Thứ hai, 09/05/2016 - 19:14

Đại biểu Quốc hội đừng hứa suông để... “câu” lá phiếu!

Dân trí

“Hứa với cử tri là phải “chắc như đinh đóng cột”, tránh tình trạng “lời nói gió bay”, hứa thì rất hay nhưng chỉ là hứa suông, như một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa trước, làm mất lòng tin của cử tri”, cử tri Phạm Quốc Oanh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thẳng thắn bày tỏ.

Chiều 9/5, năm ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Phi Thường - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 TP Hà Nội, bà Đào Tú Hoa - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri đơn vị bầu cử số 3 (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Dựa vào dân sẽ chặn được tiêu cực

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nêu rõ, nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, cá nhân bà sẽ có điều kiện để phát huy hơn kinh nghiệm để phục vụ cử tri, nhân dân nhiều hơn. Theo bà Ngọc cơ chế hoạt động giữa Quốc hội và HĐND là giống nhau. Do vậy, khi trở thành đại biểu Quốc hội sẽ là dịp rất tốt để bà Ngọc học tập Quốc hội, qua đó sẽ góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND.

Ứng viên Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày chương trình hành động trước cử tri quận Thanh Xuân
Ứng viên Nguyễn Thị Bích Ngọc trình bày chương trình hành động trước cử tri quận Thanh Xuân

Đề cập đến chương trình hành động cụ thể, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc hứa sẽ tham gia tích cực và hiệu quả vào các hoạt động của Quốc hội và HĐND TP, dành nhiều thời gian, thường xuyên gắn bó, giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân, với cử tri. Thực hiện với trách nhiệm cao nhất chức năng giám sát của Quốc hội, đặc biệt ở các lĩnh vực mà người dân quan tâm, như chính sách phát triển kinh tế – xã hội, việc làm, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, quản lý đô thị. Ngoài ra, bà Ngọc hứa sẽ tham gia nghiêm túc, trách nhiệm vào việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Trước hàng trăm cử tri quận Thanh Xuân, ứng cử viên Nguyễn Phi Thường - đại biểu Quốc hội khóa XIII, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, nếu tiếp tục được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV, sẽ là cơ hội để cá nhân ông thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm với cử tri. Ông Thường tâm niệm những trăn trở, bức xúc của cử tri cũng là trăn trở của mình.

Với vai trò Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, ông Nguyễn Phi Thường hứa sẽ có những đóng góp tích cực nhất nhằm cải thiện tình hình giao thông của Thủ đô. Trong đó, ông Thường nhấn mạnh đến việc phát triển đường sắt đô thị, giao thông tĩnh, phát triển vận tải xe buýt… đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng của người dân, góp phần giảm ùn tắc tai nạn giao thông.

Ông Nguyễn Phi Thường cũng hứa sẽ lắng nghe, truyền tải đến Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề bức xúc trong cuộc sống, như tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, thiếu trường lớp học, ô nhiễm môi trường, lương hưu trí, sinh viên ra trường không có việc làm.

“Tôi luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hiến kế từ cử tri để giúp tôi hoàn thiện mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó”, ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Phi Thường nêu rõ.

Ứng viên Nguyễn Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hứa với cử tri sẽ đưa những vấn đề bức xúc, nóng bỏng trong cuộc sống vào nghị trường. Về cách thức thực hiện, ông Thỉnh cho biết sẽ dựa vào dân, lắng nghe dân. “Các cơ quan công quyền dựa vào dân thì nhất định sẽ ngăn chặn được tiêu cực”, ông Thỉnh nói.


Ứng viên Nguyễn Hữu Thỉnh hứa sẽ đưa những vấn đề nóng bỏng mà nhân dân bức xúc vào nghị trường.

Ứng viên Nguyễn Hữu Thỉnh hứa sẽ đưa những vấn đề nóng bỏng mà nhân dân bức xúc vào nghị trường.

Trước cử tri quận Thanh Xuân, ông Thỉnh cũng hứa nếu trở thành đại biểu Quốc hội sẽ tham gia đầy đủ các phiên họp, chất vấn, phát biểu những vấn đề cử tri gửi gắm và sẽ theo đuổi vấn đề, chất vấn đến cùng vấn đề để giải quyết hiệu quả được từng vấn đề.

Tại hội nghị, ứng viên Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm số 2 TP Hà Nội hứa với cử tri sẽ thực hiện tốt vị trí vai trò của đại biểu Quốc hội nếu trúng cử. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, việc làm, ông Thảo cho biết, sẽ đóng góp vào việc đảm bảo thị trường lao động hoạt động có hiệu quả, quan tâm lĩnh vực đầu tư phát triển nguồn nhân lực, phân tích dự báo thị trường lao động, nghiên cứu chiến lược tạo việc làm.

Với kiến thức, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình học tập và công tác về chuyên ngành luật, ứng cử viên Đào Tú Hoa, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội hứa sẽ tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật, giám sát việc thực thi pháp luật.

Ngoài ra, bà Hoa cho biết, nếu trở thành đại biểu Quốc hội sẽ quan tâm đến những vấn đề mang tính chuyên môn như bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, phòng chống oan sai, phòng chống tham nhũng.

Hứa với cử tri là phải "chắc như đinh đóng cột"!

Tại hội nghị, cử tri Phạm Quốc Oanh cho biết, ông cũng như các cử tri của quận Thanh Xuân mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện đúng những gì đã đề ra trong chương trình hành động.

“Hứa với cử tri là phải chắc như đinh đóng cột”, tránh tình trạng “lời nói gió bay”, hứa thì rất hay nhưng chỉ là hứa suông, như một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa trước, làm mất lòng tin của cử tri”, cử tri Phạm Quốc Oanh thẳng thắn nói.

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị các ứng viên nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV thì không được quên chương trình hành động
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị các ứng viên nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV thì không được quên chương trình hành động

Cho ý kiến tại hội nghị, cử tri Phạm Ngọc Nam mong rằng, nếu thời gian tới các ứng viên trúng cử đại biểu Quốc hội thì phải nỗ lực hết sức, thể hiện trách nhiệm cao nhất với cử tri cả nước và cử tri quận Thanh Xuân.

Các đại biểu khóa XIV phải thực hiện cho được những nội dung đã đề ra trong chương trình hành động của mình. Đồng thời phải tiếp tục quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp, thiết thực trong đời sống của nhân dân như văn hóa, giáo dục, y tế, cải cách hành chính, hoạt động tư pháp, giải quyết việc làm…

Qua nghiên cứu tiểu sử các ứng viên, cử tri Mai Duy Trinh nhận thấy tất cả đều đủ tài, đức và đạt tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XIV. Do có số dư nên cử tri cần phải “so bó đũa, chọn cột cờ”, tìm người đáp ứng được yêu cầu làm đại biểu Quốc hội.

Lắng nghe chương trình hành động của các ứng viên được nêu trong hội nghị, cử tri nhận thấy những vấn đề được nêu ra rất sát với tình hình thực tế của đất nước hiện nay, trong đó có vấn đề chưa được giải quyết hoặc giải quyết nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Do vậy, đại biểu mong rằng sau khi được bầu làm đại biểu Quốc hội, các ứng viên hôm nay phải phát huy hết năng lực, làm hết trách nhiệm, để mọi vấn đề đều đạt được kết quả cuối cùng.

“Chúng tôi đề nghị các ứng viên sau này được bầu làm đại biểu phải thực hiện đúng chương trình hành động của mình. Có lẽ các đồng chí phải đánh máy cho chúng tôi một bản chương trình hành động để tiện theo dõi chương trình ấy được thực hiện thế nào”, cử tri Mai Duy Trinh chỉ rõ.

Quang Phong