Ký ức xót xa của nhạc sĩ Phú Quang về phố Khâm Thiên bị B52 tàn phá

Dân trí Nhớ lại đêm đầu tiên khi “pháo đài bay” B52 tàn phá phố Khâm Thiên (Hà Nội), nhạc sĩ Phú Quang không khỏi đau đớn, xót xa vì nhiều người thân bị chôn vùi dưới đống đất đá. Nhiều bài hát của nhạc sĩ Phú Quang ra đời từ những mảnh ký ức về đêm đông đầy đau đớn đó.
>>Anh hùng Phạm Tuân đã bắn rơi máy bay B52 như thế nào?
>>Những vũ khí đã bắn hạ B52 trong trận "Điện Biên Phủ trên không"

Ngày 18/12, TP Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – Bản hùng ca bất diệt. Tại đây, các đại biểu chia sẻ những ký ức 12 ngày đêm không thể nào quên, dù 45 năm trôi qua (12/1972-12/2017).

Đêm đầu đối mặt với “pháo đài bay” B52

Đầu năm 1972, bất chấp những cố gắng rất lớn, cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam vẫn hứng chịu những thất bại nặng nề. Trước tình hình đó, Mỹ tiến hành các bước quân sự mới, trọng tâm là cuộc tấn công đường không vào Hà Nội bằng “pháo đài bay” B52.

Khoảng gần 19h ngày 18/12/1972, khi những chiếc “pháo đài bay” bay B52 từ đảo Guam (trên Thái Bình) hướng về miền Bắc Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh – nguyên Trợ lý tên lửa Cục Tác chiến đang cùng đồng đội trực chiến trong căn hầm sâu dưới Hoàng thành Thăng Long.

“Nghĩ đến chiếc B52 nặng hơn 80 tấn trút bom xuống Hà Nội mà tôi vã mồ hôi dù trời rét”, Thiếu tướng Ninh nói.

Sau đó, ông Ninh báo cáo Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xin phép kéo còi báo động ở Hà Nội. Tiếng còi báo động từ tay ông Ninh phát đi, rú vang khắp Hà Nội, nhắc nhở người dân xuống hầm trú ẩm. Khoảng 19h40, ngày 18/12/1972, những tốp máy bay B52 bay vào trút bom xuống Hà Nội, mở đầu đợt ném bom với quy mô chưa từng thấy trong 12 ngày đêm.

Bom từ máy bay B52 trút xuống, cả Thủ đô rung chuyển, các khu dân cư ở Đông Anh, Đài Tiếng nói Việt Nam ở Mễ Trì (phần lớn ở ngoại thành) bị trúng bom. Trong nội thành có 2 khu vực bị trúng bom là phố Khâm Thiên và Bệnh viện Bạch Mai.


Nhạc sĩ Phú Quang (đứng giữa) luôn cảm thấy đau đớn, xót xa khi nhớ về hồi ức 12 ngày đêm Điên Biên Phủ trên không.

Nhạc sĩ Phú Quang (đứng giữa) luôn cảm thấy đau đớn, xót xa khi nhớ về hồi ức 12 ngày đêm Điên Biên Phủ trên không.

Nhớ lại ngày đầu tĩên máy bay Mỹ ném bom san phẳng căn nhà mình trên phố Khâm Thiên, nhạc sĩ Phú Quang luôn cảm thấy xót xa, đau đớn vì hàng chục người thân quen mãi mãi bị chôn vùi dưới đống đất đá.

“Khi ngớt tiếng bom, tôi đẩy nắp hầm chui lên mặt đất, thất cảnh vật hoang tàn, hàng xóm đi thu dọn thi thể người chết. Có bà cụ trên 70 tuổi đứng bất động, nhìn thi thể 26 người con cháu. Tôi không thấy bà rơi nước mắt mà đứng như một pho tượng. Bà không khóc mà tôi khóc!”, nhạc sĩ Phú Quang nhớ lại.

Ký ức của nhạc sĩ Phú Quang sau đêm đầu máy bay Mỹ ném bom xuống Hà Nội là những phần thân thể mắc trên dây điện, nhiều người thân, người quen bị chết sau trận bom. Đặc biệt là người bạn thân bị chôn vùi dưới lớp đất đá, phải mất 13 ngày sau ông và chị gái mới tìm thấy.

“Một hôm đi lên chỗ nhà 49 Khâm Thiên, chị tôi bảo nghe bạn tôi gọi mà chị tôi không trả lời. Tôi trấn an, giờ là 9h sáng, chắc chị bị hoảng loạn. Thế rồi sau này, tôi tìm thấy xác bạn tôi chính ở chỗ chị tôi bước lên. Cậu ấy nằm dưới đó cách 20 phân đất”, nhạc sĩ Phú Quang nhớ lại.

Nhạc sĩ Phú Quang kể, sau này, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp có vận động các ca sĩ, nhạc sĩ có tên tuổi, tài năng viết giao hưởng về chiến tranh. Khi đó Phú Quang viết một bản Hồi ức. “Trình diễn xong, tôi hỏi thấy thế nào, Đặng Vũ Hiệp nói: “Nghe bài của Quang anh khóc luôn”. Tôi nhìn sang 3/4 khán giả Nhà hát lớn Sài Gòn cũng khóc. Nhạc không lời mà họ khóc như thế, tôi nghĩ do bản nhạc có kỷ niệm không quên của bản thân”, nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Chia sẻ thêm nhiều câu chuyện về chiến tranh, nhạc sĩ Phú Quang cho biết, bây giờ, nhà ông trên phố Khâm Thiên đã thành tượng đài rêu phong. Mỗi lần nhìn pho tượng đó, ký ức năm xưa lại ùa về khiến ông càng cảm thấy đau đớn, xót xa. Vì điều đó mà nhạc sĩ Phú Quang viết thêm một số tác phẩm về những ngày đêm mùa đông Hà Nội chìm trong khói lửa 45 năm trước và tác phẩm nào cũng được đón nhận.

Trung tướng Phạm Tuân dùng mắt thường bắn rơi B52

Phát biểu tại buổi hội thảo, Trung tướng Phạm Tuân đánh giá, chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đã bẻ gãy ý đồ xâm lược của đế quốc Mỹ, ngoài chiến công bắn rơi máy bay địch, việc bảo vệ các mục tiêu là then chốt và hết sức quan trọng. Cụ thể, sau chiến tranh, chỉ có 2 vệt bom B52 rơi vào nội thành (Bệnh viện Bạch Mai và phố Khâm Thiên) còn hàng trăm lần khác, các tốp máy bay không thể bay vào Hà Nội.

“Nếu chỉ 5 tốp B52 vào Hà Nội thì thành phố sẽ bị san bằng. Sau đó, dù có bắn rơi bao nhiêu thì chúng ta khôi phục lại rất khó. Nhưng sau chiến tranh, Hà Nội còn nguyên vẹn, Trung ương còn nguyên vẹn và tiếp tục chỉ đạo cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng”, Trung tướng Phạm Tuân nói.

Trung tướng Phạm Tuân phân tích, khi chuẩn bị leo thang ném bom Hà Nội, phía Mỹ đánh giá không quân của Việt Nam rất cao, bởi họ biết hết những phương tiện máy bay, tên lửa, radar của chúng ta. Nhưng theo Trung tướng Phạm Tuân, trên máy bay còn có phi công, nên chúng ta có thể dùng mắt thường đánh được máy bay B52. Và đó là sự chủ quan của Mỹ, vì đã không đánh giá hết sự linh hoạt trong cách đánh của lực lượng không quân Việt Nam.

Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ cách đánh pháo đài bay B52
Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ cách đánh "pháo đài bay" B52

“Lúc bấy giờ, không quân luôn xác định nếu bắn hai quả tên lửa mà B52 không rơi thì sẵn sàng nhả quả tên lửa thứ 3. Và sau này anh Vũ Xuân Thiều đã làm như thế. Anh ở cự ly rất gần, nếu không phải là đánh B52 thì anh thoát ra để đi đánh tiếp, nhưng mệnh lệnh đánh B52 đưa ra rồi, anh xông thẳng vào máy bay địch. Ý chí cao như thế!”, Trung tướng chia sẻ.

Trong ký ức của Trung tướng Phạm Tuân, bầu trời Hà Nội về đêm lúc nào cũng lốm đốm như pháo hoa ngày Tết, bởi pháo cao xạ từ dưới đất bắn lên và tên lửa từ máy bay bắn xuống. Mỗi đêm với 30 - 50 lần B52 thì có khoảng 300 lần máy bay các loại hộ tống khiến bầu trời Hà Nội trở nên nhỏ bé.

“Tôi bay trên trời cũng sợ. Nếu máy bay địch vào, không quân của ta đuổi từ bên ngoài, tên lửa bắn lên, dưới thấp thì dân quân tự vệ, pháo cao xạ bắn, tất cả trận địa đó thành thế trận chiến tranh nhân dân... phi công Mỹ không thể yên tâm được”, ông kể.

Người đầu tiên bắn hạ máy bay B52 trên bầu trời Hà Nội chia sẻ, khi ông gặp một phi công Mỹ bị giam ở Hỏa Lò, viên phi công Mỹ cho biết, không thể lý giải được tại sao mình lại bị bắn rơi. Đúc kết lại, anh hùng Phạm Tuân cho rằng, từ ý chí, trí tuệ của người Việt Nam đã làm nên sức mạnh tổng thể, vượt qua khó khăn, nảy sinh ra những sáng tạo để đi đến chiến thắng và có được sự khâm phục từ chính kẻ thù.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Những người lính canh giữ đất trời biên cương
Những người lính canh giữ đất trời biên cương

(Dân trí) - Ngày qua ngày, quên đi thời tiết khắc nghiệt, mối hiểm nguy của núi cao rừng sâu, thậm chí phải đối đầu với những kẻ thù giấu mặt, những người lính biên phòng vẫn chắc tay súng giữ bình yên cho từng làng bản hẻo lánh, giữ chủ quyền Tổ quốc.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:00

“Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam đã trở thành tài sản chung vô giá”
“Tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam đã trở thành tài sản chung vô giá”

(Dân trí) - Trưa 21/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm Bộ Tư lệnh QK4. Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi đến thăm tỉnh Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:39

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho Quân chủng Phòng không-Không quân
Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho Quân chủng Phòng không-Không quân

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm do Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ phải bảo đảm chủ động trong mọi tình huống, kiên quyết không để bị động bất ngờ, nhất là trước khả năng địch tấn công từ trên không, trên biển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa…

Thứ sáu, 22/12/2017 - 12:01

Bộ Chính trị quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử
Bộ Chính trị quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Ngày 19/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Thứ năm, 21/12/2017 - 10:12

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm Khu di tích Kim Liên
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm Khu di tích Kim Liên

(Dân trí) - Sáng 21/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại Nghệ An
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào thăm và làm việc tại Nghệ An

(Dân trí) - Chiều tối 20/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã đến thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 21/12/2017 - 07:41

“Quân đội nhân dân Anh hùng của dân tộc Việt Nam Anh hùng”
“Quân đội nhân dân Anh hùng của dân tộc Việt Nam Anh hùng”

(Dân trí) - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân sôi nổi thi đua chào mừng 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài viết “Quân đội nhân dân Anh hùng của dân tộc Việt Nam Anh hùng”.

Thứ tư, 20/12/2017 - 04:12

Mối quan hệ trong sáng Việt – Lào không bao giờ phai nhạt
Mối quan hệ trong sáng Việt – Lào không bao giờ phai nhạt

(Dân trí) - Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cho rằng, nhân dân hai nước Lào – Việt Nam có quyền được tự hào khi thấy rằng, mối quan hệ trong sáng giữa hai nước không bao giờ phai nhạt, ngược lại ngày càng được thắt chặt hơn nữa.

Thứ tư, 20/12/2017 - 03:03

Đà Nẵng: Kỷ luật, kỷ cương tại một số nơi chưa nghiêm
Đà Nẵng: Kỷ luật, kỷ cương tại một số nơi chưa nghiêm

(Dân trí) - “Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế, một số chỉ tiêu kinh tế chưa đạt theo kế hoạch đặt ra; kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số địa phương, đơn vị có lúc, có nơi chưa nghiêm; tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn xảy ra”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay.

Thứ tư, 20/12/2017 - 02:50

Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ xử lý... rút kinh nghiệm!
Phát hiện sai phạm hàng chục tỷ đồng nhưng chỉ xử lý... rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 của tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua thanh tra phát hiện hàng chục tỷ đồng tiền vi phạm, nhưng tỉnh Bạc Liêu chủ yếu xử lý… kiểm điểm rút kinh nghiệm (!).

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:45

Gìn giữ, phát huy mối quan hệ hiếm có Việt Nam - Lào mãi mãi vững bền
Gìn giữ, phát huy mối quan hệ hiếm có Việt Nam - Lào mãi mãi vững bền

(Dân trí) - Tối 19/12, Tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì chiêu đãi trọng thể, chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao CHDCND Lào sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:18

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(Dân trí) - Chiều 19/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng ngày 19/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tại Phủ Chủ tịch.

Thứ ba, 19/12/2017 - 12:08

Đồng bào vùng biên vui mừng khánh thành nhà thờ Bác Hồ
Đồng bào vùng biên vui mừng khánh thành nhà thờ Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 18/12, huyện Quế Phong (Nghệ An) tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ Bác Hồ tại khuôn viên Đền 9 gian và đón nhận Di thư của Người.

Thứ ba, 19/12/2017 - 10:52

Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!
Vụ bà Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa đã kỷ luật kiểu “phủi bụi”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, liên quan đến quá trình kỷ luật, xử lý cán bộ trong vụ bổ nhiệm sai quy trình bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Thanh Hóa đã làm kiểu "nương nhẹ", "phủi bụi" cho qua. Cần xem xét kiểm điểm trách nhiệm với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá.

Thứ hai, 18/12/2017 - 01:59

Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng năm 2017 cao hơn mức bình quân cả nước
Nghệ An: Tốc độ tăng trưởng năm 2017 cao hơn mức bình quân cả nước

(Dân trí) - Năm 2017, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Nghệ An đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng ước đạt 8,25%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (ước đạt 6,7%).

Thứ hai, 18/12/2017 - 12:00

Cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng
Cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng

(Dân trí) - Ban Thường vụ tỉnh uỷ Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 có nhiều sai phạm về hoạt động, về công tác cán bộ, có biểu hiện cục bộ… bị Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Nguyên Bí thư tỉnh uỷ thời kỳ đó, ông Phạm Văn Vọng bị Ban Bí thư tuyên bố cách chức Bí thư tỉnh uỷ…

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:21

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Giáng sinh tại xứ Nghệ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Giáng sinh tại xứ Nghệ

(Dân trí) - Chiều 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới thăm và chúc mừng Giáng sinh 2017 tại Ủy ban Đoàn kết Công giáo Nghệ An, các gia đình đồng bào Công giáo tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 17/12/2017 - 07:34

Xử lý người đứng đầu khi đánh giá cán bộ còn... nể nang
Xử lý người đứng đầu khi đánh giá cán bộ còn... nể nang

(Dân trí) - “Cơ quan nào thực hiện việc đánh giá cán bộ còn nể nang, hình thức, đối phó thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước cấp trên”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo “khẩn” trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm điểm đảng viên và đánh giá cán bộ, công chức, viên chức năm 2017.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 08:42

Việt - Trung đàm phán vòng 10 về lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển
Việt - Trung đàm phán vòng 10 về lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ ngày 11 đến 14/12, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Đàm phán vòng 10 Nhóm công tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 01:17

Khai mạc “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”
Khai mạc “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam”

(Dân trí) - Chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992- 22/12/2017); tối 15/12, tại Quảng trường 24/3 (TP Tam Kỳ), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc sự kiện “Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam” năm 2017.

Thứ bảy, 16/12/2017 - 09:27

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương, phiên cuối năm 2017
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương, phiên cuối năm 2017

(Dân trí) Ngày 15/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 09:50

Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương
Phó Bí thư Cần Thơ làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

(Dân trí) - Ngày 15/12, tại Thành uỷ Cần Thơ diễn ra Hội nghị triển khai quyết định của Ban bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Theo đó, ông Phạm Gia Túc – Phó Bí thư Thành uỷ Cần Thơ được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 02:05

Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Những “quả ngọt” từ nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Ngôi trường có vốn đầu tư 16 tỷ đồng hay trạm y tế khang trang trị giá 5,7 tỷ đồng… là những ví dụ tiêu biểu cho sự đóng góp của các tổ chức phi chính phủ quốc tế đối với công tác xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:01