Thứ sáu, 23/02/2018 - 16:33

Hà Tĩnh: Giảm hơn 24.000 cán bộ thôn, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Dân trí

Sau 5 năm thực hiện sáp nhập, tinh giảm đội ngũ cán bộ cơ sở, Hà Tĩnh đã giảm trên 700 thôn, tổ dân phố, giảm hơn 24.000 cán bộ thôn, giúp nhà nước tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng tiền lương, phụ cấp.

Theo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố được tỉnh Hà Tĩnh triển khai từ năm 2012. Dù gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên nhờ quyết liệt triển khai, nên sau hơn 5 năm thực hiện, số thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã giảm từ 2.837 xuống còn 2.115, giảm 722 thôn, tổ dân phố. Tính trung bình toàn tỉnh, bình quân mỗi xã giảm 2,8 thôn.

Điều đáng nói, nếu thực hiện đúng quy định tại các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và điều lệ của các tổ chức, thì trung bình mỗi thôn có trên 17 người làm việc. Tuy nhiên, Hà Tĩnh đã đề ra chủ trương giảm số lượng người làm việc ở thôn, tổ dân phố theo hướng gọn nhẹ nhưng hiệu quả, thiết thực. Từ quy định bình quân 17 người, nay mỗi thôn, tổ dân phố chỉ bố trí bình quân 11 người.

Nhiều đoàn cán bộ từ Trung ương, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khi về thăm Hà Tĩnh đều ấn tượng trước sự năng động, sáng tạo của cán bộ cơ sở, góp phần giúp Hà Tĩnh khởi sắc trong xây dựng Nông thôn mới.
Nhiều đoàn cán bộ từ Trung ương, trong đó có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khi về thăm Hà Tĩnh đều ấn tượng trước sự năng động, sáng tạo của cán bộ cơ sở, góp phần giúp Hà Tĩnh khởi sắc trong xây dựng Nông thôn mới.

Nỗ lực nói trên, đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm hơn 24.000 cán bộ thôn, tổ dân phố; mỗi năm, tiết kiệm chi ngân sách trên 89 tỷ đồng. Tính ra trong 5 năm, Hà Tĩnh đã tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng do không phải chi ngân sách chi trả lương, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ thôn được tinh giảm.

Từ việc thực hiện các chủ trương tinh giảm, hiện nay, phụ cấp của cán bộ thôn đã được nâng lên rõ rệt, góp phần tạo niềm hứng khởi, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố. Cụ thể, mức phụ cấp của đội ngũ cán bộ thôn đã được tăng từ 0,8 lên 1,1 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người hoạt động không chuyên trách; từ 0,15 lên 0,5 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, tổ dân phố.

“Đây là một con số mà nhìn lại thời điểm bắt đầu triển khai việc sáp nhập quả là một thành quả rất khó tin của Hà Tĩnh chúng tôi. Một lượng rất lớn cán bộ thôn bản được tinh giảm nhưng công việc cơ sở vẫn trôi chảy, vẫn đáp ứng được nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, thậm chí còn tốt hơn trước đây. Rồi tỉnh tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng, giảm gánh nặng cho người dân. Kết quả này phản ánh đúng chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố mà cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng là rất đúng đắn”- ông Nguyễn Phi Quang, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh nói.

Văn Dũng

Mới nhất