1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Hai 06/11/2017 - 11:38

Hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, chỉ phát hiện 5 trường hợp vi phạm

Chia sẻ
Dân trí Trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 sáng 6/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết đã có hơn 1,1 triệu người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016. Tuy nhiên qua xác minh chỉ phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp.
>>Kê khai tài sản: Có kê nhưng không... “khai”! >>Kê khai tài sản đứng “bét” về hiệu quả phòng ngừa tham nhũng

Ông Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ.
Ông Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Lê Minh Khái, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,113 triệu người, đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai hơn 1,111 triệu bản - đạt tỷ lệ 99,8% so với số bản đã kê khai.

Có 78 người được xác minh tài sản, thu nhập tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, TP Hà Nội, Yên Bái và Đồng Nai (giảm 81,4%).

“Qua xác minh phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản, thu nhập, trong đó có cả cán bộ cao cấp. Cùng kỳ, năm 2016 đã không phát hiện được trường hợp nào vi phạm”- ông Khái báo cáo trước Quốc hội.

Ngoài ra, năm 2017 có 39 trường hợp người đứng đầu bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, tăng 28 người so với năm 2016.

Tổng Thanh tra nhấn mạnh, ý thức, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. “Tình trạng việc nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ vẫn còn xảy ra. Một bộ phận cán bộ chính quyền còn hành động vô cảm hoặc gây tai tiếng cho bộ máy nhà nước do tham nhũng, lợi ích nhóm”- ông Khái nói.

Việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tại nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hình thức, hiệu quả thấp. Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng triển khai thiếu đồng bộ, kiểm tra đánh giá không thường xuyên nên tác dụng phòng ngừa còn hạn chế.

Thêm vào đó, hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Công tác đôn đốc, xử lý về thanh tra có nhiều tiến bộ nhưng tỷ lệ thu hồi, xử lý khác về tiền, tài sản, đất đai còn thấp.

Công tác phát hiện, điều tra tội phạm tham nhũng tuy có tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu, việc xử lý một số vụ việc, vụ án tham nhũng kinh tế còn chậm; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp. Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở nhiều địa phương chưa có chuyển biến mạnh mẽ và quyết liệt.

Nguyên nhận được chỉ ra là do việc tổ chức thực hiện pháp luật còn yếu kém, một số nơi còn buông lỏng quản lý; việc đánh giá trách nhiệm của của cán bộ, công chức trong quản lý còn hạn chế, chế độ trách nhiệm, chế độ công vụ chưa rõ ràng. Kỷ cương, kỷ luật trên nhiều ngành, lĩnh vực còn buông lỏng.

“Qua công tác thanh tra, điều tra, kiểm tra, giám sát cho thấy cơ chế kiểm soát thực thi quyền lực hiệu quả chưa cao. Đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống phòng, chống tham nhũng tuy trình độ chuyên môn đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, hành vi phạm tội thường rất tinh vi, nhiều bị can, quá trình điều tra thường phải trưng cầu giám định. Trong khi đó công tác giám định thiệt hại về kinh tế, đất đai… mất nhiều thời gian, thiếu sự đồng thuận giữa các bên liên quan”- Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay.

Năm 2018, Chính phủ sẽ tiếp tục xác định phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Sửa đổi, hoàn thiện các quy định của pháp luật về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng và xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền...

“Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, có cơ chế hữu hiệu để loại khỏi bộ máy nhà nước những cán bộ, công chức, viên chức thoái hoá, biến chất. Tập trung thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng như: đất đai, tài nguyên khoáng sản; các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT…”- ông Khái khẳng định.

Thế Kha

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”
“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”

(Dân trí) - Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) khẳng định, đối thoại với người dân là cơ hội thử thách năng lực, khẳng định phẩm chất của cán bộ. Cán bộ có năng lực yếu, bản lĩnh không cao rất sợ đối thoại với dân. Cán bộ ở cơ sở không giữ gìn, rèn luyện thì khó ngồi đối thoại với dân vì buổi đối thoại có thể trở thành diễn đàn để dân phê bình, tố cáo cán bộ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 7/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vùng rốn lũ Hòa Khương (huyện Hòa Vang) để thăm hỏi người dân đang phải chịu thiệt hại vì thiên tai. Cùng đi với Chủ tịch nước có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:10

Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử
Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử

(Dân trí) - Chuyến công du châu Á trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:20

Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!
Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

(Dân trí) - Cùng sử dụng hình ảnh so sánh tài sản, sức mạnh to lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Sùng Thìn Cò đồng loạt nhấn mạnh, quyết tâm chống “nội xâm” tham nhũng, Đảng sẽ nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của toàn thể người dân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:45

20 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
20 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(Dân trí) - Năm 2016-2017, cuộc thi viết với chủ đề “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá lớn” đã lựa chọn được 20 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:23

Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ

(Dân trí) - “Một lần nữa khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là thông tin không đúng, không chính xác. Quản lý hộ khẩu là quản lý con người. Ở đây là bỏ phương thức quản lý hộ khẩu bằng giấy, để chuyển sang quản lý bằng công nghệ thông tin thôi”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nhấn mạnh tại buổi họp báo diễn ra sáng nay 7/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:21

Hình ảnh Cách mạng Tháng Mười Nga và Bác Hồ với nhân dân Xô Viết
Hình ảnh Cách mạng Tháng Mười Nga và Bác Hồ với nhân dân Xô Viết

(Dân trí) - Những hình ảnh lịch sử về thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga và tình hữu nghị Việt - Xô được trưng bày bên lề Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:00

Tổ chức đoàn phu nhân, phu quân đại biểu APEC tham quan Hội An thế nào nếu mưa bão?
Tổ chức đoàn phu nhân, phu quân đại biểu APEC tham quan Hội An thế nào nếu mưa bão?

(Dân trí) - Trong trường hợp mưa bão, sẽ bố trí một số nội dung trưng bày, biểu diễn tiêu biểu như biểu diễn nghệ thuật, nghề thủ công truyền thống ở một điểm tập trung tại Đà Nẵng để giới thiệu Hội An đến phu nhân, phu quân đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:31

Ngày 10/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam
Ngày 10/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 - 12/11/2017. Trước khi tới Hà Nội làm việc song phương, ngày 10/11, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:56

Ngày 12/11, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Ngày 12/11, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 12 - 13/11/2017. Ông Tập Cận Bình cũng dự Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 10/11 tại TP. Đà Nẵng.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:46

4 Bộ trưởng và Chánh án tối cao được đề xuất chất vấn
4 Bộ trưởng và Chánh án tối cao được đề xuất chất vấn

(Dân trí) - Ngày 6/11, UB Thường vụ Quốc hội phát phiếu tới các đại biểu Quốc hội xin ý kiến về 5 nhóm vấn đề gắn với Chánh án TAND tối cao và 4 thành viên Chính phủ để lựa chọn chất vấn tại kỳ họp thứ 4. Các đại biểu sẽ chọn 4 người trong danh sách đề xuất để thực hiện việc chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày.

Thứ hai, 06/11/2017 - 04:42

Bỏ sổ hộ khẩu - Không áp lực vì đã chuẩn bị chu đáo
Bỏ sổ hộ khẩu - Không áp lực vì đã chuẩn bị chu đáo

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - ủng hộ việc xoá bỏ hộ khẩu để giảm bớt thủ tục, giấy tờ cho người dân. Ông cho rằng việc này không mâu thuẫn với yêu cầu quản lý dân cư. Hoạt động của cơ quan công an sẽ không gặp khó khăn vì mọi việc đã được chuẩn bị kỹ.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM

Vụ VN Pharma: Bản án của tòa chưa nhận được sự đồng tình
Vụ VN Pharma: Bản án của tòa chưa nhận được sự đồng tình

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội chỉ ra điểm hạn chế trong công tác xét xử án hình sự là nhiều trường hợp mức án tuyên chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội. Một số vụ án dư luận quan tâm nhưng bản án của toà chưa nhận được sự đồng tình, như vụ VN Pharma, án “buôn lậu” tuyên ban đầu đã phải huỷ.

Thứ hai, 06/11/2017 - 08:46

“APEC Việt Nam 2017 - Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi”
“APEC Việt Nam 2017 - Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, với việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn tiếp tục khẳng định chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:27

“Cán bộ có tỳ vết về tham nhũng thì nên từ chức”
“Cán bộ có tỳ vết về tham nhũng thì nên từ chức”

(Dân trí) - “Việc thu hồi tài sản, xử lý hậu phát hiện tham nhũng, đáng buồn là hiện còn nhiều bất cập. Chúng ta mới chỉ “chém với”, “đánh vuốt đuôi” tham nhũng, tức là mới chỉ chạm vạt áo đang bay của người tham nhũng mà chưa chặn đầu được những vụ việc lớn” – ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị những giải pháp để “trám” lỗ hổng, khi sửa luật Phòng chống tham nhũng.

Thứ hai, 06/11/2017 - 03:50

Đề xuất hợp nhất Bộ KH-ĐT, Tài chính: Người không giữ tiền vẫn được chi, rất rủi ro!
Đề xuất hợp nhất Bộ KH-ĐT, Tài chính: Người không giữ tiền vẫn được chi, rất rủi ro!

(Dân trí) - Nói về những chồng lấn, trùng lặp trong chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ ngành dẫn tới chủ trương hợp nhất một số bộ, như Bộ KH-ĐT với Bộ Tài chính, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, có nhiều chứng cứ cho thấy đáng để suy ngẫm, nghiên cứu về việc này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 01:50

Khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng
Khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hôm nay (6/11), Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc tại TP.Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017 với sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC, 10.000 đại biểu khu vực và quốc tế.

Thứ hai, 06/11/2017 - 12:20

Tổng Bí thư: Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một thời đại mới
Tổng Bí thư: Cách mạng Tháng Mười Nga đã mở ra một thời đại mới

(Dân trí) - “Cách mạng Tháng Mười Nga đã “làm rung chuyển thế giới”, phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản, đế quốc, mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:05

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân
Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 07:30

Thủ tướng: Chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Trung Quốc
Thủ tướng: Chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của Tổng Bí thư Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 3/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước chuẩn bị tốt cho chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư - Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:37

Tổng Bí thư tiếp thân mật Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp thân mật Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều nay, 3/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông Vương Nghị trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:33

Trung ương gợi ý hợp nhất các bộ: Có nội dung chỉ làm thí điểm!
Trung ương gợi ý hợp nhất các bộ: Có nội dung chỉ làm thí điểm!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về hướng triển khai chủ trương sắp xếp, thu gọn đầu mối các cơ quan nhà nước Trung ương Đảng đề ra, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, Bộ này nhận nhiệm vụ xây dựng chương trình thực hiện với tinh thần có những nội dung làm ngay, có nội dung chỉ làm thí điểm.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 06:44

Đặc khu kinh tế không có chỗ cho bất cứ cổ hủ, lạc hậu nào
Đặc khu kinh tế không có chỗ cho bất cứ cổ hủ, lạc hậu nào

(Dân trí) - Phân tích thực tế thế giới đã làm đặc khu kinh tế nhiều chục năm qua, Việt Nam đã chậm chân, cần dấn bước mạnh mẽ hơn, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Văn Trung cho rằng, để bắt kịp bên ngoài, cần xác định “không có chỗ cho bất cứ cổ hủ, lạc hậu nào” tại đặc khu kinh tế.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:36

Hạ sĩ quan, binh sĩ được xuất ngũ nếu gia đình thiệt hại nặng nề do thiên tai
Hạ sĩ quan, binh sĩ được xuất ngũ nếu gia đình thiệt hại nặng nề do thiên tai

(Dân trí) - Hạ sĩ quan, binh sĩ không đảm bảo sức khoẻ hoặc nuôi dưỡng người thân không có khả năng lao động, chưa đến tuổi lao động, gia đình bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản trong thiên tai… sẽ được xuất ngũ theo quy định.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 02:53

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm