Thứ năm, 06/12/2018 - 15:07

Bạc Liêu:

Đại biểu truy tuyến đường "treo" 7 năm, Chánh thanh tra tỉnh... ấp úng

Dân trí

Một tuyến đường trong TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) làm 7 năm qua chưa xong. UBND tỉnh hứa nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết được. Đại biểu HĐND hỏi nguyên nhân vì sao thì Chánh Thanh tra Nhà nước xin phép không công khai và nói cũng chưa biết khi nào mới kết thúc.

Ngày 6/12, kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa 9, đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND với UBND tỉnh và các Sở, ngành.

Tuyến đường 7 năm làm chưa xong

Đặt vấn đề với UBND tỉnh Bạc Liêu về một tuyến đường nhiều năm làm chưa xong, Đại biểu La Văn Viễn cho biết, đường Hùng Vương (nay là đường Võ Văn Kiệt, TP Bạc Liêu) được khởi công từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, đã ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sinh hoạt của người dân trên tuyến đường này.

Theo ông Viễn, vấn đề này cử tri đã nhiều lần kiến nghị, đại biểu HĐND tỉnh đã 3 lần chất vấn, lãnh đạo Thanh tra tỉnh thừa ủy quyền Chủ tịch tỉnh trả lời do còn vướng giải phóng mặt bằng và nhiều lần hứa giải quyết sớm vụ việc. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Vậy đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho biết nguyên nhân vì sao?

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Hồ Hữu Lượng- Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu thừa nhận, dự án trên được thực hiện từ 2011, đến nay vẫn chưa hoàn thiện, vụ việc kéo dài, người dân bức xúc đúng như chất vấn của đại biểu đặt ra.

Theo ông Lượng, việc giải quyết vẫn còn chậm, chưa dứt điểm là do tính chất vụ việc phức tạp, quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc như liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, các yêu cầu khiếu nại của hộ dân, nên UBND tỉnh và các ngành chức năng cần phải cân nhắc thận trọng xem xét giải quyết. Hiện còn 2 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ông Hồ Hữu Lượng cho biết, UBND tỉnh đã thành lập các tổ công tác để kiểm tra lại vụ việc. Các nội dung báo cáo đã được Ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại tỉnh xem xét, đánh giá kỹ và có chỉ đạo xử lý cụ thể. “Hiện nay, UBND tỉnh đang tập trung thực hiện các nội dung kết luận của Ban chỉ đạo”, ông Lượng nói.

Đại biểu HĐND La Văn Viễn hỏi: Bao giờ giải quyết xong...
Đại biểu HĐND La Văn Viễn hỏi: "Bao giờ giải quyết xong..."
Chánh Thanh tra Hồ Hữu Lượng trả lời: Xin thưa đại biểu là chưa xác định được...
Chánh Thanh tra Hồ Hữu Lượng trả lời: "Xin thưa đại biểu là chưa xác định được..."

Bao giờ xong thì chưa biết

Chưa đồng tình với phần trả lời của Chánh Thanh tra tỉnh, Đại biểu La Văn Viễn cho rằng, như các lần trước, lần này câu trả lời của Thanh tra tỉnh cũng không thay đổi, nguyên nhân vẫn là vướng giải phóng mặt bằng và UBND tỉnh cùng các ngành chức năng cân nhắc thận trọng.

“Hôm nay một lần nữa, tôi muốn các đồng chí Thanh tra nói nguyên nhân vướng giải phóng mặt bằng là vướng chỗ nào. Từ năm 2011 tới nay, bà con cử tri rất bức xúc, vướng chỗ nào cần nói rõ thêm”, ông Viễn hỏi thẳng.

Đại biểu La Văn Viễn cũng cho biết, tại kỳ họp cuối năm 2017 (kỳ họp lần thứ 5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh có hứa hẹn trước bà con cử tri là trong năm 2018 sẽ giải quyết xong mặt bằng để thi công tuyến đường, nhưng đến nay gần hết năm 2018 mà vẫn chưa nhúc nhích.

“Vậy, đề nghị đồng chí Thanh tra trả lời, đây là lần thứ 4 rồi, là đến bao giờ giải phóng xong mặt bằng để làm tuyến đường này”, đại biểu Viễn quyết liệt.

Chánh Thanh tra Hồ Hữu Lượng xác nhận, trong báo cáo trả lời ở các kỳ họp trước, chúng tôi có đưa ra là vướng giải phóng mặt bằng cho nên chưa giải quyết dứt điểm. “Thực tế việc chưa giải phóng mặt bằng được nên chưa thực hiện được tuyến đường này. Đó là vấn đề cụ thể nó như vậy”, ông Lượng lòng vòng.

Theo ông Lượng, việc chưa giải phóng được mặt bằng 2 hộ dân trên tuyến đường là do quá trình giải quyết còn vướng nhiều vấn đề. Tuy nhiên, vấn đề gì thì ông Lượng “xin” đại biểu là không trình bày ở phiên chất vấn. Ông Lượng cũng cho biết, đã có ý kiến của Ban chỉ đạo giải quyết khiếu nại tỉnh về vấn đề này, nhưng ông Lượng cũng “xin” không thể công khai được.

“Đại biểu đặt ra là chừng nào kết thúc, thì xin thưa đại biểu là chưa xác định được. Chắc trong năm nay như các đồng chí đặt ra là giải quyết được”, Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu lấp lửng.

Trước phần chất vấn trên, ông Phạm Văn Thiều- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, vấn đề trên đã được đặt ra từ lâu. Do đó, ông Thiều đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng chuyên môn làm sao giải quyết sớm, để làm tốt tuyến đường.

Huỳnh Hải

Mới nhất