Thứ tư, 09/12/2015 - 16:19

Xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh:

Điều kỳ diệu đến từ những giọt mồ hôi

Dân trí

Tại lễ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hà Tĩnh vinh dự là 1 trong 13 tỉnh của cả nước được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất vì đạt nhiều thành tích xuất sắc. Thành quả này đến từ những nỗ lực vượt khó không ngừng, xứng đáng với mồ hôi, công sức mà chính quyền và người dân tỉnh nghèo này đã đổ ra.

 

Cán bộ quay như chong chóng, người già cũng “ra trận”

 “Không ai được phép đứng ngoài cuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), mỗi người còn nhớ đánh răng, rửa mặt, còn nhớ ăn sáng mỗi ngày thì phải nhớ đến NTM” - khi còn giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh, sau đó là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Võ Kim Cự (hiện đã được Bộ chính trị điều động giữ chức Chủ tịch LMHTX Việt Nam) đã nhiều lần đưa ra thông điệp trên để nhắc nhở cán bộ từ tỉnh đến huyện, xã phải luôn xem trọng chương trình xây dựng nông thôn mới mà Chính phủ đang quyết liệt triển khai. 

Cũng vì thế, 3 chữ “Nông thôn mới” đã trở thành một cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong tại các cuộc họp liên quan không chỉ mỗi ở lĩnh vực phát triển kinh tế ở địa phương này. Không để người dân đánh giá cán bộ nói suông, trong suốt 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo cao nhất của Hà Tĩnh và các đoàn công tác của tỉnh này đã vào cuộc một cách hết sức quyết liệt. Sự quyết liệt ấy được thể hiện rõ nhất là Hà Tĩnh đã có hẳn “Ngày thứ 7 NTM".

Cán bộ ngành nông nghiệp Hà Tĩnh kiểm tra mô hình trình diễn một giống lạc chất lượng cao tại huyện Đức Thọ.
Cán bộ ngành nông nghiệp Hà Tĩnh kiểm tra mô hình trình diễn một giống lạc chất lượng cao tại huyện Đức Thọ.

 

 “Cuối tuần, theo quy định, cán bộ được nghỉ ngơi sau một tuần làm việc cật lực, nhưng là cán bộ Phó chánh văn phòng thường trực NTM tỉnh, tôi rất rõ, suốt 5 năm qua nhiều lãnh đạo, cán bộ các sở ban ngành chúng tôi gần như không được nghỉ. Ngày cuối tuần lãnh đạo, các đoàn theo phân công về cơ sở nắm tình hình, phối hợp, giúp đỡ chính quyền cơ sở và người dân tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Ngày thứ 7 NTM được hình thành từ đó. Công việc của cán bộ vì thế nặng nề hơn, chúng tôi phải quay như chong chóng để có thể đáp ứng được guồng quay xây dựng nông thôn mới mà tỉnh rất quyết tâm” – ông Trần Huy Oánh, Phó chánh văn phòng thường trực NTM tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Sự quyết liệt ấy của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng được thể hiện ở cách tỉnh này mạnh tay kỷ luật vô số cán bộ lơ là, thiếu trách nhiệm với phong trào xây dựng nông thôn mới. Đã có hàng trăm cán bộ các cấp, các ngành, bị kỷ luật, chuyển làm công việc khác vì lơ là, yếu kém, không theo kịp phong trào. Thậm chí, ở huyện Can Lộc, Đức Thọ đã có hàng chục cán bộ bị kỷ luật do chậm chỉ đạo việc chuyển đổi bộ giống lúa mới thay giống lúa cũ đã thoái hóa gây bất bình cho người dân.

Cả hệ thống chính trị được đưa vào guồng quay cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi một luồng gió mới vào đời sống nhân dân. Không khí xây dựng nông thôn mới rộn ràng khắp các địa phương, thu hút sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Chưa bao giờ tại Hà Tĩnh xuất hiện phong trào hiến đất làm đường, hiến đất xây dựng hội quán và các công trình dân sinh khác mạnh như 5 năm qua. Và cũng chưa khi nào đất cát bạc màu dọc bờ biển bỏ hoang, những khu vườn rộng hàng ngàn mét vuông chỉ trồng cây tạp theo lối tự cung tự cấp, những quả đồi trơ trọc đã được đánh thức mạnh mẽ đến vậy.

Ở tuổi 90 cụ Đặng Thị Liềm, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn cùng bà con trong xóm cầm cuốc xẻng tham gia chiến dịch bê tông hóa giao thông nông thôn
Ở tuổi 90 cụ Đặng Thị Liềm, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn cùng bà con trong xóm cầm cuốc xẻng tham gia chiến dịch bê tông hóa giao thông nông thôn

 

Chỉ lấy những khu vườn vốn dĩ là vườn tạp, nước đọng ô nhiễm, nay trở thành những khu vườn mẫu xanh ngát, sum suê cây trái cho thu cả trăm triệu/năm của những đôi vợ chồng cao niên ở thôn Tân An, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên mà chúng tôi có dịp ghé thăm cũng đủ nói lên sự lan tỏa, hiệu quả của nỗ lực nâng cao đời sống cho người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở tỉnh này.

Clip: Những vườn tạp biến thành vườn mẫu trăm triệu ở Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

 

4 năm trước, do con cái đi làm ăn xa, cái vườn rộng mênh mông của vợ chồng bà Trần Thị Hậu chỉ như bỏ đi, cây cối rậm rạp, ao đọng ô nhiễm. Nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước cả về vốn, hỗ trợ hệ thống tưới phun mưa, kỹ thuật nuôi trồng, vợ chồng bà Hậu đã cải tạo, biến gần 2ha đất vườn tạp, ao hồ, thành vườn mẫu trồng nhiều loại rau, thuê người nuôi cá, vịt. Sau 4 năm miệt mài đổ mồ hôi giờ khu vườn của ông bà Hậu đã cho nguồn thu xấp xỉ vài trăm triệu đồng/năm, trở thành một trong những mô hình thường xuyên đón các đoàn của tỉnh và trung ương về tham quan.

Những kết quả mang tính đột phá

Theo tìm hiểu của Dân trí, sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực lớn, Hà Tĩnh đã đạt được nhiều thành quả vượt cả sự kỳ vọng, được nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm đánh giá cao; trong đó tấm Huân chương Lao động hạng Nhất kèm tặng thưởng công trình 30 tỷ đồng do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng là minh chứng rõ nhất.

Cụ thể, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được tăng cường đáng kể, tỉnh đã nhựa hóa và bê tông hóa hơn 3.457 km đường giao thông nông thôn; kiên cố hóa 719 km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây dựng 610 km đường điện, di dời được 9.098 cột điện nằm trong phạm vi chỉ giới giao thông (đạt 99% tổng số cột phải di dời); đầu tư, nâng cấp 330 trường học, 91 trạm y tế; xây dựng 101 nhà văn hóa xã, 72 khu thể thao xã, 968 nhà văn hóa thôn...

Tính đến đầu tháng 12/2015, Hà Tĩnh đã xây dựng và phát triển hơn 9.000 mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, doanh thu từ 100 triệu đồng đến trên 100 tỷ đồng/năm; DN, HTX và tổ hợp tác tăng nhanh với việc thành lập mới 919 DN, 429 HTX và 807 tổ hợp tác, nâng tổng số DN hiện có lên 1.561, 672 HTX và 812 tổ hợp tác.

Với sự hỗ trợ của nhà nước, nỗ lực không ngừng xóa đói giảm nghèo, người dân vùng biển ngang Hà Tĩnh đã biến nhiều vùng đất cát cằn cỗi thành vườn trồng rau xanh chất lượng cao.
Với sự hỗ trợ của nhà nước, nỗ lực không ngừng xóa đói giảm nghèo, người dân vùng biển ngang Hà Tĩnh đã biến nhiều vùng đất cát cằn cỗi thành vườn trồng rau xanh chất lượng cao.

 

Tỉnh cũng phấn đấu đến hết 2015 có 52 xã đạt chuẩn NTM (đạt 23% trên tổng số xã, vượt 3% kế hoạch đề ra); không còn xã dưới 8 tiêu chí.

Chương trình nông thôn mới đã giúp việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai thuận lợi hơn, góp phần quan trọng đẩy nhanh tốc độ, chất lượng tăng trưởng nông, lâm, thủy sản giai.

Theo báo cáo, giai đoạn 2011-2014, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp Hà Tĩnh bình quân đạt trên 6%/năm, cao gần 2 lần bình quân cả nước; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng nhanh, năm 2014, đạt gần 20 triệu đồng (tăng 2,3 lần so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo còn 6,70% (giảm 17,21%).

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh (người mặc áo trắng chính giữa) thăm mô hình trồng rau củ trên cát ở Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh.
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh (người mặc áo trắng chính giữa) thăm mô hình trồng rau củ trên cát ở Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

 

Khu dân cư NTM kiểu mẫu, một trong những sáng tạo của Hà Tĩnh được Trung ương và nhiều tỉnh bạn đánh giá cao, có sức lan tỏa lớn, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, tạo ra diện mạo mới ở nhiều địa phương, từng bước hình thành mô hình khu dân cư nông thôn văn minh, hiện đại, thân thiện.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, thành quả mà Hà Tĩnh đạt được sau 5 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là mang tính đột phá, đã để lại cho địa phương nhiều bài học quý để tiếp tục chặng đường còn nhiều khó khăn phía trước. Theo ông Sơn, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, Hà Tĩnh xác định xây dựng Nôn thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, tạo phong trào thi đua rộng khắp, mạnh mẽ, thi đua ngay trong mọi gia đình, từng thôn, từng xã như Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII (2015-2020) đã đề ra.

Văn Dũng