Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?

Dân trí Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy phân tích, nhiều nhóm vấn đề chất vấn đặt ra đã cũ nhưng vẫn nguyên tính thời sự do việc giải quyết chưa thấu đáo. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, với cả 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, nhiều vấn đề cũng đang bị “ngâm” trách nhiệm…
>>Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn
>>Dự kiến chất vấn việc bổ nhiệm cán bộ, các dự án tiêu tan nghìn tỷ

Trao đổi bên hành lang Quốc hội trước khi phiên chất vấn chính thức bắt đầu vào sáng mai (15/11), đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho biết, dựa trên tổng hợp của đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam, có 15 nội dung cử tri muốn các bộ, ngành phải giải trình. Trên cơ sở đó, có 5 nhóm vấn đề bức xúc nhất được đoàn thư ký kỳ họp đề xuất và 4 nhóm vấn đề liên quan đến hoạt động điều hành của 4 vị tư lệnh ngành (Bộ trưởng Công Thương, Tài nguyên – Môi trường (TN-MT), Nội vụ, Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) ) được chọn để chất vấn.

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi yêu cầu không để ngâm trách nhiệm, đẩy trách nhiệm vòng vo giữa các cơ quan.
Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi yêu cầu không để "ngâm" trách nhiệm, đẩy trách nhiệm vòng vo giữa các cơ quan.

Ông Lợi khái quát, với Bộ trưởng Công Thương, ông quan tâm nhất vấn đề hiệu quả đầu tư các công trình trọng điểm của nhà nước mà như đánh giá chung là rất thấp. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội chờ đợi vị Bộ trưởng của nhiệm kỳ này phải tìm cho được nguyên nhân để xử lý vấn đề với tinh thần làm sao cho hệ thống doanh nghiệp tốt lên, quá trình đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, cải thiện hiệu quả.

Vấn đề với Bộ trưởng TN-MT thì đại biểu cho rằng, bức xúc và thiết thực nhất là những sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra mỗi lúc một nhiều. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế phải được thực hiện triệt để vì môi trường không lành mạnh thì kinh tế đi lên cũng không để làm gì.

Với tư lệnh mới của ngành GD-ĐT, ông Lợi “than”, bao nhiêu năm tiến hành cải cách rồi mà học sinh, sinh viên, cả xã hội vẫn… kêu. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cho biết, ông quan tâm đến việc quy mô đào tạo rất lớn nhưng cơ cấu, chất lượng đào tạo không đáp ứng thị trường lao động, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” mãi vẫn chưa giải quyết được khiến tình trạng cử nhân, kỹ sư ra trường thất nghiệp nối dài mãi.

Phần của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói ngay về bất cập trong chính sách tiền lương, lương năm nào cũng vật vã tìm nguồn để tăng nhưng cũng chỉ là chính sách tình thế, để bù đắp trượt giá trong khi số lần lỡ hẹn với cán bộ công chức cũng đã vượt quá con số 3.

“Không cải cách được thực chất, cơ bản tiền lương thì như các cụ nói “đói ăn vụng, túng làm càn”, sẽ dẫn đến nhiều tham nhũng, tiêu cực”.

“Mỗi vấn đề chất vấn đưa ra không phải để mình Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực đó trả lời mà là để cùng tìm lời giải đáp, cùng tìm giải pháp tháo gỡ. Nhưng vấn đề trách nhiệm thì phải làm rõ ràng, vấn đề thuộc bộ nào thì Bộ trưởng đó phải tập trung, xử lý được hay không làm nổi thì cũng phải trả lời cho cử tri biết chứ không thể “ngâm” trách nhiệm, chuyển, đẩy vòng vo mãi” – ông Lợi bày tỏ nguyện vọng về hoạt động chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy mong việc trả lời chất vấn sẽ kèm theo những cam kết của Bộ trưởng để đại biểu giám sát việc thực hiện, không để tiếp diễn tình trạng đánh trống bỏ dùi.
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy mong việc trả lời chất vấn sẽ kèm theo những cam kết của Bộ trưởng để đại biểu giám sát việc thực hiện, không để tiếp diễn tình trạng "đánh trống bỏ dùi".

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) thì nhận xét, lần này, các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn đều là người mới nhưng các nhóm vấn đề đưa ra đều rất cũ, là bởi các câu chuyện vẫn còn nguyên tính thời sự do việc giải quyết không đến nơi đến chốn, chưa thấu đáo.

“Rất nhiều năm không chỉ thuỷ điện mà hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng (nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Công Thương) đến bây giờ vẫn khiến cử tri bức xúc. Phân bón có đến 7 nghìn loại thì làm sao người dân phân biệt được, nhất là phân bón giả ảnh hướng lớn đến nông dân? Nhiều nơi nông dân đã phải oằn mình chịu thiên tai như hạn hán ở Nam Bộ, Tây Nguyên hay lũ lụt ở miền Trung; giờ còn chịu thêm nhân tai từ phân bón giả, giống cây kém chất lượng, mà theo con số của một viện nghiên cứu thì mỗi năm gây thiệt hại đến 2,4 tỷ USD” – bà Thúy kỳ vọng lần này các Bộ trưởng trả lời thẳng vào câu hỏi, xác định rõ trách nhiệm và Quốc hội làm thế nào để những kỳ chất vấn tới không phải đặt lại vấn đề đã cũ nữa.

Bàn thêm về vấn đề trách nhiệm, đại biểu Kim Thúy cho rằng, Bộ trưởng trả lời chất vấn cần có cam kết trước Quốc hội và cử tri để đại biểu giám sát việc thực hiện cam kết đó, vì nếu vẫn làm theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”, “đánh trống bỏ dùi” sẽ không giải quyết được việc gì.

Đại biểu nhấn mạnh: “Trong mọi chuyện phải xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu chứ nếu không thì không giải quyết được vấn đề”.

Bà Thúy lấy ví dụ, về công tác cán bộ (nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Nội vụ), cứ cho là quy trình đúng nhưng làm đúng quy trình mà có vấn đề thì trách nhiệm của Bộ trưởng là phải tham mưu sửa đổi quy trình cho phù hợp với thực tế.

Theo bà Thúy, dư luận phản ánh không ít trường hợp "cả họ làm quan" nhưng việc nào cũng được giải thích là “đúng quy trình”. Đại biểu phân tích, đúng quy trình mà "cả họ làm quan" như vậy thì sao thực hiện được ý kiến chỉ đạo Thủ tướng đã nêu là “tìm người tài chứ không tìm người nhà”?

P.Thảo

MỚI NHẤT
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt Bộ Ngoại giao
Điều động, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vừa công bố quyết định điều động, bổ nhiệm một số nhân sự chủ chốt của bộ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:02

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro

(Dân trí) - Chiều 15/11 theo giờ Cuba (sáng 16/11 theo giờ Hà Nội), ngay sau khi đến Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng một số thành viên của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đến chào Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Thứ tư, 16/11/2016 - 08:25

Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch
Hơn 300 hộ dân vùng biên giới vui mừng vì có nước sạch

(Dân trí) - Trạm cấp nước mới do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư có công suất thực tế 15 - 20 m3/h, cấp nước cho từ 300 đến 500 hộ dân của ấp Phước Tiên khu vực biên giới của xã Thông Bình, huyện Tân Hồng.

Thứ tư, 16/11/2016 - 12:00

Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên
Trao huy hiệu 80 tuổi Đảng cho thành viên Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 15/11, Thành ủy Quảng Ngãi long trọng trao Huy hiệu 80 tuổi Đảng cho đồng chí Phạm Hương (SN 1921, quê quán tại xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) - thành viên duy nhất của Đội Du kích Ba Tơ đầu tiên còn sống.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:53

"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"
"Cơ sở nào đảm bảo vững chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?"

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, cử tri Quảng Bình ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trong việc khắc phục hậu quả gây ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, tuy nhiên cử tri và nhân dân thiếu niềm tin, băn khoăn cho thế hệ hiện tại và tương lai với sự cố này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:23

Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!
Xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng: Nên “đánh” vào… danh dự!

(Dân trí) - “Hiện chưa có quy định về việc kỷ luật một vị đã từng là Bộ trưởng, do Quốc hội phê chuẩn mà giờ đã thôi, không còn chức vụ đó nữa chứ chưa nói đến hình thức “cách chức”. Vấn đề ở đây phải xem xét trên tinh thần “đánh” vào… danh dự” - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão trao đổi.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:54

Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Đề xuất nhiều phương án cách chức nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về hướng xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng với nhiều phương án đề xuất. Chiều nay, Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp tục họp để xem xét vấn đề này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 11:42

Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba
Chủ tịch nước và Phu nhân đi thăm chính thức Cộng hòa Cuba

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raul Castro, tối 14/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, thực hiện chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 15 - 17/11/2016.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:57

Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri
Một số bộ ngành né tránh kiến nghị của cử tri

(Dân trí) - Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, thực tế vẫn còn hiện tượng một số Bộ, cơ quan ngang bộ có hiện tượng né tránh những kiến nghị của cử tri cần phải tiếp thu để xử lý, giải quyết hoặc để ban hành, bổ sung, sửa đổi thay thế chính sách pháp luật có liên quan.

Thứ ba, 15/11/2016 - 10:51

“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”
“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”

(Dân trí) - “Nguồn gốc của căng thẳng thì chúng ta đã biết là tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông không thay đổi. Cho nên chúng ta cũng không nên hi vọng rằng khi Trung Quốc chưa thay đổi thì có nghĩa là tình hình sẽ dịu đi”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, phát biểu.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:03

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?

(Dân trí) - Trong 10 nhóm vấn đề các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có những nội dung thời sự được cập nhật như: Đánh giá các dự án thua lỗ lớn; Xử lý trách nhiệm các sự cố ô nhiễm môi trường; Công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:00

Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ
Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 14/11, Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp Đoàn Thị trưởng thành phố Riverside – Hoa Kỳ, do ông William Bailey III, thị trưởng thành phố dẫn đầu. Cùng đi với đoàn là nhiều giáo sư uy tín, đang giảng dạy ở các trường đại học.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa
Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa

(Dân trí) - Các học giả trong nước và quốc tế cho rằng, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa, chưa kể máy bay Trung Quốc - Mỹ nhiều lần đối đầu trong khu vực.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:37

Tôn vinh những nông dân có sáng chế trong nông nghiệp năm 2016
Tôn vinh những nông dân có sáng chế trong nông nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Tối 13/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức Lễ Tôn vinh 51 Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và 17 Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:32

Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang
Nhiều học giả dự hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang

(Dân trí) - Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ VIII với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” sẽ diễn ra tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) trong 2 ngày, 14-15/11.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:00

Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"
Tổng Bí thư: "Chúng ta có 4.000 năm văn hiến, phải giữ cho được nề nếp văn hóa!"

(Dân trí) - Sáng 13/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016), tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:47

Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo
Chủ tịch nước cảm phục những nhà nông "chân đất" đam mê sáng tạo

(Dân trí) - Chiều 13/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự Lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 08:37

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau"
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau"

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi gặp gỡ với bà con nhân dân khối Trung Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ nhật, 13/11/2016 - 09:35

"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"
"Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước!"

(Dân trí) - "Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển. Cần lắm những người tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 04:23

Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”
Tổng thống Ireland: “Mong cả xã hội có tiếng nói chung vì con người!”

(Dân trí) - Chia sẻ cùng các tổ chức cộng đồng tại TPHCM, ngài Michael D. Higgins - Tổng thống Ireland cho rằng thế giới còn nhiều vấn đề vì chúng ta khó thống nhất tầm nhìn. Ông mong đến 1 ngày nào đó, cả xã hội có thể có tiếng nói chung vì con người, vì sự bình đẳng và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 03:47

Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng
Quảng Ngãi: Đã khởi tố 73 bị can về tội danh tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 11/11, Đoàn công tác số 6 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu làm Trưởng đoàn, chủ trì buổi công bố kết quả kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 12:00

Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"
Triển lãm bản đồ, tư liệu "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 11/11, tại Quảng trường tỉnh Vĩnh Long, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:02

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu
Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng việc phát triển quan hệ với Nhật Bản với tư cách là đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời ủng hộ Nhật Bản với vai trò đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:27

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước
Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

(Dân trí) - Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:52