Thứ ba, 09/05/2017 - 12:16

Đợt hội nghị lớn thứ hai của Năm APEC 2017 khai mạc tại Hà Nội

Dân trí

Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM 2) và 2 hội nghị liên quan đã khai mạc sáng nay 9/5 tại Hà Nội. Khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế dự kiến tham dự các hội nghị này.


Các đại biểu tham dự cuộc họp của Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm APEC (FSCF) sáng ngày 9/5 (Ảnh: An Bình)

Các đại biểu tham dự cuộc họp của Diễn đàn hợp tác an toàn thực phẩm APEC (FSCF) sáng ngày 9/5 (Ảnh: An Bình)

Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM 2), Đối thoại chính sách cao cấp về đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số (HLPD) và Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 (MRT23) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-21/5.

Đây là đợt hội nghị lớn thứ hai của Năm APEC 2017 mà Việt Nam đăng cai tổ chức, sau Hội nghị SOM-1 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Nha Trang hồi tháng 2 năm nay.

Hàng loạt cuộc họp, hội thảo của các ủy ban, các nhóm công tác của APEC sẽ diễn ra trong khuôn khổ các hội nghị. Các đại biểu sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, như thương mại và đầu tư, thương mại số, đô thị hóa bền vững, chính sách thương mại và dịch vụ môi trường, phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ sáng tạo, an toàn thực phẩm, chiến lược giáo dục, tăng cường bảo trợ xã hội.

Các hội nghị lần này có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu nửa chặng đường của Năm APEC Việt Nam 2017, và có vai trò then chốt trong việc triển khai các sáng kiến cụ thể hóa các ưu tiên của Năm APEC 2017, đồng thời định hướng việc chuẩn bị nội dung và các văn kiện sẽ được trình lên Lãnh đạo các nền kinh tế và các Bộ trưởng APEC thông qua vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự các hội nghị tại Hà Nội, trong đó có các Bộ trưởng phụ trách về vấn đề thương mại và phát triển nguồn nhân lực của các thành viên APEC, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên, cùng đại diện Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chuyên gia hàng đầu của các tổ chức quốc tế cùng lãnh đạo các tập đoàn và các viện nghiên cứu lớn của khu vực…


Bên trong phòng họp của Hội nghị lần thứ 11 của Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF11) (Ảnh: An Bình)

Bên trong phòng họp của Hội nghị lần thứ 11 của Nhóm đặc trách về khai khoáng (MTF11) (Ảnh: An Bình)

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực có uy tín, như Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Avezedo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy… cũng đã nhận lời tham dự các hội nghị với tư cách khách mời.

Tại Hội nghị cấp cao của APEC lần thứ 24 ở thủ đô Lima của Peru từ 19-20/11/2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đề xuất của Việt Nam nhận được sự ủng hộ của tất cả các nền kinh tế thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu khu vực.

Là chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam dự kiến tổ chức khoảng 20 hội nghị lớn trên khắp cả nước trong năm 2017. Đây là cơ hội lớn để các địa phương doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh, kết nối, hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm vùng miền tới các đối tác then chốt và các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 5-11/11. Khoảng 10.000 đại biểu quốc tế, trong đó có Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên, hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và trên thế giới sẽ tham dự sự kiện.

An Bình