Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:35

Gặp người được Bác Hồ tặng chiếc khăn quàng đỏ

Dân trí

“Chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng Bác Hồ dành cho tôi. Tôi rất may mắn, hạnh phúc và vinh dự khi đón nhận món quà này. Tôi luôn có ý thức gìn giữ cẩn thận và chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ duy nhất một lần trong dịp gặp mặt các đội viên HTX Măng non Duy Viên khi từ Hà Nội trở về địa phương…” – ông Đinh Ngọc Thỉ (ở Quảng Trị) nhớ lại.

Ông Đinh Ngọc Thỉ (Chủ nhiệm HTX Măng Non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị - một trong những mô hình HTX Măng non xuất sắc của phong trào hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong miền Bắc năm 1959-1966) nhớ lại, vào những năm kháng chiến chống Mỹ, Quảng Trị đã trở thành “miền đất lửa” và không thể kể hết sự ác liệt của chiến tranh, nhất là đối với vùng giới tuyến Vĩnh Linh. Trước sự đánh phá ác liệt của bom đạn Mỹ, quân và dân vùng tuyến lửa Vĩnh Linh đã kiên cường bám đất, mọi lực lượng đều tham gia chiến đấu, để tồn tại và chiến thắng kẻ thù.


Ông Đinh Ngọc Thỉ

Ông Đinh Ngọc Thỉ

Trong hoàn cảnh đó, HTX Măng non Duy Viên được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1958 - 1966. Ông Thỉ cho biết, lúc đó ông được bầu làm Chủ nhiệm HTX, với sự tham gia của gần 130 đội viên thiếu niên nhi đồng.

Mặc dù tuổi nhỏ, thường trực đối diện với hiểm nguy từ bom đạn của kẻ thù nhưng đội viên HTX vẫn nêu cao tinh thần yêu nước, khai hoang để trồng lúa, cải tạo đất cho năng suất, sản lượng cao; trồng khoai, vớt bèo hoa dâu để làm phân xanh, chăm sóc trâu bò ốm yếu; chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, giúp đỡ bộ đội, thu nhặt, tiêu hủy truyền đơn của địch...

Những thành tích đó được chọn đăng báo và phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi biết tin, Bác Hồ đã quyết định ký tặng Bằng khen cho HTX Măng non Duy viên để cổ vũ phong trào, động viên các cháu thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”.

Cuối năm 1966, ông Đinh Ngọc Thỉ được vinh dự thay mặt cho các đội viên HTX Măng non Duy Viên, xã Vĩnh Lâm cùng Đoàn đại biểu của huyện Vĩnh Linh ra Hà Nội dự Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Trong lần ra Hà Nội đó ông Thỉ may mắn có 3 lần được gặp Bác Hồ và vinh dự được chụp ảnh, ăn cơm và nhận quà từ Bác.


Chiếc khăn quàng đỏ ông Đinh Ngọc Thỉ gìn giữ là một hiện vật quý

Chiếc khăn quàng đỏ ông Đinh Ngọc Thỉ gìn giữ là một hiện vật quý

Ông Thỉ xúc động khi nhắc lại kỷ niệm đặc biệt ấy: “Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời mình đó là trong một kỳ Đại hội có tới 3 lần được gặp Bác Hồ. Lần thứ nhất, vào ngày khai mạc đại hội tại Hội trường Ba Đình, Bác Hồ bước vào, giơ tay vẫy chào mọi người, cất giọng nói ấm áp: “Bác chúc các cô, các chú, các cháu khỏe mạnh. Các cô, các chú, các cháu ngồi xuống nghe Bác nói ...”.

Đến giờ giải lao, ông Thỉ được đứng hàng đầu bên cạnh Bác để chụp hình. Lần thứ 2, đúng 17 giờ ngày khai mạc, ông Thỉ và 4 bạn thiếu nhi được Trung ương Đoàn cho xe đến đón về Phủ Chủ tịch gặp Bác.

“Xe vừa dừng lại, Bác Hồ đã ra dang rộng vòng tay ôm 5 chúng tôi vào lòng. Riêng tôi được Bác quan tâm: “Sống trong hầm hào chịu nhiều đau khổ với bom đạn giặc Mỹ, các cháu Vĩnh Linh phải cố gắng nhiều, học thật giỏi để mai sau thay các chú, các bác, các anh xây dựng lại quê hương to đẹp hơn, đàng hoàng hơn”. Tôi vui mừng và hứa quyết tâm với Bác” – ông Thỉ nhớ lại.

Ông Thỉ kể tiếp, lúc lên xe ra về, Bác còn gửi tặng quà gồm khăn quàng đỏ, chiếc đàn và bánh kẹo cho các bạn thiếu nhi. Đặc biệt, lúc đó ông Thỉ rất xúc động khi được Bác tặng Huy hiệu. Và lần thứ 3 ông Thỉ được gặp Bác là vào chiều ngày thứ 2 của Đại hội, khi đó ông cùng đoàn Vĩnh Linh đến thăm Bác, được ăn cơm với Bác tại Phủ Chủ tịch và được Bác căn dặn: “Bác biết các cháu Vĩnh Linh khổ nhiều nên các cháu hãy cố gắng thực hiện lời khuyên của Bác mà Bác đã ghi trên tấm bằng của Bác chuyển đến các cháu…”.


Ông Đinh Ngọc Thỉ đã tặng chiếc khăn cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ông Đinh Ngọc Thỉ đã tặng chiếc khăn cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Cũng theo lời kể của ông Thỉ, khi nhận quà từ Bác, Bác có căn dặn: “Các cháu đưa quà về và nhớ rằng bánh kẹo là Bác gửi cho các cháu thiếu nhi ở nhà”. Sau đó, ông Thỉ đã chuyển kẹo tới các anh chị phụ trách, khi về địa phương kẹo được chia lại cho các đội viên của HTX, đàn được trưng bày tại Nhà truyền thống Duy Viên, nhưng sau đó chiếc đàn đã bị cháy do bom đạn, Huy hiệu Bác Hồ cũng bị thất lạc, chỉ còn giữ lại chiếc khăn quàng đỏ.

Kể về chiếc khăn quàng đỏ, ông Thỉ cho biết: “Chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng Bác Hồ dành cho tôi. Tôi rất may mắn, hạnh phúc và vinh dự khi đón nhận món quà này. Tôi luôn có ý thức gìn giữ cẩn thận và chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ duy nhất một lần trong lần gặp mặt các đội viên HTX Măng non Duy Viên khi từ Hà Nội trở về địa phương…”.

Trải qua hơn 50 năm, nhiều thứ đã mất, hư hỏng nhưng chiếc khăn quàng đỏ vẫn được ông Đinh Ngọc Thỉ gìn giữ vẫn còn nguyên vẹn. Đó là minh chứng cho sự trân trọng, cũng như tình cảm của ông đối với Bác Hồ kính yêu. Ông luôn tâm niệm bản thân phải “dạy bảo các con, các cháu làm việc gì cũng phải nỗ lực hết mình như lời Bác Hồ dạy, phải nỗ lực hết mình để xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, tiên phong, cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân”.

Nguyễn Dương

Mới nhất