Thứ ba, 07/02/2017 - 16:23

Kỷ niệm 940 năm Chiến thắng Như Nguyệt, khởi công Đền thờ Lý Thường Kiệt

Dân trí

Ngày 7/2, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tổ chức Lễ Kỷ niệm 940 năm Chiến thắng Như Nguyệt (1077 - 2017) và Khởi công Dự án đầu tư xây dựng khu đền thờ Lý Thường Kiệt tại xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự lễ kỷ niệm.

Tại Lễ Kỷ niệm 940 năm Chiến thắng Như Nguyệt, các vị lãnh đạo, chính quyền và nhân dân đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc. Tại nơi đây, vào thế kỷ XI, cuộc kháng chiến chống Tống của quân và dân Đại Việt dưới thời Vương chiều Lý là cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại, đỉnh cao là cuộc kháng chiến là trận quyết chiến mang tính chiến lược do Thái úy Việt quốc công Lý Thường Kiệt đã lập phòng tuyến sông Như Nguyệt (sông Cầu) vào mùa xuân 1077 để ngăn chặn quân giặc.

Trận đánh trên sông Như Nguyệt nằm trong tổng thể ý đồ tác chiến chiến lược của Lý Thường Kiệt (tiến công sang đất địch - tổ chức phòng ngự chiến lược để phản công đánh bại hoàn toàn ý đồ xâm lược của chúng) là bước phát triển của nghệ thuật giữ nước, khẳng định chủ quyền dân tộc.

Để bày tỏ lòng thành kính biết ơn với tổ tiên, các bậc tiền nhân và tôn vinh công đức của người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, huyện Yên Phong đã xây dựng Quy hoạch, dự án Phân khu du lịch, lịch sử - văn hóa Chiến tuyến Như Nguyệt, trên địa bàn xã Tam Giang.


Thượng tướng Tô Lâm (người đội mũ trắng thứ tư từ trái qua) cùng các vị đại biểu làm lễ động thổ.

Thượng tướng Tô Lâm (người đội mũ trắng thứ tư từ trái qua) cùng các vị đại biểu làm lễ động thổ.

Ngay sau lễ kỷ niệm là lễ động thổ khởi công đền thờ Lý Thường Kiệt. Công trình ghi dấu một kỳ tích lịch sử văn hóa, đồng thời là nơi đón khách tham quan trong và ngoài nước, giúp cho các thế hệ mai sau hiểu được truyền thống yên nước, chống giặc ngoại xâm, cũng như tinh thần nhân nghĩa, yêu chuộng hòa bình của dân tộc ta.

Dự án có tổng diện tích 253,4 ha, tổng mức đầu tư 158 tỷ đồng, dự kiến trong năm 2017 dự án cơ bản hoàn thành.

Bá Đoàn