Thứ năm, 18/12/2014 - 08:56

Quảng Trị:

Gắn tên trên bia mộ cho 16 liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca

Dân trí

Sau gần một thập kỷ tìm kiếm, xác minh, danh tính của 16/19 liệt sĩ thuộc Trung đội Mai Quốc Ca và 1 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 đã được xác định.

Ngày 17/12, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 9, Sư đoàn 304 phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã cử hành lễ gắn tên trên bia mộ cho 16 liệt sĩ Trung đội Mai Quốc Ca và 1 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 66, Sư đoàn 304.

Lễ tri ân được cử hành trong không khí trang nghiêm tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong, trước sự chứng kiến của đông đảo các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, đại diện chính quyền và người dân địa phương.

Các sĩ quan quân đội gắn bia lên mộ các liệt sĩ
Các sĩ quan quân đội gắn bia lên mộ các liệt sĩ

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa trước dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND và 25 năm Ngày quốc phòng toàn dân. Bên cạnh đó, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các vị anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Để xác định được tên của 17 hài cốt liệt sĩ, ngoài sự giúp đỡ của nhân dân tỉnh Quảng Trị, cơ quan chức năng đã mất gần 10 năm để tổ chức tìm kiếm, xác định, giám định gen. Cục Người có công (Bộ LĐTB-XH) đã có quyết định cho phép khai quật 31 hài cốt liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong. Sau đó, cơ quan này đã lấy mẫu AND gửi Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam tổ chức giám định trong thời gian 12 tháng.

Sau nhiều năm, danh tính các liệt sĩ mới được xác định
Sau nhiều năm, danh tính các liệt sĩ mới được xác định

Được biết, Trung đội Mai Quốc Ca (20 người) có 19 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tại Quảng Trị vào năm 1972. Chỉ duy nhất một chiến sĩ bị thương nặng rơi vào tay địch, nay vẫn còn sống. Trung đội Mai Quốc Ca đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận công lao như tấm gương điển hình về tinh thần đoàn kết hiệp đồng, chiến đấu sáng tạo (19 cán bộ chiến sĩ tiêu diệt 152 tên địch).

Đăng Đức

70 năm Quân đội anh hùng

Mới nhất