Thứ tư, 08/04/2015 - 06:49

Kiên Giang:

Không thu được đồng thuê đất nào của nông lâm trường quốc doanh

Dân trí

Chiều 7/4, Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, các sở ban ngành để tìm hiểu về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông lâm trường quốc doanh ở địa phương.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 1 nông trường quốc doanh Bình Sơn với diện tích gần 4.000ha; lâm trường Hòn Đất và nông trường Kiên Lương diện tích do Công ty TNHH một thành viên Nông lâm nghiệp Kiên Giang quản lý. Ngoài ra còn có lâm trường 422, 2 vườn quốc gia và các BQL rừng phòng hộ.

Sau khi đi giám sát thực tế tại  nông trường Bình Sơn và nông, lâm trường của Công ty TNHH một thành viên nông lâm nghiệp Kiên Giang, các đại biểu trong đoàn cho rằng trong 5 năm gần đây, công tác thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất tại các nông lâm trường không được quan tâm đúng mức. Các đơn vị nông lâm trường vẫn chưa báo cáo được tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận bình quân hàng năm.

Nhiều diện tích tại một số nông trường bỏ hoang cỏ mọc
Nhiều diện tích tại một số nông trường bỏ hoang cỏ mọc

Đặc biệt, tỉnh vẫn chưa thực hiện việc chuyển từ giao đất không thu tiền sang cho thuê đất đối với các đơn vị này. Vì vậy, ngân sách nhà nước hầu như vẫn chưa thu được đồng nào từ việc cho thuê đất. Bên cạnh đó, Kiên Giang vẫn chưa đánh giá rõ nét hiệu quả xã hội, kinh tế của việc quản lý sử dụng đai ở các nông, lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh. Tới đây, đoàn sẽ đề nghị Bộ Tài nguyên môi trường vào thanh tra tình hình sử dụng, quản lý đất đai ở các nông lâm trường quốc doanh tại Kiên Giang.       

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Lâm Thành, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát cho rằng: "Khi đi kiểm tra thực tế ở các đơn vị chúng tôi thấy mỗi đơn vị làm một kiểu, mô hình cổ phần hóa, cơ chế khoán và thu nộp chưa được rõ. Xét về mặt xã hội nói chung sản lượng lúa tăng lên nhưng xét về mặt lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp, của người dân thì lợi ích nhà nước chưa đảm bảo bởi vì thuê đất vẫn chưa thu được đồng nào".

Nhiều diện tích tại một số nông trường bỏ hoang cỏ mọc
Ông Nguyễn Văn Sáng - một hộ dân ở ấp Ranh Hạt cho biết từ nhiều năm nay hàng trăm ha đất của công ty Kiên Dũng quản lí bỏ hoang cỏ mọc um tùm

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 1996, UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất của hàng trăm hộ dân ở các huyện Hòn Đất, Kiên Lương… để giao cho các nông lâm trường, đơn vị. Từ chủ trương này, UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi hàng trăm ha đất tại ấp kênh 9, ấp Ranh Hạt, xã Bình Sơn (nay là ấp Đường Thét, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất) và giao lại cho Công ty lâm sản Kiên Giang hợp tác với công ty Đài Loan trồng bạch đàn làm nguyên liệu giấy. Tuy nhiên, chẳng hiểu vì lí do gì hầu hết diện tích ở đây đều bị bỏ hoàng đến năm 2001. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục lấy đất giao cho công ty tư nhân Hải Vân cũng khai thác không hiệu quả nên chuyển cho công ty Kiên Dũng để trồng mía. Nhưng theo các hộ dân bị mất đất ở đây cho biết, tính đến thời điểm hiện nay toàn bộ diện tích hàng trăm ha mà công ty Kiên Dũng đang quản lý chỉ trồng vài đám mía cặp các ô bao, còn bên trong là tràm, lao sậy…

Trong khi đó, hàng trăm hộ dân “hiến đất” cho nông trường này, không đất canh tác nên bà con đội đơn kêu oan, xin lại đất ròng rã hơn 18 năm qua vẫn chưa được cơ quan chức năng xem xét thấu đáo.

Nguyễn Hành

Mới nhất