Thứ sáu, 23/02/2018 - 16:17

Việt Nam - Campuchia:

Không cho phép lực lượng thù địch sử dụng lãnh thổ để đe doạ an ninh

Dân trí

Năm 2017, quan hệ Việt Nam - Campuchia đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Hai nước tiếp tục cam kết thực hiện chính sách không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe doạ an ninh của nước kia.

Ông Đặng Đình Qúy - Thứ trưởng Bộ Ngoại Việt Nam - cho biết, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi và có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24/6/1967. Năm 2017, Việt Nam và Campuchia đã tổ chức nhiều hoạt động trọng thể kỷ niệm 50 năm sự kiện có nghĩa hết sức quan trọng này. Lãnh đạo Cấp cao hai nước cũng đã nhất trí chọn năm 2017 là Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Thành tựu nổi bật của năm 2017 là chuyến thăm Campuchia cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (7/2017); chuyến thăm chính thức Campuchia, khánh thành Cầu hữu nghị Long Bình (An Giang) - Chrey Thom (Kandal), dự Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN tại Phnôm Pênh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (4/2017);

Hành trình ký ức tìm đường lật đổ chế độ diệt chủng tại Bình Dương và Bình Phước của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen (6/2017); chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao tại Hà Nội của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin (6/2017)…

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy

Theo Thứ trưởng Đặng Đình Qúy, hợp tác hai nước trong lĩnh vực chính trị - an ninh - quốc phòng tiếp tục được củng cố và tăng cường. “Hai nước tiếp tục cam kết thực hiện chính sách không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe doạ an ninh của nước kia và giải quyết những vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần hữu nghị và cùng có lợi.” - Thứ trưởng Đặng Đình Qúy nhấn mạnh.

Cùng đó, hai nước nhất trí tăng cường phối hợp nhằm duy trì ổn định an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước, thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác về an ninh - quốc phòng như: phòng, chống thiên tai, diễn tập chung về tìm kiếm, cứu nạn, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Việt Nam - Campuchia cũng hợp tác chặt chẽ trong công tác chống khủng bố, ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, tình trạng vượt biên trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại xuyên biên giới...

Trên cơ sở các Hiệp ước, Hiệp định và thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân địa phương biên giới hai bên đang phối hợp tích cực triển khai công tác phân giới cắm mốc trên đất liền.

Đến nay, hai nước đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc và quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm xây dựng biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững. Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Thứ trưởng Đặng Đình Qúy cho hay, hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Đến nay, Việt Nam có 196 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đưa Việt Nam nằm trong tốp 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia.

Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam và Campuchia cũng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo yêu cầu của bộ, ngành, địa phương Việt Nam… Việt Nam thường xuyên tổ chức các đoàn bác sỹ tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất