Thứ hai, 01/02/2016 - 16:40

Đầu năm xông đất Ủy ban Dân tộc

Dân trí

Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã đúc kết, đánh giá những thành tựu trong công tác dân tộc năm 2015, từ đó nêu lên những nhiệm vụ của công tác dân tộc những năm tiếp theo.

 

Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn.
Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn.

 

Năm 2015, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Xin Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm khái quát những thành tích nổi bật đối với công tác dân tộc năm 2015.

Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã bám sát các nghị quyết, quyết định, chỉ thị, kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và đề ra những giải pháp phù hợp để chỉ đạo, điều hành chương trình công tác dân tộc.

Qua nghiên cứu, tổng kết thực tiễn có thể điểm qua những con số đáng lưu ý trong công tác dân tộc năm 2015 như sau:

Năm 2015 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Ngày Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam, UBDT đã tổ chức Khối 54 dân tộc Việt Nam tham gia diễu hành tại Lễ Kỷ niệm với 416 đại biểu.

Tổ chức gian Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của UBDT với chủ đề ''Đổi mới, hội nhập và phát triển'' của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam với gian trưng bày 100 hiện vật gắn liền với sinh hoạt của đồng bào các dân tộc; hơn 300 bức ảnh biểu trưng thành tựu 70 phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS&MN và phát triển của công tác dân tộc.

1- Các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư năm 2015 tập trung chủ yếu vào đường giao thông (1.466 công trình), thủy lợi (345 công trình), nước sinh hoạt (113 công trình), nhà sinh hoạt cộng đồng (302 công trình), trường học 514 công trình, Trạm y tế (58 công trình), hệ thống điện (83 công trình), công trình khác: 191.

2- Lãnh đạo Ủy ban tham dự nhiều cuộc họp do Bộ Chính trị tổ chức, đã tham gia nhiều ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị và Đề án nhân sự Đại hội Đảng bộ các tỉnh vùng DTTS-MN: Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Phú Yên, Nghệ An, Thanh Hóa...

3- Tổ chức hơn 100 đoàn công tác, trong đó có nhiều đoàn liên ngành để nắm tình hình công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, đời sống của đồng bào DTTS, từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch trung hạn về công tác dân tộc giai đoạn 2016-2020 và phục vụ cho việc xây dựng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

4- Tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước của UBDT giai đoạn 2011-2015, Đại hội vinh dự được Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tham dự và chỉ đạo. Đại hội đã tuyên dương, khen thưởng 44 tập thể, 454 cá nhân là điển hình tiên tiến của toàn ngành và gương điển hình tiên tiến trong đồng bào các dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

5- Năm 2015, cả nước có 122 em học sinh DTTS đạt giải cao, thủ khoa, điểm cao trong các kỳ thi quốc gia, thi ĐH, CĐ. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp, gặp mặt các em tại Văn phòng Quốc hội; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Tuyên dương và động viên các em học sinh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen, Ban Tổ chức trao các suất quà cho các em.

6- Trong năm 2015, UBDT đã tiếp đón 26 đoàn với tổng số 1.334 người là già làng, trưởng bản, người có uy tín, học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu ở các địa phương đến thăm, làm việc tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Buôn Ma Thuột; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nhiều lượt đồng bào thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, bị thiên tai.

7- Tổ chức nhiều đoàn đi thăm, chúc Tết tại 28 huyện, 46 xã, 155 cơ quan, đơn vị và tặng quà 1.200 hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ gia đình chính sách, già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của 20 tỉnh, TP trong cả nước với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.

 

Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trò chuyện với các em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2015.
Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trò chuyện với các em học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi quốc gia và thủ khoa đại học, cao đẳng năm 2015.

 

Thưa Thứ trưởng, từ thực tế công tác dân tộc 2015, UBDT có những đề xuất gì với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác dân tộc trong năm 2016?

UBDT đã tiến hành rà soát và tiếp tục tham mưu, xây dựng đề án, chính sách trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2016. Trong đó, nêu rõ:

* Qua tổng kết thực tiễn, để nâng cao vai trò, vị trí và thực hiện tốt chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, đề nghị Chính phủ xem xét, phê duyệt và trình Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép chuyển đổi tên Ủy ban Dân tộc thành Bộ Dân tộc để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới của Ủy ban Dân tộc hiện nay.

* Đề nghị Chính phủ xem xét, phê duyệt và trình Quốc hội xem xét, đưa nhiệm vụ xây dựng Luật Dân tộc vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2016.

* Đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBDT nhiệm kỳ 2016-2020 thay thế Nghị định số 84/2012/NĐ-CP, ngày 12/10/2012 của Chính phủ.

* Có cơ chế hiệu quả trong việc quyết định các chính sách đặc thù, đặc biệt là bố trí đủ vốn thực hiện chính sách dân tộc; đa dạng hóa nguồn lực đầu tư vào vùng DTTS và miền núi trong đó ngân sách Nhà nước là chủ yếu, chú trọng huy động vốn ODA, tăng cường thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào địa bàn vùng DTTS và miền núi bằng cơ chế phù hợp.

* Phê duyệt các đề án chính sách, chương trình, dự án của UBDT đã trình Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là đề án các chính sách đặc thù; có chính sách quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và đãi ngộ thỏa đáng đối với cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ là người DTTS; triển khai Đề án thành lập Học viện Dân tộc; Nghị quyết phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số đến năm 2020, định hướng đến năm 2030...

* Tăng cường chỉ đạo sự phối hợp giữa UBDT với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là vai trò của UBDT trong việc thẩm định, tham gia ý kiến xây dựng và phân bổ nguồn lực thực hiện các chính sách tại vùng DTTS và miền núi.

 

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Dân tộc năm 2016

Triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, nghị quyết của Chính phủ, kết luận, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác dân tộc và chính sách dân tộc; Tiếp tục triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội một số vùng giai đoạn 2011 - 2020; Tham mưu, xây dựng kế hoạch Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 24 -NQ/TƯ khóa IX về công tác dân tộc; Tổ chức các hoạt động và Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống cơ quan Công tác dân tộc 03/5/1946-03/5/2016...

 

Phương Nhung