Nghệ An:

Gặp khó với xe biển số Lào

Dân trí Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Các đại biểu nghe báo cáo giải trình một số vấn đề tại ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.
Các đại biểu nghe báo cáo giải trình một số vấn đề tại ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

Trong báo cáo tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021 vào sáng ngày 4/8, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận định, trong 6 tháng đầu năm tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Cụ thể, ngành công an đã phát hiện, khởi tố 23 vụ, 35 bị can phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia (tăng 7 vụ so với cùng kỳ năm 2015); Nhóm tội phạm về trật tự xã hội: phát hiện, xảy ra 497 vụ, làm chết 17 người, bị thương 144 người, thiệt hại giá trị tài sản khoảng 9,9 tỷ đồng;

Tội phạm ma túy phát hiện tăng so với cùng kỳ, tiếp tục diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng một số nhóm đối tượng mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới, tình trạng ma túy thẩm lậu từ nước ngoài còn tiềm ẩn lớn. Ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã triệt phá 11 đường dây, bắt 20 đối tượng, thu 93,5 bánh heroin, 43.800 viên ma túy tổng hợp, 7,5kg ma túy đá, 30kg cần sa. Tình trạng trồng cây thuốc phiện tại huyện Quỳ Châu, Quế Phong tái diễn ra…

Nhóm tội phạm về trật tự kinh tế, chức vụ, môi trường cũng gia tăng. Cụ thể , cơ quan điều tra đã phát hiện, khởi tố 4 vụ, 6 bị can liên quan đến tội phạm về chức vụ (tăng 3 vụ, 5 bị can); Phát hiện khởi tố 55 vụ, 71 bị can liên quan tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tăng 15 vụ, 17 bị can so với cùng kỳ 2015); Phát hiện, khởi tố 6 vụ, 10 bị can tội phạm về môi trường (tăng 3 vụ, 7 đối tượng). 699 vụ, 2.703 đối tượng bị phát hiện, bắt giữ, xử lý về hành vi đánh bạc, thu 3,5 tỷ đồng (tăng 165 vụ, 719 đối tượng). Tệ nạn mại dâm cũng có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2015.

“Bên cạnh diễn biến phức tạp của các loại tội phạm là thành tích phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm của cơ quan chức năng”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: Tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến phức tạp.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An: "Tình hình tội phạm gia tăng và diễn biến phức tạp".

Một trong những vấn đề liên quan đến tình hình các loại tội phạm gia tăng đó là các vụ án liên quan đến các đối tượng tâm thần. Trong thời gian qua, tại Nghệ An xảy ra 12 vụ giết người thương tâm mà đối tượng gây án là người tâm thần, nghi bị tâm thần, các đối tượng phê ma túy, ngáo đá (1 biểu hiện của tâm thần).

“Điều tra các vụ án này hết sức khó khăn do vướng về luật. Từ năm 2013 trở về trước, các đối tượng giết người bị tâm thần, nghi bị tâm thần thì Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh trong vòng 5 ngày làm hồ sơ thủ tục đưa ra Bệnh viện tâm thần của tỉnh để giám định, điều trị và kết luận ở đó, sau đó tổ chức điều trị cho bệnh nhân. Nhưng bây giờ toàn bộ cái này Trung ương quy định đưa về Hà Nội hết. Mà đưa về Trung ương thì chúng tôi mất đến 6 tháng mới đưa đi giám định được. Thời gian dài đó chúng tôi không thể nào quản lý được. Đây là một bất cập trong quy định của pháp luật. Chúng tôi đang kiến nghị cần phải sửa đổi cái này nếu không rất là “bó tay”.

Trong thời gian qua, tình trạng sử dụng xe BKS Lào gây tai nạn hay vi phạm pháp luật xảy ra khá nhiều. Xe khách BKS Lào không chở khách mà được ngăn, chế thành nhiều khoang để chở gỗ lậu, chở hàng lậu, hàng cấm từ Lào về Việt Nam. Khi lực lượng chức năng phát hiện, tổ chức vây bắt thì các đối tượng sẵn sàng lao xe vào đội hình tổ công tác sau đó để xe lại và bỏ trốn.

“Mặc dù là xe Lào, đã được người Việt Nam “mua đứt bán đoạn” nhưng lại không làm thủ tục mua bán mà “lách” bằng cách ký hợp đồng với người Lào. Khi họ vi phạm chúng ta có chế tài để tịch thu nhưng theo quy định của pháp luật không phải xe chính chủ chúng ta không thu được. Thực tế công an đã vấp 4-5 vụ như thế này sau đó buộc phải trả lại, trừ trường hợp phạm tội quả tang trong các vụ án. Đây là một thủ đoạn rất mới, đề nghị phải làm kiên quyết, xử lý nghiêm các loại xe của Việt Nam đã mua về từ Lào hoạt động vi phạm pháp luật”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu kiến nghị với các đại biểu.

Xe khách mang BKS Lào chở gỗ lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.
Xe khách mang BKS Lào chở gỗ lậu bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt giữ.

Tình hình biên giới cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Tệ nạn buôn bán người, mua bán trẻ em, di cư, buôn lậu, mua bán trái phép chất ma túy có xu hướng tăng với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Do vậy, cần phải quan tâm đặc biệt đến khu vực biên giới và tập trung các lực lượng tấn công quyết liệt đối với các loại tội phạm này hơn nữa.

Tình hình an ninh quốc gia cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong thời gian qua, xuất hiện nhà nước Mông ở khu vực biên giới do đối tượng người Mông ở nước ngoài lôi kéo thành lập Vương quốc Mông ở biên giới kể cả Lào và Việt Nam. Cùng với đó là tổ chức phản động Việt Tân lợi dụng cá chết ở miền Trung để kích động biểu tình chống phá, kích động biểu tình tuần hành.

“Tổ chức phản động Việt Tân xác định định Nghệ An là 1 trong 4 trọng điểm tập trung chống phá quyết liệt cho nên không để mất cảnh giác được. Lợi dụng tình trạng cá chết ở các tỉnh miền Trung, tổ chức phản động Việt Tân đang kích động và lợi dụng một số người dân thiếu hiểu biết thông tin kích động bà con đi biểu tình tuần hành để chống phá. Đề nghị cử tri tỉnh nhà hết sức cảnh giác, không để kẻ xấu kích động, không làm phức tạp thêm tình hình”, người đứng đầu ngành Công an tỉnh Nghệ An cho hay.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

(Dân trí) - "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:09

Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:06

Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:38

Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”
Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”

(Dân trí) - Chiều 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu để báo để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:24

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại TP Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 3 - 7/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng
Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An phát hiện 270 đơn vị vi phạm về kinh tế, 934 cá nhân và 149 tổ chức vi phạm hành chính, 8 đơn vị, 15 tổ chức, 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đáng chú ý là không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra, thanh tra nội bộ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:41

5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh
5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), xác định rõ trách nhiệm trong việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:38

Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường
Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường

(Dân trí) - Chiều ngày 3/8, 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội có mặt tại hội trường đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do có quốc tịch ở Malta và không kê khai tài sản ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:01

Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết
Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết

Trước yêu cầu của cử tri “Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu QH đều phải kê khai tài sản.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:25

Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận khuyết điểm và cho biết sẽ "nghiêm khắc nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm" trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:25

Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống
Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 3/8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM - phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, 3 - 5/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:30

“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”
“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”

(Dân trí) - Truyền đạt thông điệp Thủ tướng đưa ra với Chính phủ mới trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của khoá 2016-2021, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng chủ động nắm thông tin, xử lý công việc, không đùn đẩy trách nhiệm, không được để tình trạng vấn đề được xã hội phát hiện, báo chí phản ánh mà khi hỏi, Bộ trưởng bảo không biết.

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:03

“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”
“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trước câu hỏi đặt ra về việc có hay không xem xét hồi tố vụ cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, Bộ Tư pháp đã được giao thẩm tra tính pháp lý của việc này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:12

Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí
Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - “Ngoài xe cho các lãnh đạo chuyên trách, còn lại HĐND TP sẵn sàng chỉ dùng "xe to" khi đi giám sát. Từ Trưởng, Phó ban, lãnh đạo, phó văn phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân. Như vậy, chúng ta giảm được tiền định mức”, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:17

"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"
"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

(Dân trí) - "Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt...", Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:59