Đại biểu Quốc hội truy vấn “ai nhận trách nhiệm vụ Formosa”?

Dân trí Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội, Đại biểu Trần Công Thuật băn khoăn, đến nay vẫn chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm sau vụ Formosa xả thải đầu độc biển, ai bù đắp thiệt hại cho người dân nếu 500 triệu USD bồi thường không đủ chi? Bộ trưởng TN-MT được yêu cầu giải trình thêm…
>>Lập hội đồng đánh giá việc khắc phục hậu quả vi phạm của Formosa
>>Đề nghị xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến Formosa

Đại biểu Trần Công Thuật phát biểu tại hội trường (ảnh: Quochoi.vn).
Đại biểu Trần Công Thuật phát biểu tại hội trường (ảnh: Quochoi.vn).

Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) đề cập sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh trực tiếp gây ra. Theo đại biểu, người dân đến giờ vẫn tâm tư vì hành động xả thải của Formosa là hành vi hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng toàn diện, phạm vi rộng và nghiêm trọng, là hành vi vi phạm Bộ luật hình sự nhưng trên thực tế đang xem xét ở mức vi phạm hành chính và bồi thường kinh tế.

“Lượng tiền 500 triệu USD mà Formosa bỏ ra để bồi thường được dựa trên thực tế hay dựa vào đàm phán, thỏa thuận. Nếu số tiền trên không đủ để đền bù cho dân thì ai sẽ bù đắp cho đủ hay người dân và địa phương tự khắc phục?” – đại biểu đặt câu hỏi.

Ngoài ra, theo đại biểu Thuật, đến nay vẫn chưa ai đứng ra để nhận trách nhiệm về vấn đề xả thải của Formosa trong khi đến 58 lỗi đã được chỉ ra, trong đó có biểu hiện của sự gian dối. Ông Thuật cho rằng những vấn đề Formosa nhất định phải làm rõ, minh bạch, nghiêm túc.

Mặt khác, theo đại biểu, việc Formosa cam kết không tái phạm cũng cần phải làm rõ, tái phạm là như thế nào, ở mức độ nào? Vi phạm trong việc chôn lấp chất thải rắn đã được phát hiện vừa qua có được gọi là tái phạm không?

Không trực tiếp trả lời những câu hỏi đại biểu đặt ra nhưng Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đã giải trình một số nội dung về công tác quản lý, bảo vệ môi trường sau khi xảy ra một loạt sự cố môi trường kiểu như Formosa vừa qua.

Ông Hà trình bày, quản lý, sử dụng tài nguyên nước cho sản xuất và sinh hoạt thời gian qua đã thành vấn đề nóng khi 60% lượng nước của Việt Nam đến từ ngoài biên giới. Bộ TN-MT đã tích cực xây dựng quy chế sử dụng nước chung lưu vực xuyên biên giới, xây dựng chiến tài nguyên nước, tái cơ cấu sản xuất cho những vùng nhạy cảm.

Trước hết, Bộ TN-MT đã rà soát lại quy hoạch sử dụng, tránh xung đột giữa các lợi ích, mục đích khi sử dụng tài nguyên nước.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà bên hành lang Quốc hội phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (ảnh: Hoàng Long).
Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà bên hành lang Quốc hội phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội (ảnh: Hoàng Long).

Về vấn đề khai thác khoáng sản (nguồn lợi mang lại 40-50% GDP quốc gia), Bộ trưởng TN-MT khẳng định quan điểm muốn giảm xuất khẩu khoáng sản thô. Theo đó, nguyên lý đưa ra là cần chọn thời điểm khai thác các loại khoáng sản hợp lý, dựa vào những tín hiệu của thị trường, xử lý nghiêm việc lãng phí tài nguyên, khai thác khoáng sản bằng công nghệ lạc hậu và thực hiện đấu thầu khai thác mỏ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chính phủ đang xem xét lần cuối Nghị định về đấu thầu khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, một định hướng khác là tăng cường tìm kiếm thăm dò khoáng sản trên vùng biển, nghiên cứu sử dụng công nghệ hiện đại để khai thác bền vững. Ông Hà lấy ví dụ, vùng đồng bằng sông Hồng hiện có khoảng trên 10 tỷ tấn than, nếu khai thác tốt sẽ đảm bảo được vấn đề an ninh năng lượng quốc gia.

“Vấn đề giải quyết căn cơ chuyện môi trường phải là tái cơ cấu kinh tế, hạn chế việc phát triển kinh tế thâm dụng vào môi trường, can thiệp vào tự nhiên. Sau một loạt sự cố vừa qua có thể nhận thấy, môi trường của ta đã đến ngưỡng không thể chịu đựng thêm được nữa. Cần xác lập vị thế mới của môi trường, chuyển từ việc môi trường đi sau phát triển kinh tế sang định hướng môi trường phải trước và đi ngay trong quá trình phát triển kinh tế. Vấn đề môi trường cần đưa vào ngay trong mỗi dự án đầu tư, trong quá trình triển khai thực hiện” – Bộ trưởng TN-MT nói về cơ cấu kinh tế xanh.

Vị tư lệnh ngành cho biết, sau sự cố biển miền Trung, Bộ TN-MT đã rà soát, kiểm tra, thanh tra được 137 cơ sở, từ hạ tầng khu/cụm công nghiệp cho đến những ngành sản xuất xả thải nhiều như khai thác khoáng sản, hoá chất, giấy, dệt nhuộm…

Theo ông Hà, thời gian tới cần có biện pháp quyết liệt, nghiêm túc trong việc bảo vệ môi trường và hoàn thiện đồng bộ giải pháp đánh giá tác động môi trường khi sửa luật đầu tư, luật doanh nghiệp cũng như quy định chặt chẽ việc giám sát chất lượng môi trường theo nguyên tắc để người dân trực tiếp tham gia giám sát.

Chưa có quy định về bổ nhiệm thư ký của Bộ trưởng

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thành Công nêu về việc bổ nhiệm chức danh hàm, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải thích, theo Nghị quyết năm 2011 của Quốc hội về chất vấn, trả lời chất vấn cũng như chỉ đạo của Chính phủ sau đó, Bộ Nội vụ đã tiến hành tổng kết vấn đề này. Theo Bộ trưởng, Bộ Nội vụ đã hoàn thành việc nghiên cứu hoạt động bổ nhiệm hệ thống chức danh “hàm” tại Việt Nam, báo cáo Thủ tướng vào tháng 10/2015. Sau đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ tiếp tục hoàn thiện chính sách theo hướng hoàn thiện Nghị định của Chính phủ quy định về việc này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, khi rà soát thì thấy trong luật công chức, viên chức không có quy định về chức danh hàm (đây là Nghị định không đầu). Vậy nên vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình tiếp tục yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp Ban tổ chức TƯ xây dựng đề án để báo cáo Bộ Chính trị.

Trước hết, Bộ Nội vụ đề nghị hoàn thiện quy định về công tác cán bộ của Đảng khi bổ nhiệm các chức danh hàm, chức danh thư ký của Thứ trưởng, Bộ trưởng hiện nay.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Lãnh đạo Hà Nội dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lenin
Lãnh đạo Hà Nội dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Lenin

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2016), sáng nay lãnh đạo, cán bộ Thành phố Hà Nội đã đến dâng hoa tưởng niệm vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới tại Tượng đài V.I.Lenin.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:03

Toàn văn Nghị quyết Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả
Toàn văn Nghị quyết Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế hiệu quả

(Dân trí) Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Chủ nhật, 06/11/2016 - 06:00

Cà Mau: Nhiều tiêu chí chỉ số cải cách hành chính đạt... điểm 0
Cà Mau: Nhiều tiêu chí chỉ số cải cách hành chính đạt... điểm 0

(Dân trí) - Cà Mau có 12 tiêu chí thành phần chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2015 chưa đạt yêu cầu, dẫn đến bị tụt hạng so với năm 2014. Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chấn chỉnh các Sở, Ban ngành, địa phương để cải thiện tình hình.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 09:19

Chính phủ buộc giữ yên giá điện, viện phí  2 tháng cuối năm
Chính phủ buộc giữ yên giá điện, viện phí 2 tháng cuối năm

(Dân trí) - Không tăng giá điện, giá dịch vụ y tế 2 tháng còn lại năm 2016; tiếp tục giảm phí BOT ở 19 trạm thu phí… là những biện pháp điều hành quan trọng để ổn định dân sinh được đề ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016.

Thứ bảy, 05/11/2016 - 12:34

Chưa có tiền lệ phải "cách chức" người không còn chức vụ như ông Vũ Huy Hoàng
Chưa có tiền lệ phải "cách chức" người không còn chức vụ như ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Nói về “cái khó” trong việc xử lý kỷ luật về mặt chính quyền với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khi ông này đã nghỉ hưu, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đang giao cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu quy trình phù hợp để “cách chức” Bộ trưởng của ông này.

Thứ sáu, 04/11/2016 - 04:58

“Lãnh đạo huyện làm sai, phải xin lỗi người dân”
“Lãnh đạo huyện làm sai, phải xin lỗi người dân”

(Dân trí) - Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh yêu cầu trên khi tiếp công dân xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, giải quyết khiếu nại tố cáo tại trụ sở tiếp công dân tỉnh này ngày hôm nay, 3/11.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:34

Ban Bí thư thi hành kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Ban Bí thư thi hành kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Ban Bí thư TƯ Đảng thống nhất 100% quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Hoàng. Ban Bí thư đề nghị bên Chính phủ, Quốc hội cùng chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính với ông Hoàng đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:20

Coi nhẹ, buông lỏng giáo dục đạo đức cán bộ?
Coi nhẹ, buông lỏng giáo dục đạo đức cán bộ?

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 3/11, đại biểu Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái nhận xét, cán bộ đứng đầu, cán bộ lãnh đạo các cấp khi đến đâu đó chỉ đạo thì chỉ tập trung nói nhiều về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng chính trị chung chung.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:43

Không thanh tra việc ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm cán bộ vào “phút chót”
Không thanh tra việc ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm cán bộ vào “phút chót”

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu bác bỏ thông tin đoàn thanh tra công vụ của Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra việc người tiền nhiệm Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm 35 cán bộ trước khi nghỉ hưu…

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:35

Vụ Trịnh Xuân Thanh - "Truy" gốc rễ trách nhiệm người lãnh đạo!
Vụ Trịnh Xuân Thanh - "Truy" gốc rễ trách nhiệm người lãnh đạo!

(Dân trí) - Gợi ý biện pháp chỉnh đốn Đảng thiết thực nhất nên làm lúc này là làm rõ những vụ việc như Trịnh Xuân Thanh, cần “truy” gốc rễ ở những cấp lãnh đạo, người phụ trách lĩnh vực, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng, phải kết luận cụ thể trách nhiệm thuộc về ai…

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:30

Sao cứ cháy nhà, chết người, rồi mới “rà soát”, “xử nghiêm”
Sao cứ cháy nhà, chết người, rồi mới “rà soát”, “xử nghiêm”

(Dân trí) - “Hôm nay sập mỏ khai thác đá, vài chục người chết, hôm sau lại sạt lở bãi thải, vài gia đình bị chôn vùi, rồi lật du thuyền hoạt động trái phép, nhiều người mất mạng, cháy cơ sở karaoke tại Hà Nội làm chết nhiều người… Cứ để mọi việc xảy ra rồi đại diện chính quyền mới tuyên bố sẽ rà soát, kiểm tra, xử nghiêm sai phạm”…

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:15

Chiến hạm Úc cùng thủy thủ đoàn 180 người thăm Cam Ranh
Chiến hạm Úc cùng thủy thủ đoàn 180 người thăm Cam Ranh

(Dân trí) - Chiến hạm HMAS WARRAMUNGA của Hải quân Australia, với thủy thủ đoàn 180 người, sáng nay 2/11, đã có chuyến thăm đến cảng Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa).

Thứ tư, 02/11/2016 - 04:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo TPHCM tranh luận chuyện “gà đẻ trứng vàng”
Bộ trưởng Tài chính, lãnh đạo TPHCM tranh luận chuyện “gà đẻ trứng vàng”

(Dân trí) - Phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 1/11 về tình hình ngân sách năm 2016, dự toán năm 2017 càng về cuối càng “tăng nhiệt” với cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng với đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) về việc cắt giảm tỷ lệ ngân sách TƯ để lại cho thành phố…

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:54

Đổi mới chất lượng tăng trưởng bằng trí sáng tạo, lòng tự tôn dân tộc
Đổi mới chất lượng tăng trưởng bằng trí sáng tạo, lòng tự tôn dân tộc

(Dân trí) - Ban chấp hành TƯ Đảng thống nhất định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng không thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá gây tác động xấu đến ổn định vĩ mô, công bằng xã hội, môi trường. TƯ chỉ đạo chú trọng các yếu tố tăng năng suất lao động, phát huy lòng tự tôn dân tộc, trí sáng tạo của người Việt Nam.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:19

Toàn văn Nghị quyết 05 của Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế
Toàn văn Nghị quyết 05 của Đảng về đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Dân trí xin giới thiệu toàn văn Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành TƯ Đảng khoá XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thứ ba, 01/11/2016 - 08:16

Bộ trưởng KH-ĐT giải trình việc tiền đầu tư của quốc gia bị vung vãi
Bộ trưởng KH-ĐT giải trình việc tiền đầu tư của quốc gia bị vung vãi

(Dân trí) - Nêu rõ những hạn chế trong việc phân bổ tiền đầu tư suốt giai đoạn vừa qua như phân tán, dàn trải, hiệu quả thấp, thất thoát, lãng phí, đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét lại việc thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng giải trình thêm những nỗi khó của cơ quan lên kế hoạch…

Thứ ba, 01/11/2016 - 04:14

2 năm, Bộ Tư pháp tinh giản 62 công chức, viên chức
2 năm, Bộ Tư pháp tinh giản 62 công chức, viên chức

(Dân trí) - Theo Quyết định phê duyệt Đề án tinh giản biên chế của Bộ Tư pháp trong giai đoạn 2015-2021 vừa được Bộ trưởng Lê Thành Long ký duyệt, trong 2 năm (2015-2016), cơ quan này đã tinh giản được 62 biên chế công chức, viên chức; 5 năm tới mỗi năm Bộ này sẽ phải tinh giản khoảng 84-85 công chức.

Thứ ba, 01/11/2016 - 03:34

Đại biểu Quốc hội “mổ xẻ” lý lẽ Sở có 44 lãnh đạo là… vì dân
Đại biểu Quốc hội “mổ xẻ” lý lẽ Sở có 44 lãnh đạo là… vì dân

(Dân trí) - “Thiếu trách nhiệm”, “chưa thuyết phục”, “bất hợp lý”… là những từ ngữ các đại biểu Quốc hội nói về việc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương có 46 biên chế thì 44 người là lãnh đạo, và về lý giải "bổ nhiệm như vậy là vì dân” của nguyên Giám đốc Sở này - ông Lưu Văn Bản.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:21

Toàn văn nghị quyết Hội nghị 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng
Toàn văn nghị quyết Hội nghị 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng

(Dân trí) - Ngày 30/10/2016, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TW v ề tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết:

Thứ ba, 01/11/2016 - 07:52

Phó Thủ tướng: Nhân dân tham gia giám sát khi Formosa hoạt động
Phó Thủ tướng: Nhân dân tham gia giám sát khi Formosa hoạt động

(Dân trí) - Ngày 31/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và gặp gỡ ngư dân Hà Tĩnh về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển. Phó Thủ tướng cũng khẳng định sẽ giám sát với Formosa, có sự tham gia của người dân, khi DN đi vào hoạt động, nếu tái phạm sẽ xem xét đình chỉ.

Thứ ba, 01/11/2016 - 02:02

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Trợ lý trực tiếp
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Trợ lý trực tiếp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm 2 Trợ lý Thủ tướng Chính phủ. 1 trong 2 Trợ lý được Thủ tướng bổ nhiệm nguyên là Trợ lý của Thủ tướng tiền nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:18

Trung ương Đảng nhận diện những biểu hiện suy thoái, "tự chuyển hoá"
Trung ương Đảng nhận diện những biểu hiện suy thoái, "tự chuyển hoá"

(Dân trí) - Nghị quyết Hội nghị TƯ 4 khoá XII của Ban Chấp hành TƯ Đảng được ban hành nêu rõ 9 biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong cán bộ Đảng viên hiện nay. TƯ xác định nhìn thẳng sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật… để chỉnh đốn Đảng.

Thứ hai, 31/10/2016 - 06:57

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính

(Dân trí) - Chiều 30/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn Đại biểu Chính phủ tới viếng ông Nguyễn Văn Chính, tức Chín Cần, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lương thực, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nguyên Bí Thư Tỉnh ủy Long An.

Thứ hai, 31/10/2016 - 07:57

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính từ trần
Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Văn Chính từ trần

(Dân trí) - Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Nguyễn Văn Chính đã từ trần hồi 16 giờ, ngày 29/10/2016 tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM, hưởng thọ 93 tuổi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:12