Thứ ba, 07/04/2015 - 17:03

Bến Tre:

Khai mạc triển lãm trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa

Dân trí

Chiều 7/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 7/4 đến ngày 13/4 với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bến Tre cắt băng khai mạc triển lãm

Nhiều người dân đến tham quan triển lãm
Nhiều người dân đến tham quan triển lãm

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu như: Phiên bản các văn bản Hán nôm, Pháp ngữ; phiên bản các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa; phiên bản hành chính của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; một số hình ảnh, tư liệu sưu tập bản đồ chứng minh chủ quyền của việt nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; sưu tập gồm 4 tập bản đồ (atlas) và 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành  chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Đại Nam nhất thống toàn đồ của triều Nguyễn có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
"Đại Nam nhất thống toàn đồ" của triều Nguyễn có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Bản đồ của Trung Quốc thể hiện phần lãnh thổ cực nam chỉ đến đảo Hải Nam
Bản đồ của Trung Quốc thể hiện phần lãnh thổ cực nam chỉ đến đảo Hải Nam

Việc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài; đặc biệt là tầng lớp thanh nhiên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bản đồ của Trung Quốc thể hiện phần lãnh thổ cực nam chỉ đến đảo Hải Nam
Lãnh đạo Đảng, nhà nước tham quan triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Ngay sau khi khai mạc triển lãm, rất nhiều bà con gần xa đến tham quan, xem các tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thúy, đến từ huyện Chợ Lách (Bến Tre) cho biết: “Gia đình tôi có tuyền thống cách mạng và rất quan tâm đến chủ quyền biển đảo của quê hương. Hôm nay đến đây xem nhiều bản đồ, hiện vật, tư liệu khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam thấy rất vui, tự hào. Qua những tư liệu này khẳng đỉnh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và sẽ giáo dục được nhiều hế hệ người dân yêu nước về chủ quyền biển, đảo”.

Minh Giang

Mới nhất