Thứ sáu, 06/10/2017 - 20:56

Khánh Hòa:

Duyên hải Nam Trung Bộ tìm cơ hội hợp tác với Nhật Bản

Dân trí

“Các bạn hãy sử dụng các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại địa phương như một phương tiện để quảng bá, tuyên truyền cho tỉnh mình”, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Umeda Kunio chia sẻ.

Chiều 6/10, tại TP Nha Trang, Bộ Ngoại giao cùng UBND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ”, năm 2017.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ” nhằm tạo điều kiện thúc đẩy, kết nối, hợp tác giữa các địa phương trong khu vực với các đối tác Nhật Bản, đồng thời góp phần tạo không khí tích cực cho Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, tại TP Đà Nẵng.

“Sự có mặt của quý vị là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời thể hiện sự quan tâm quý báu của các bạn Nhật Bản tới khu vực Nam Trung Bộ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - ông Nguyễn Quốc Dũng mở đầu.

Các đại biểu dự Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ”, năm 2017, chiều 6/10
Các đại biểu dự Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ”, năm 2017, chiều 6/10

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và ngày càng thực chất trên tất cả các lĩnh vực, thể hiện sự tin cậy chính trị cao.

Theo đó, Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hiện Nhật Bản đứng thứ nhất về viện trợ ODA, đứng thứ 2 về đầu tư trực tiếp FDI, đứng thứ 3 về du lịch và đứng thứ 4 về trao đổi thương mại của Việt Nam.

“Nhân dân 2 nước đã dành cho nhau tình cảm hữu nghị hết sức gắn bó. Biểu tượng và đỉnh cao cho quan hệ tốt đẹp ấy là chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, đầu năm 2017”, ông Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Umeda Kunio vui mừng cho biết, vào năm tới, 2018, quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sẽ tròn 45 năm. Ông Umeda Kunio cũng cho rằng, mối quan hệ giao lưu giữa 2 nước đang phát triển rất mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Theo Đại sứ Nhật Bản, hiện nay đang có hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, nhiều thứ 3 ở Đông Nam Á (sau Thái Lan, Singapore). Trong 5 năm trở lại đây, số lượng du khách Việt Nam sang thăm Nhật Bản đã tăng 1,5 lần, đạt 740.000 người.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá, hiện nay khu vực Nam Trung Bộ có rất nhiều thế mạnh để phát triển du lịch nhưng chưa được khai thác tương xứng. “Các bạn hãy làm cho những tài nguyên, địa điểm này hấp dẫn đối với du khách Nhật Bản”, ông Umeda Kunio chia sẻ.

Ngoài ra, ông Umeda Kunio cũng cho rằng, để kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nam Trung Bộ thì các tỉnh trong khu vực cần quan tâm nâng cao năng lực tiếng Nhật cho nhân lực tại địa phương, đồng thời tuyển người Nhật biết tiếng Việt vào làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nhật Bản cũng mong muốn các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ có sự quan tâm hơn nữa, dành tình cảm đặc biệt hơn nữa đối với doanh nghiệp Nhật đang đầu tư tại Việt Nam. “Các bạn hãy sử dụng các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại địa phương như một phương tiện để quảng bá, tuyên truyền cho tỉnh mình”, ông Umeda Kunio chia sẻ.

Duyên hải Nam Trung Bộ tìm cơ hội hợp tác toàn diện với Nhật Bản
Duyên hải Nam Trung Bộ tìm cơ hội hợp tác toàn diện với Nhật Bản

Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Khánh Hòa là địa phương có nhiều thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, khí hậu, biển đảo có hệ sinh thái đa dạng, phong phú. Khánh Hòa có vị trí chiến lược quan trọng đối với vùng kinh tế trọng điểm khu vực Nam Trung Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Năm 2016, tốc độ tăng trưởng tăng hơn 9,3%, kim ngạch xuất khẩu tăng 7,75%, tổng vốn đầu tư phát triển tăng 14% so với năm 2015. “Tôi hi vọng các tổ chức liên quan và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản sẽ hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh, nhu cầu và mong muốn hợp tác của các tỉnh, các doanh nghiệp của khu vực Nam Trung Bộ, cùng nhau nghiên cứu, tiếp cận, chia sẻ và hợp tác đầu tư…”, ông Chủ tịch Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh bày tỏ.

Được biết, Hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung Bộ” diễn ra trong 2 ngày, 6-7/10. Hội nghị diễn ra 4 phiên thảo luận, gồm: phiên 1 - hợp tác phát triển; phiên 2 - đào tạo và hợp tác nguồn nhân lực; phiên 3 - hợp tác địa phương - giao lưu văn hóa và du lịch và phiên 4 - hợp tác kinh tế đầu tư.

Dự Hội nghị có khoảng 100 doanh nghiệp Nhật Bản. Bên lề Hội nghị đã diễn ra các cuộc hội đàm song phương giữa Đại sứ Nhật Bản với lãnh đạo 7 tỉnh Nam Trung Bộ, cũng như rất nhiều các cuộc làm việc, tiếp xúc của cộng đồng doanh nghiệp 2 bên.

Viết Hảo