Thứ năm, 02/04/2015 - 17:03

Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan

Dân trí

Sáng ngày 2/4, tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương thuộc 03 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hợp tác phát triển, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Kon Tum năm 2015.

Tham dự Hội nghị có trên 200 đại biểu là chính quyền và doanh nghiệp của ba nước. Về phía Việt Nam có sự tham gia của 7 tỉnh gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Quảng Ngãi và thành phố Hà Nội. Về phía nước bạn Lào có tỉnh Chămpasăk, Attapư và Sê Kông. Về phía Vương quốc Thái Lan có tỉnh Ubon Ratchathani và Sisaket.

Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan

Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam - Lào -Thái Lan lần này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng kinh tế chung các nước ASEAN sẽ được lập vào cuối năm 2015. Hội nghị được tổ chức trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được từ “Hội nghị Hợp tác phát triển giữa Kon Tum với các tỉnh: Ubon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan), Chămpasăk, Sê Kông, Attapư (Lào), Quảng Ngãi, Bình Định (Việt Nam) được tổ chức vào năm 2011 nhằm tăng cường cơ hội liên kết hợp tác phát triển trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế chung các nước ASEAN được thiết lập vào cuối năm 2015. Là diễn đàn để các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan hữu quan của ba nước trao đổi, thảo luận và thống nhất tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu chào mừng với cương vị chủ nhà, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chào đón nồng nhiệt tất cả đại biểu tham dự Hội nghị và các sự kiện tại tỉnh Kon Tum diễn ra từ ngày 01 đến ngày 03/4/2015. Ông Hùng nhấn mạnh lợi thế, tiềm năng làm nền tảng cho hợp tác giữa các địa phương của ba nước thông qua hành lang giao thông qua 08 tỉnh: Ubon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan); Chămpasăk, Sê Kông, Attapư (Lào); Kon Tum, Quảng Ngãi, Bình Định (Việt Nam) kết nối với một số địa phương khác của Việt Nam (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đà Nẵng, Hà Nội). Điểm nhấn của cơ chế hợp tác là hai cặp cửa khẩu: Chong Mek (Thái Lan) - Vang Tao (Lào) và Phu Cưa (Lào) - Bờ Y (Việt Nam) hướng đến cảng biển của miền Trung Việt Nam và các trung tâm kinh tế Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Hội nghị hợp tác phát triển các tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan

Tại Hội nghị, trưởng đoàn các tỉnh và đại biểu tham dự đã đánh giá cao sáng kiến và khởi xướng của tỉnh Kon Tum thông qua tổ chức Hội nghị quan trọng này. Là diễn đàn để các địa phương có cơ sở tiếp cận, tìm hiểu, thông tin toàn diện về lợi thế, tiềm năng trong liên kết phát triển của các tỉnh. Các Trưởng đoàn và đại biểu cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc vì sự đón tiếp trọng thị, nồng nhiệt và chu đáo của tỉnh Kon Tum dành cho các đoàn.

Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành trên tinh thần hợp tác, Hội nghị đã đi sâu vào trao đổi và đạt được sự thống nhất chung ở các vấn đề: Các tỉnh tỏ rõ quyết tâm, khẳng định sẽ nỗ lực hành động, hưởng ứng sáng kiến của tỉnh Kon Tum thông qua việc tham gia và thúc đẩy “Hợp tác phát triển giữa các tỉnh thuộc ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan” đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần duy trì và làm phong phú quan hệ giữa ba quốc gia.

Ngoài ra, trong khuôn khổ trách nhiệm và quyền hạn theo quy định của pháp luật, chính quyền các tỉnh cam kết sẽ tham gia mạnh mẽ và sâu sắc hơn trong quan hệ hợp tác và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp triển khai liên kết phát triển du lịch, hợp tác thương mại, đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực là những ưu tiên tiếp tục thực hiện trong thời gian đến; là cơ chế hợp tác “mở”, trong quá trình hoạt động sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng không gian hợp tác qua việc mời một số địa phương khác tham dự, kể cả nước thứ tư cũng như mời các định chế, tổ chức tài chính tham gia (Tại Hội nghị này có sự tham gia mở rộng của các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và có sự tham dự của các đại biểu đến từ các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh).

Để việc liên kết, hợp tác hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội nghị khuyến khích sự gia tăng các hoạt động trao đổi, thảo luận đa phương hoặc song phương cấp tỉnh. Thiết lập và duy trì chia sẻ thông tin lẫn nhau, nhất là trong xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Việc duy trì hoạt động cơ chế hợp tác có liên quan mật thiết đến công tác tổ chức Hội nghị luân phiên theo định kỳ hàng năm hoặc hai năm một lần. Việc chọn địa phương đăng cai, thời gian tổ chức sẽ do tỉnh Kon Tum chủ trì, thảo luận với các địa phương qua con đường ngoại giao. Một số vấn đề liên quan đến cơ cấu tổ chức, chế độ hội họp, báo cáo và các vấn đề khác có liên quan sẽ được nghiên cứu và thảo luận ở hội nghị sau.

Đại Hòa

ảnh:

- Quang cảnh hội nghị

- Các đại biểu dự HN

- Các đại biểu chụp hình lưu niệm