“Đảng ta đang hội nhập chính trị rất tốt!”

Dân trí “Đại hội XII đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt, có tới 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia, thể hiện sự uy tín của Đảng CSVN trên thế giới. Hiện Đảng ta có quan hệ chính trị với 228 đảng và tổ chức chính trị trên thế giới…” – Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc cho biết.

Nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2016) và sự thành công của Đại hội lần thứ XII của Đảng vừa qua, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lịch sử Đảng, người đã có gần 50 năm nghiên cứu lịch sử Đảng và cũng là người trực tiếp tham gia giảng dạy, bồi dưỡng cho những lớp dự nguồn cán bộ cấp cao vừa qua để lựa chọn bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

 

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc trao đổi với PV Dân trí
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc trao đổi với PV Dân trí

 

Phóng viên: Đại hội lần thứ XII của Đảng đã diễn ra và kết thúc thành công tốt đẹp. Dưới góc nhìn của ông, ông đánh giá thế nào về kỳ Đại hội này?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Phúc: Đại hội (ĐH) đã thành công rất tốt đẹp cả về 2 phương diện đó là văn kiện và nhân sự. Tôi là người nghiên cứu lịch sử Đảng gần 50 năm thì thấy đây là kỳ ĐH mà nhân dân hết sức quan tâm, quan tâm cả trên vấn đề về đường hướng và vấn đề nhân sự. Nhân dân bày tỏ mong muốn của mình lựa chọn những đồng chí lãnh đạo thế nào. Đó là dấu hiệu của mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với Đảng được củng cố, tăng cường, niềm tin của nhân dân với Đảng được nâng lên.

Ngoài ra, kỳ ĐH XII đã đánh dấu sự hội nhập chính trị của Đảng ta rất tốt. Tức là quan hệ chính trị giữa ĐCSVN với các đảng chính trị trên thế giới là rất tốt. Đảng CSVN đã có quan hệ chính trị với 228 đảng và tổ chức chính trị trên thế giới. Tôi cho đó là dấu hiệu tốt, thành công trong hội nhập chính trị của Đảng, thể hiện sự chung sống giữa các nước có chế độ chính trị khác nhau trên thế giới. Ở ĐH XII này có tới 248 bức điện mừng từ nhiều quốc gia trên thế giới, cho đến ngày 27/1 vẫn còn nhận được điện mừng, đó chính là thể hiện sự uy tín chính trị của ĐCSVN là rất tốt.

 

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử. Ảnh: TTXVN

 

Được biết, ông cũng là người trực tiếp tham gia công tác giảng dạy, bồi dưỡng cho các lớp dự nguồn cán bộ cấp cao để phục vụ nhân sự cho nhiệm kỳ khóa XII của Đảng ta vừa qua, vậy ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ này của Đảng, có gì khác so với những nhiệm kỳ trước?

Bầu cử chỉ là khâu cuối cùng trong toàn bộ công tác nhân sự của ĐH. Bắt đầu đánh giá cán bộ; sau đó đưa vào qui hoạch cán bộ; đào tạo bồi dưỡng, rồi mới đến chuyện lựa chọn ai để đưa vào nguồn, sau đó mới bầu cử để lựa chọn chính thức. ĐH XII vừa rồi mình sớm quy hoạch cán bộ cấp chiến lược (cấp Trung ương - PV), Ban chấp hành Trung ương (BCHTƯ) Đảng khóa XII được sớm quy hoạch, mà quy hoạch từ đầu của khóa XI. Mới bắt vào đầu khóa XI, BCH TƯ Đảng đã nghĩ ngay đến chuyện phải lựa chọn ai vào BCH TƯ khóa XII. Nghị quyết TƯ 4 năm 2012, trong 3 nội dung có nội dung thứ 2 đó là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý các cấp đặc biệt là cấp trung ương đó là  quy hoạch rồi đó.

Trước đây nhân sự là trên Trung ương quyết định chọn ai, chọn ai là tiểu ban nhân sự trình cho Bộ Chính trị, cho Trung ương thế là duyệt. Bây giờ bỏ phiếu tín nhiệm từ dưới lên, từ cơ quan các đồng chí công tác, từ địa phương,…rồi mới giới thiệu lên. Cán bộ được đưa vào qui hoạch sẽ cho đi học 6 lớp (4 tháng mở 1 lớp) dự nguồn cán bộ cấp cao suốt từ đầu năm 2013 đến giữa năm 2015 mới kết thúc, mỗi lớp có 90 đồng chí, tổng cộng có 540 đồng chí.

Bồi dưỡng xong rồi, đến Hội nghị trung ương (TƯ) Đảng lần thứ 11 của khóa XI họp tháng 5/2015 mới đưa ra tổng thể về tiêu chuẩn vào trung ương cần những người này và không để lọt vào trung ương những người này.

Hội nghị TƯ 12 hồi tháng 10/2015 trên cơ sở những danh sách của tiểu ban nhân sự trình lên Trung ương, tiếp đó Bộ Chính trị (BCT) bỏ phiếu những danh sách đó. Sau khi tán thành toàn bộ những danh sách dự kiến đó sẽ đưa ra ĐH để bầu. Bỏ phiếu BCT xong, rồi đưa ra TƯ bỏ phiếu tiếp. Hội nghị TƯ 12 bỏ phiếu tương đối rõ danh sách đề cử ra bầu tại ĐH XII.

Đến Hội nghị TƯ 13 (12/2015) lại hoàn tất, không chỉ danh sách đề cử ra ĐH mà còn giới thiệu cả Bộ Chính trị của khóa XII, ai sẽ tái cử ở khóa XII, ai sẽ ở lại. Các đồng chí giới thiệu cả 4 chức danh chủ chốt.

Cuối cùng đến Hội nghị TƯ 14 (tháng 1/2016) diễn ra sát ĐH XII mới chốt lại hoàn toàn. Tôi cho rằng cách làm như vậy là rất công phu, trách nhiệm mà vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, có nghĩa là cứ giới thiệu sau đó mới đi đến 1 danh sách tập trung thể hiện tín nhiệm của trung ương, đây cũng là trách nhiệm của BCH TƯ khóa XI đối với khóa XII. Ra ĐH có thể giới thiệu thêm ngoài danh sách của TƯ khóa XI đã giới thiệu rồi. Tại ĐH XII đã giới thiệu thêm khoảng 90 đồng chí, sau đó các đồng chí xin rút còn vài chục đồng chí. Thực tế có 1 đồng chí đã được bầu vào BCT từ việc giới thiệu thêm tại ĐH XII. Điều này thể hiện rất dân chủ, tín nhiệm, trách nhiệm của BCH TƯ khóa XI đồng thời cũng là trách nhiệm của 1.510 đồng chí dự ĐH XII.

Tất cả các đồng chí vừa rồi trúng vào BCH TƯ Đảng khóa XII đều phải học qua các lớp dự nguồn như nói ở trên. Tôi trực tiếp dạy và còn là người được cấp trên giao thiết kế chương trình, giới thiệu chuyên đề nhận thức về Chủ nghĩa xã hội. Có thể nói nhân sự đợt này làm rất bàn bản. Trước đây cũng có nhưng chỉ làm 1 vài lớp nho nhỏ xong rồi thôi. Tôi nhớ khóa VIII tôi cũng tham gia giảng giới thiệu chuyên đề cho các đồng chí quy hoạch.

Có thể nói công tác nhân sự của ĐH XII chốt lại là: Dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII
Quyết định của Bộ Chính trị phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII

Ngày 4/2, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 01-QĐNS/TW về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:56

Ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

(Dân trí) - Ngày 5/2 tại TPHCM, trong Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác nhân sự, ông Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư Trung ương đã công bố thông tin Bộ Chính trị phân công ông Võ Văn Thưởng làm Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 05:49

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM
Bộ trưởng Đinh La Thăng nhậm chức Bí thư Thành ủy TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (5/2), Thành ủy TPHCM tổ chức công bố Quyết định của Bộ Chính trị, phân công ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - giữ chức Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 04:30

Tân Bí thư Hà Nội: “Tôi coi đây là vinh dự, là trách nhiệm nặng nề”
Tân Bí thư Hà Nội: “Tôi coi đây là vinh dự, là trách nhiệm nặng nề”

(Dân trí) - “Cá nhân tôi coi đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trước Đảng bộ Thủ đô”, tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 12:00

Ông Đinh Thế Huynh làm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng
Ông Đinh Thế Huynh làm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng

(Dân trí) - Bộ Chính trị vừa phân công ông Đinh Thế Huynh làm Thường trực Ban Bí thư.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 10:48

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhậm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhậm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay ngày 5/2, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giữ cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 10:11

Ông Phạm Minh Chính làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương
Ông Phạm Minh Chính làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương

(Dân trí) - Ông Phạm Minh Chính vừa được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương.

Thứ sáu, 05/02/2016 - 09:40

Chủ tịch nước:  Mong tập đoàn Dầu khí Quốc gia trở thành trụ cột vững chắc của nền kinh tế
Chủ tịch nước: Mong tập đoàn Dầu khí Quốc gia trở thành trụ cột vững chắc của nền kinh tế

(Dân trí) Trong không khí chào đón Xuân mới Bính Thân 2016, ngày 4/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân lao động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:00

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi
Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên địa bàn dân tộc thiểu số, miền núi

(Dân trí) - Việc thông tin, tuyên truyền nhằm động viên mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, cử tri khu vực miền núi, biên giới phát huy tinh thần làm chủ, ý thức tự giác, tích cực hưởng ứng tham gia bầu cử, lựa chọn và bầu ra những đại biểu xứng đáng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:01

Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước
Tổng Bí thư chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng bào và chiến sỹ cả nước

(Dân trí) - Ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng toàn thể đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:42

Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về
Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về

(Dân trí) - “Trên bàn thờ dịp xuân này, nhiều gia đình liệt sĩ sẽ vui mừng báo cáo với tổ tiên về niềm vui xác định được danh tính của người thân đã hy sinh vì nhiệm vụ cao quý của Tổ quốc”.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:05

Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ
Ngày Xuân, bàn về "cái gốc" của người cán bộ

Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "cái gốc" của người cán bộ chính là đạo đức cách mạng. Người nói: "Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân". Chính vì ý thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở đi trở lại ý kiến này nhiều lần.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước
Mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước

Toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân cùng hàng triệu đồng bào Việt Nam ở nước ngoài long trọng kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2016) trong không khí cả nước hân hoan đón mừng xuân mới, chào mừng thành công của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Ðảng.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:00

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Ngày 2/2, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2016).

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:00

Sẽ có khoảng 25-50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng
Sẽ có khoảng 25-50 đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng

(Dân trí) - Ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là ngày Chủ nhật 22/5/2016. Tổng số đại biểu Quốc hội là 500 người, trong đó số ở Trung ương là 198 và ở địa phương là 302 đại biểu. Đại biểu Quốc hội ngoài Đảng dự kiến khoảng 25-50 người.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:55

Hơn 200 đầu báo tham gia Hội Báo xuân 2016
Hơn 200 đầu báo tham gia Hội Báo xuân 2016

(Dân trí) - Sáng 2/2, tại Trung tâm VHTT huyện Nghi Xuân, Hội Nhà báo Hà Tĩnh phối hợp với Sở TT&TT, Sở VHTT&DL và UBND huyện Nghi Xuân tổ chức Hội Báo xuân Bính Thân năm 2016.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:31

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc thọ nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Chiều 1/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc thọ đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tại nhà riêng.

Thứ ba, 02/02/2016 - 04:14

Không đưa vào danh sách ứng cử người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực
Không đưa vào danh sách ứng cử người cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực

(Dân trí) - Chỉ thị số 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, các tổ chức đảng lãnh đạo cần đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Đặc biệt, không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, có tư tưởng cục bộ, bảo thủ,…

Thứ ba, 02/02/2016 - 03:16

Đầu năm xông đất Ủy ban Dân tộc
Đầu năm xông đất Ủy ban Dân tộc

(Dân trí) - Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã đúc kết, đánh giá những thành tựu trong công tác dân tộc năm 2015, từ đó nêu lên những nhiệm vụ của công tác dân tộc những năm tiếp theo.

Thứ hai, 01/02/2016 - 04:40

Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”
Ấm áp tình cảm kiều bào với “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”

(Dân trí) - Tối qua (31/1), tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) đã diễn chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2016: Linh thiêng Hà Nội”. Chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) kết hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sống ở nước ngoài về quê đón Tết.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:34

Hơn 60 tỷ đồng lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo
Hơn 60 tỷ đồng lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo

(Dân trí) - Để hộ gia đình chính sách, người nghèo có một cái Tết ấm cúng, ngoài hỗ trợ từ Trung ương, các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu còn trích ngân sách và các quỹ an sinh xã hội để hỗ trợ với phương châm “Tất cả hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vui Xuân, đón Tết”.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 09:58

Quảng Trị: Thăm, chúc Tết quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ
Quảng Trị: Thăm, chúc Tết quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Ngày 30/1, đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã đến thăm và chúc tết các cán bộ, chiến sĩ, nhân dân đang sống, công tác tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 09:35

Ấm áp đêm "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường"
Ấm áp đêm "Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường"

(Dân trí) - Tối 29/1, tại Đồn Biên phòng Tri Lễ, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phối hợp với Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân biên cương - Nâng bước em đến trường”.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 11:40

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua góc nhìn của phóng viên quốc tế

Thân thiện, cởi mở, chân thành và thẳng thắn là những ấn tượng, suy nghĩ của giới báo chí nước ngoài về Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII Nguyễn Phú Trọng.

Thứ sáu, 29/01/2016 - 03:44