứng lên. Trong ảnh: Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm lễ tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: H.L)

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh Võ Trọng Việt đánh giá: “Lễ tuyên thệ đã tạo thành sức mạnh thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân. Chỉ từ một động thái của các nguyên thủ đã trở thành chủ đề của cả nước, tạo sự thu hút, tổng hợp lại thành sức mạnh. Đó là kinh nghiệm rất hay”.

Phản ánh lại những ý kiến đồng tình của cử tri về lễ tuyên thệ nhưng bà Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, cử tri mong muốn phải có quy định rõ ràng, đồng bộ, thống nhất về các thủ tục, nghi thức.

“Mong Tổng Thư ký Quốc hội quan tâm tới việc phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Cục Lễ tân nhà nước (Bộ Ngoại giao) để chuẩn hóa kịch bản, đảm bảo nghi lễ thống nhất; có văn bản hướng dẫn cách thức đi lại, đứng, giơ tay như thế nào cho đảm bảo đúng giữa các đồng chí với nhau”- bà Hải nêu quan điểm.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là lần đầu tiên tổ chức lễ tuyên thệ nên phải “mày mò làm”. “Sườn cơ bản đã có nên bây giờ xem lại cái gì hay, cái gì chưa hay để hoàn thiện. Nội dung tuyên thệ của chúng ta là 3 phút nhưng các nước có khi chỉ nói có 36 từ gì đó thôi”- bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội thừa nhận việc người tuyên thệ đứng trang nghiêm, trong khi những người phía trên lại ngồi, đại biểu phía dưới dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh khiến người dân xem qua truyền hình trực tiếp thấy không nghiêm túc.

“Chúng ta sẽ nghiên cứu lại. Đề nghị Tổng Thư ký nắm thêm dư luận xã hội, bàn thêm với Bộ Văn hóa để hoàn chỉnh lại nghi thức tuyên thệ quốc gia, sau này cứ thế mà làm. Đã tuyên thệ thì phải giống như nhau”- Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Bà chốt lại: “Đa số khen lễ tuyên thệ vừa qua, dư luận xã hội khen, tạo ra cái gì đó rất thiêng liêng xúc động. Người thốt lên lời tuyên thệ sẽ gánh trọng trách trên vai không bao giờ làm trái lời tuyên thệ trước Quốc hội”.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thực hiện quy định của Hiến pháp năm 2013, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TAND Tối cao đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, thể hiện mạnh mẽ và khắc ghi trong tâm lời hứa tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

“Lời hứa tạo động lực cho người tuyên thệ, làm tăng trách nhiệm đối với người đảm nhận chức vụ và là cơ sở giám sát của đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước. Nghi thức tuyên thệ trang trọng, xúc động, nội dung phù hợp, người tuyên thệ thể hiện được phong thái, sự quyết tâm của mình, tạo dấu ấn quan trọng trong lòng đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước. Quốc hội cùng toàn Đảng, toàn dân đặt niềm tin, kỳ vọng đối với các vị lãnh đạo mới được bầu, phê chuẩn sẽ có nhiều đột phá, quyết liệt trong lãnh đạo, đưa kinh tế đất nước tăng trưởng bền vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của đất nước, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”- ông Phúc nói.

Ông Phúc cho biết đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức nghi lễ này nên sẽ có tổng kết, đánh giá để điều chỉnh cho phù hợp.

Thế Kha