Thứ sáu, 19/12/2014 - 06:25

Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Mỹ

Sáng 18/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 70 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

 Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - Phạm Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ

 Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - Phạm Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có hơn 170 quan khách quốc tế, trong đó có Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Puneet Talwar; Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear; quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ David Shedd cùng đại diện các nước ASEAN.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, điểm lại chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam, từ đội quân ban đầu chỉ bao gồm 34 thành viên đã phát triển trở thành một quân đội nhân dân hùng mạnh với các quân chủng hải, lục và phòng không-không quân.

“Việt Nam là một đất nước yêu chuộng hòa bình và bản chất của Quân đội Nhân dân Việt Nam là phòng vệ. Việt Nam đã buộc phải tham gia các cuộc chiến, nhưng luôn mong muốn chiến thắng trong hòa bình. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của toàn thể thế giới trong những năm vừa qua, và mong muốn chuyển tải thông điệp hòa bình và hữu nghị đến tất cả các nước”, Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

 Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - Phạm Quang Vinh phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Phạm Quang Vinh, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thiết lập quan hệ quốc phòng với trên 80 nước, chủ động tham gia các diễn đàn liên quan của ASEAN, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và gần đây đã tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Về quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Phạm Quang Vinh nêu rõ, hai nước đã vượt qua quá khứ chiến tranh đau thương để thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7/2013 và đang hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.

“Hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được thúc đẩy, từ giải quyết hậu quả chiến tranh cho tới an ninh biển, cứu trợ thảm họa, giáo dục, xây dựng năng lực và huấn luyện, mở rộng đối thoại chiến lược cũng như hợp tác trong các diễn đàn khu vực như ADMM+.

Hai bên cũng đã tăng cường trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao. Đặc biệt, mới đây Mỹ đã quyết định gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và Việt Nam trông đợi phía Mỹ sớm gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này”, Đại sứ Phạm Quang Vinh nói.

Nhắc lại phát biểu của Ngoại trưởng John Kerry vào đầu năm nay rằng, quan hệ Mỹ-Việt đã phát triển theo những chiều hướng mà rất nhiều người không bao giờ dự đoán được, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển này và sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ theo tiến trình của quan hệ đối tác toàn diện.

Theo Nhật Quỳnh-Huy Hoàng
 VOV

Mới nhất