Thứ hai, 07/12/2015 - 16:20

Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

Dân trí

Sáng 7/12, UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã tổ chức lễ khởi xây công nhà trưng bày Hoàng Sa tại đường Hoàng Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Công trình có vốn đầu tư 40 tỉ đồng được xây dựng với tổng tiện tích 1.296 mét vuông gồm có 1 tầng trệt, 3 tầng nổi với chiều cao 18 mét.

Nhà trưng bày sẽ tập trung giới thiệu các chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Hoàng Sa; Hoàng Sa trong thư tịch cổ Việt Nam trước thời Nguyễn; Những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; Chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (1858 – 1954); Chủ quyền Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa (1954 - 1974); Các văn bản quản lý Nhà nước từ năm 1975 đến nay; Hoàng Sa với Thế giới – Thế giới với Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử.

 

Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa
Khởi công xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết, đây là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với huyện đảo Hoàng Sa. Nhà trưng bày khi hoàn thành sẽ trưng bày hệ thống các tư liệu bằng hình ảnh động và tĩnh hỗ trợ bởi kỹ thuật, mỹ thuật đa phương tiện như video, bản đồ, sa bàn. 

Cũng theo ông Chánh, nhà trưng bày sẽ mở cửa miễn phí đón khách tham quan để giới thiệu, tuyên truyền cho đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế về lịch sử khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa. Đây cũng là nơi trưng bày các minh chứng về sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo dự kiến, nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2016.

Khánh Hồng