Thứ bảy, 24/02/2018 - 19:29

Đại sứ Việt Nam thăm căn cứ hải quân và tàu sân bay Mỹ

Dân trí

Trong 2 ngày 21 và 22/2, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã có chuyến thăm chính thức Norfolk, bang Virginia, thăm Căn cứ Hải quân Norfolk và tàu sân bay USS George H.W. Bush. Việc này thể hiện rõ rệt sự phát triển chung giữa quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.


Tàu sân bay USS George H.W. Bush được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5.000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng (ảnh: AP)

Tàu sân bay USS George H.W. Bush được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5.000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng (ảnh: AP)

Chuyến thăm được sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và Bộ Hải quân Hoa Kỳ. Tham gia các hoạt động của chuyến thăm có Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng một số cán bộ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam.

Tại căn cứ Hải quân Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77). Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly, Chuẩn Đô đốc Roy Kelly, Tư lệnh Hải quân Đại Tây Dương và Đại uý Chris Hill, sỹ quan chỉ huy tàu sân bay CVN 77 đã đón tiếp và chào mừng đoàn thăm tàu cùng đội tiêu binh danh dự.

Tàu USS George H.W. Bush là tàu sân bay thứ 10 thuộc lớp Nimitz, được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5.000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng.

Căn cứ Hải quân Norfolk là căn cứ chính của các lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Đây là quân cảng lớn nhất thế giới với 75 tàu chiến, 134 máy bay chiến đấu đóng quân.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly tại Căn cứ hải quân Norfolk
Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly tại Căn cứ hải quân Norfolk
Sỹ quan Mỹ giới thiệu về tàu sân bay USS George H.W. Bush
Sỹ quan Mỹ giới thiệu về tàu sân bay USS George H.W. Bush

Trong trao đổi khi thăm tàu, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Murphy và các quan chức phía Hoa Kỳ đánh giá cao sự phát triển nhiều mặt của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đặc biệt, hai bên đánh giá cao những dấu mốc quan trọng trong năm 2017, với chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tháng 5/2017 và chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump tháng 11/2017. Sự phát triển về an ninh - quốc phòng trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (08/2017) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (01/2018).

Hai bên khẳng định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng a năm, nhất là trên các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, an ninh, an toàn hàng hải, đào tạo nâng cao năng lực, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Bày tỏ vinh dự được lần đầu tiên đón tiếp Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ, Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly cùng Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng Chuẩn Đô đốc Roy Kelly khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam, ASEAN và khu vực vì hoà bình và phát triển.

Hai bên tin tưởng quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả về song phương và đa phương, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đại sứ Việt Nam thăm căn cứ hải quân và tàu sân bay Mỹ - 4

Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ
Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Mỹ

Thứ trưởng Modly đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush của Đại sứ Việt Nam, coi đây là một sự kiện thể hiện rõ rệt sự phát triển chung giữa quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Đại sứ Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Modly và quan chức phía Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có chuyến thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam, không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ Đối tác Toàn diện hai nước, mà còn thể hiện nỗ lực của hai nước trong việc tham gia vào nỗ lực chung của khu vực duy trì hoà bình, phát triển và tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như tham gia vào các hoạt động cứu trợ, nhân đạo chung.

Nhân chuyến thăm tàu USS George H.W. Bush, Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn đã thăm đài chỉ huy, cơ sở hậu cần, bệnh xá, bộ phận cứu trợ nhân đạo, đồng thời giao lưu và ăn trưa cùng lãnh đạo và thuỷ thủ đoàn.

Tại Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm Phi đội Trực thăng Hải quân và Bảo tàng Tưởng niệm Đại tướng Douglas MacArthur.

Đại sứ Việt Nam trao đổi với các giảng viên trường Đại học Old Dominion (ODU), nơi đào tạo ra những tướng lĩnh nổi tiếng trong quân đội Mỹ
Đại sứ Việt Nam trao đổi với các giảng viên trường Đại học Old Dominion (ODU), nơi đào tạo ra những tướng lĩnh nổi tiếng trong quân đội Mỹ

Ngày 22/2, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đến thăm và nói chuyện tại Đại học Old Dominion (ODU) về quan hệ hai nước và các chương trình hợp tác giữa ODU với các đối tác tại Việt Nam.

Được biết, Đại học Old Dominion được thành lập năm 1930, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hiện là đại học lớn nhất của bang Virginia. Trong số các cựu học viên của trường có những tướng lĩnh nổi tiếng trong quân đội Hoa Kỳ như Đô đốc Hải quân, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ William Fallon và Đại tướng, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hậu cần Hoa Kỳ Benjamin Griffin.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất