"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

Dân trí "Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt...", Chủ tịch nước nói.

Chiều 1/8, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Ngô Tuấn Nghĩa, ông Lâm Đình Thắng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 3, TPHCM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với bà con cử tri TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với bà con cử tri TPHCM

Dân sợ "hậu duệ, quan hệ, tiền tệ... đặt cao hơn trí tuệ"

Tại buổi gặp mặt, các cử tri đã chúc mừng các đại điểu đã trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhiệm kỳ mới và kỳ họp Quốc hội khá thành công. Bên cạnh đó, cử tri cũng đóng góp nhiều ý kiến chất vấn xác đáng về những vấn đề "nóng hổi" đã và đang diễn ra trong thời gian qua như tình trạng Formosa xả thải làm cá chết ở 4 tỉnh miền Trung, hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, các cá nhân có đang ít nhiều "lùm xùm" như ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh), ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, hiện nắm giữ vị trí cao ở Sabeco), ông Trịnh Xuân Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang)...

Cử tri Lê Thanh Tùng tâm đắc lời tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Thủ tướng thề xây dựng Chính phủ liêm khiết và Chính phủ hành động khiến nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, làm cho quần chúng tin tưởng".

Dù đánh giá cao kỳ họp Quốc hội vừa qua nhưng cử tri này đề nghị nhiệm kỳ tới, Đại hội Đảng và Quốc hội nên sát lại gần nhau. Bầu Bộ Chính trị, giới thiệu các chức danh chủ chốt rồi tiến hành ngay họp Quốc hội. Hai kỳ họp quan trọng này nên cách nhau không quá 1 tháng để khỏi tốn kém, khỏi tuyên thệ 2 lần, đỡ mang tính hình thức.

Cử tri Nguyễn Văn Tiến đề nghị Quốc hội nên xem lại tất cả những dự án đầu tư của Trung Quốc đã đưa về Việt Nam. Chấn chỉnh tình trạng thương lái Trung Quốc len lỏi vào các vùng sâu xa để phá hoại sản xuất của nông dân, phao tin đồn nhảm.

"Hãy xem một cách thận trọng hành động của Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề biển Đông. Nếu Đảng, Chính phủ, Nhà nước không mạnh dạn, cảnh giác thì bà con ngư dân vẫn bị tàu thuyền Trung Quốc phá hoại, bắn chết người, lấy ngư cụ, đánh chìm tàu...", ông Tiến nhấn mạnh.

Cử tri này cũng bày tỏ sự quan ngại khi có quá nhiều khách du lịch Trung Quốc vào Đà Nẵng, Nha Trang. Ông Tiến cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trang hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động chui, xuyên tạc, tuyên truyền không đúng về quyền chủ quyền biển đảo của nước ta.

Đánh giá về công tác cán bộ, cử tri Hồ Quang Chín cho rằng, Chính phủ mới, Quốc hội mới hiện đang là tinh hoa của đất nước. Tuy nhiên, phải chấn chỉnh những trường hợp đặt hậu duệ, quan hệ, tiền tệ... lên trên cả trí tuệ như vụ "lùm xùm" xảy ra đối với ông Vũ Quang Hải, ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Chín cho rằng, thành bại của một đất nước đều do các cán bộ chủ chốt, người lãnh đạo quyết định. Nếu chấn chỉnh được việc này thì ông tin chắc đất nước sẽ đi lên. "Chính các lãnh đạo phải là chủ chốt, là tinh hoa dân tộc. TPHCM chỉ có một Bí thư Đinh La Thăng thôi thì chưa đủ. Phải có 40-50 ông Đinh La Thăng như thế thì TPHCM mới trở thành Hòn ngọc Viễn Đông", ông Chín nói.


Cử tri TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Cử tri TPHCM phản ánh nhiều vấn đề nóng hổi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội.

Đề cao tinh thần trọng danh dự của cán bộ công chức

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong bối cảnh tình hình có cả thuận lơi, thách thức nhưng nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên, nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ tập trung quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Mục tiêu phải làm sao phấn đấu thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh nhưng phải đảm bảo tính bền vững và các địa phương tự cân đối được ngân sách chứ không trông chờ trung ương.

Chủ tịch nước cũng cho biết, những năm qua, nợ công liên tục tăng, có nguy cơ vượt trần. Để giải quyết nợ công, trung ương sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán để nợ công không vượt trần, cần kiểm soát tốt, giảm thiểu rủi ro.

Giải đáp những thắc mắc, bức xúc của cử tri về công tác nhân sự, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đây là nhiệm vụ then chốt, nguyên nhân thành bại của một quốc gia. Toàn hệ thống chính trị đang tập trung kiện toàn, xây dựng bộ máy liêm khiết, trong sạch, vững mạnh. Xây dựng bộ máy tinh gọn nhưng cần những cán bộ chất lượng, người đứng đầu gương mẫu.

"Nghiêm khắc xử lý đối với phần tử, cán bộ suy thoái đạo đức, kiên quyết loại trừ lợi ích nhóm, cục bộ, tham nhũng, cửa quyền, hách dịch, ức hiếp quần chúng nhân dân. Chính phủ ta là Chính phủ liêm chính và các tổ chức Đảng phải thực sự vững mạnh", Chủ tịch nước nói.

Để đạt được mục tiêu trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử góp phần củng cố lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, chừng đó vụ việc điển hình chưa đủ sức răn đe, chưa đẩy lùi tham nhũng.

"Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt nên việc phát hiện, điều tra, truy tố các vụ án tham nhũng rất khó khăn", Chủ tịch nước nói.

Liên quan đến việc người nước ngoài vào Việt Nam lợi dụng làm hướng dẫn viên du lịch để tuyên truyền sai trái, Chủ tịch nước cho biết các cơ quan chức năng đã tăng cường siết vấn đề cư trú, chấn chỉnh việc đi lại để không có tình trạng hướng dẫn viên du lịch "chui" như vừa xảy ra tại miền Trung.

Công Quang

MỚI NHẤT
Gặp khó với xe biển số Lào
Gặp khó với xe biển số Lào

(Dân trí) - Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:39

Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại TP Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 3 - 7/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng
Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An phát hiện 270 đơn vị vi phạm về kinh tế, 934 cá nhân và 149 tổ chức vi phạm hành chính, 8 đơn vị, 15 tổ chức, 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đáng chú ý là không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra, thanh tra nội bộ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:41

5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh
5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), xác định rõ trách nhiệm trong việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:38

Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường
Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường

(Dân trí) - Chiều ngày 3/8, 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội có mặt tại hội trường đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do có quốc tịch ở Malta và không kê khai tài sản ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:01

Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết
Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết

Trước yêu cầu của cử tri “Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu QH đều phải kê khai tài sản.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:25

Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận khuyết điểm và cho biết sẽ "nghiêm khắc nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm" trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:25

Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống
Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 3/8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM - phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, 3 - 5/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:30

“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”
“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”

(Dân trí) - Truyền đạt thông điệp Thủ tướng đưa ra với Chính phủ mới trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của khoá 2016-2021, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng chủ động nắm thông tin, xử lý công việc, không đùn đẩy trách nhiệm, không được để tình trạng vấn đề được xã hội phát hiện, báo chí phản ánh mà khi hỏi, Bộ trưởng bảo không biết.

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:03

“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”
“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trước câu hỏi đặt ra về việc có hay không xem xét hồi tố vụ cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, Bộ Tư pháp đã được giao thẩm tra tính pháp lý của việc này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:12

Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí
Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - “Ngoài xe cho các lãnh đạo chuyên trách, còn lại HĐND TP sẵn sàng chỉ dùng "xe to" khi đi giám sát. Từ Trưởng, Phó ban, lãnh đạo, phó văn phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân. Như vậy, chúng ta giảm được tiền định mức”, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:47

Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"
Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng xây dựng chương trình hành động của ngành, phải làm cho Quốc hội, người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:15

Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa
Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa

(Dân trí) - Cho rằng vụ Formosa là sự cố rất nghiêm trọng, là thảm họa để lại hậu quả trước mắt và lâu dài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự cố sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:45

Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng
Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng

(Dân trí) - 85 năm đã trôi qua nhưng cuộc biểu tình ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 23/7 tại cây số 7 Tài Lương, xã Hoài Thanh Tây (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn còn mang đậm ý nghĩa lịch sử.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:34

“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?
“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đương nhiệm của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về đảm nhiệm chức vụ này. Ông Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Dân trí trước thông tin, với tư cách là đồng nghiệp cũ cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí, ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang…

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:11

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão
Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão

(Dân trí) - Hôm nay, 31/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 1 tại Nam Định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của bão. Thủ tướng lưu ý ngành TN-MT, cơ quan khí tượng thủy văn rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:40

Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán
Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng băn khoăn, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết; cộng thêm việc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, nên đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại đây.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:29

Tuyển chọn cán bộ không thể chỉ căn cứ vào bằng cấp
Tuyển chọn cán bộ không thể chỉ căn cứ vào bằng cấp

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho rằng, tuyển chọn cán bộ không thể xem nhẹ, không thể căn cứ vào bằng cấp mà còn quan tâm đến đạo đức, lối sống và trình độ chính trị của cán bộ đó.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:16

Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”
Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”

(Dân trí) - Chiều 29/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát: "Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thẳn, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:05

Lý do ông Võ Kim Cự được phê chuẩn tham gia Uỷ ban Kinh tế
Lý do ông Võ Kim Cự được phê chuẩn tham gia Uỷ ban Kinh tế

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, đăng ký tham gia các uỷ ban là quyền của đại biểu Quốc hội, ông Võ Kim Cự tham gia UB Kinh tế của Quốc hội là phù hợp, nhưng đại biểu này chắc chắn không tham gia đoàn giám sát Formosa để đảm bảo khách quan…

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:50

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình gần đây đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:25

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Vừa được phê chuẩn sáng 28/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - nhân sự mới duy nhất trong Chính phủ - chia sẻ với báo chí những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ này. Bộ trưởng nêu công việc đầu tiên tập trung là an toàn thực phẩm - vấn đề nóng hổi, đòi hỏi của toàn dân.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:53