Thứ sáu, 09/06/2017 - 20:11

Đại biểu Quốc hội "phê" Thanh tra Chính phủ trong vụ Đồng Tâm

Dân trí

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng với vụ việc đất đai ở Đồng Tâm, lẽ ra Thanh tra Chính phủ phải tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo giải quyết; nhưng ông chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Ông Nhưỡng đánh giá nguyên nhân có lỗi hệ thống của ngành thanh tra.

Ngày 9/6, phát biểu giải trình trong phiên họp tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội, ông Phan Văn Sáu – Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quý một năm 2017 tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng tăng trở lại.

“Tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết”, ông Sáu nói.

Ông Phan Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ
Ông Phan Văn Sáu - Tổng Thanh tra Chính phủ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được ông Sáu cho biết, tập trung vào các chính sách pháp luật về đất đai, nhất là trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đã có nhiều thay đổi; Công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn yếu kém; Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo hiệu quả còn thấp.

Chưa hài lòng với cách giải thích của Tổng Thanh tra Chính phủ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho rằng, tính từ Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, ông nhận thấy ngành Thanh tra Chính phủ thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả.

Tại hội trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra 3 vụ việc cụ thể mà ông theo dõi trong thời gian qua cho thấy Thanh tra Chính phủ không quan tâm giải quyết. Trong đó, đại biểu đề cập đến dự án làm bến xe ở Hải Phòng theo hình thức xã hội hóa, nhưng thành phố này lờ đi không thực hiện trong nhiều năm qua.

“Doanh nghiệp đã lên tận cơ quan tiếp công dân kêu cứu nhưng hiện nay vẫn chưa được quan tâm giải quyết, cũng không đôn đốc không giải quyết gì. Cho nên doanh nghiệp hiện nay rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn”, ông Lưu Bình Nhưỡng thông tin.

Vụ thứ 2, là tố cáo tham nhũng cổ phần hòa của Tổng Công ty vận tải thủy thuộc Bộ GTVT. Nhưng vụ việc cũng không được Thanh tra Chính phủ tập trung giải quyết. Tại hội trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng băn khoăn không hiểu ngành thanh tra sẽ “ngâm” vụ việc này đến bao giờ?

“Vụ thứ 3 là vụ Đồng Tâm… Từ vụ việc bà con bức xúc quá và chuyện giải quyết tiếp dân không đến nơi đến chốn mà người ta quây lại giữ 38 con tin”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề cập đến vụ Đồng Tâm
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề cập đến vụ Đồng Tâm

Tại hội trường, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng băn khoăn sau khi xảy ra vụ việc, bản thân cán bộ phụ trách lực lượng cảnh sát Hà Nội không chủ động giải quyết mà phải Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đối thoại với dân giải cứu các chiến sĩ cảnh sát cơ động.

Sau khi xảy ra vụ việc, Thanh tra TP Hà Nội đã ra quyết định thanh tra đất đai Sân bay Miếu Môn. “Tôi đã có ý kiến của với Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện là đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này”, ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, với vụ việc đất đai ở Đồng Tâm, lẽ ra Thanh tra Chính phủ phải tham mưu cho Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Từ những phân tích trên, ông Nhưỡng đánh giá nguyên nhân có lỗi hệ thống của ngành thanh tra.

Tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Trịnh Ngọc Phương (đoàn Tây Ninh) cho rằng, thông tin đại biểu Nhưỡng đưa ra trong vụ việc Đồng Tâm là “sai sự thật”. Vì là buổi truyền hình trực tiếp, nên đại biểu Phương đề nghị đại biểu Nhưỡng “rút lại lời nói của mình”.

Sau khi đại biểu Phương đề nghị, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nhiều lần giơ bảng xin tranh luận lại. Giữa phần phát biểu của các đại biểu, người điều hành phiên họp - Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển - cho biết vì thời gian còn lại của buổi chiều không nhiều nên chỉ dành cho các đại biểu phát biểu.

Quang Phong