Thứ sáu, 03/03/2017 - 12:15

Kỷ niệm 58 năm ngày Biên phòng Việt Nam 3/3:

Giữ vững cột mốc chủ quyền, đảm bảo an ninh vùng biên giới

Dân trí

Được giao trọng trách bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biên giới, lực lượng Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã tích cực bám địa bàn, bám dân để vận động, tuyên truyền người dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Nằm ở địa bàn sát biên giới Việt-Lào, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay phụ trách quản lý 15,3 km giáp biên giới, với 5 mốc quốc giới và 2 cọc dấu. Địa hình nơi đây chủ yếu là đồi núi, người dân sinh sống phần lớn là đồng bào Pa-Kô, Vân Kiều.

Lực lượng biên phòng tích cực bám dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ biên cương
Lực lượng biên phòng tích cực bám dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ biên cương

Trong những năm qua, việc thực hiện phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản” ở huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã góp phần hỗ trợ lực lượng Biên phòng trong bảo vệ an ninh chủ quyền vùng biên giới.

Từ năm 2015 đến nay, 105 hộ gia đình của hai xã Tà Rụt, A Ngo, huyện Đakrông đã làm đơn tự nguyện đăng ký tham gia tự quản 15,3 km đường biên với 5 cột mốc quốc giới. Đối với những người dân vùng biên giới giáp nước bạn Lào, được tham gia các hoạt động cùng lực lượng biên phòng để bảo vệ lãnh thổ quê hương là niềm vinh dự lớn lao.

Đại diện Đồn Biên phòng La Lay tặng quà cho các hộ dân dịp Tết
Đại diện Đồn Biên phòng La Lay tặng quà cho các hộ dân dịp Tết

Người dân địa phương luôn chủ động cung cấp thông tin cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng cũng như chính quyền địa phương về các hoạt động, hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tích cực phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ biên giới, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền; tuyên truyền vận động cho mọi người hiểu rõ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và chương trình kế hoạch của địa phương về đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới.

Ông Hồ Thúy, Bí thư chi bộ thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, cho biết: “Hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc của đất nước, địa phương đều cắt cử thanh niên và lực lượng trong bản mỗi tháng một lần cùng với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng tuần tra khu vực biên giới; vận động người dân trong bản thực hiện theo những điều mình đã cam kết. Qua quá trình thực hiện, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo, không có kẻ xấu quấy rối hay vận chuyển hàng hóa qua biên giới, người dân có điều kiện phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Thăm hỏi, tặng quà cho các cháu học sinh mầm non
Thăm hỏi, tặng quà cho các cháu học sinh mầm non

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan cũng như những già làng, trưởng bản có uy tín tổ chức tuyên truyền, thông qua các buổi họp dân để phổ biến nội dung trong phong trào bảo vệ đường biên cột mốc và an ninh biên giới; hướng dẫn người dân cách phát hiện tình hình cũng như báo cáo để các bộ, chiến sĩ của đơn vị có phương án xử lý, giải quyết các vụ việc xảy ra ở địa bàn.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng vẫn ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ biên cương, lãnh thổ, tích cực bám dân, bám địa bàn. Theo chân các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay trong một buổi tuần tra chúng tôi càng hiểu những khó khăn mà các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải vượt qua để bảo vệ bình yên vùng biên giới của Tổ quốc. Hình ảnh những chiến sỹ biên phòng đang cùng với người dân phát quang cột mốc biên giới đã khơi dậy tình yêu quê hương, Tổ quốc, làm đẹp thêm hình ảnh người lính quân hàm xanh trong long bà con dân bản.

Vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên
Vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên

Thượng úy Nguyễn Văn Anh, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tâm sự: Mỗi người dân chính là một “cột mốc sống” của quê hương. Để bà con hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới, anh em trong Đồn đã thực hiện phương châm 4 cùng là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng đồng bào”, tích cực vận động để bà con nắm bắt được các chính sách và thực hiện. Đến nay, bà con rất vui vẻ và tích cực sẵn sàng tham gia hưởng ứng thực hiện với lực lượng của Đồn. Đây chính là lực lượng tại chỗ không thể thiếu trong việc bảo vệ đường biên, cột mốc…

Do địa hình rừng núi phức tạp, rộng lớn lại ở địa bàn trọng yếu nên việc nắm bắt thông tin xử lý các vấn đề đột xuất vô cùng cần thiết. Những người dân nơi đây chính là “tai mắt” của lực lượng biên phòng trong việc bảo vệ biên giới quê hương. Thông qua các hoạt động, phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản đã có sức lan tỏa sâu rộng và trở thành hành động tự giác tích cực của mọi người dân trên biên giới. Qua đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với nước láng giềng; tăng cường đoàn kết các dân tộc, đoàn kết quân dân, giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Lực lượng biên phòng luôn quan tâm đến đời sống các em học sinh
Lực lượng biên phòng luôn quan tâm đến đời sống các em học sinh

Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, cho biết: Mặc dù ở địa bàn giáp biên giới nên còn gặp nhiều khó khăn về nhiều mặt, thế nhưng khi triển khai phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc tất cả bà con nhân dân đều hưởng ứng tích cực đăng ký tự nguyện tham gia. Bà con đều ý thức được trách nhiệm của mình và thực hiện nghiêm túc theo đúng những gì đã kí trong cam kết. Trong thời gian tới, Đồn sẽ tăng cường hơn nữa trong việc thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền cho nhân dân. Bên cạnh đó, vận động quần chúng tích cực phản ánh những vấn đề liên quan đến đường biên cột mốc để xử lý kịp thời các vấn đề xảy ra.

Đặc biệt, đơn vị có nhiều hoạt động xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã có những sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ.

Cẩm Tú – Đăng Đức