Làm theo lời Đảng, lời Bác để bà con noi gương

Dù tuổi đã cao nhưng già làng -đảng viên Alăng Cần vẫn vững vàng như cây lim, cây táu giữa đại ngàn. Ông thường nói: “Là đảng viên thì phải gương mẫu đi trước để dân bản theo sau”.

Già Alăng Cần bên vườn keo của gia đình. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Già Alăng Cần bên vườn keo của gia đình. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Già làng Alăng Cần năm nay đã 73 tuổi nhưng luôn là người đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương để bà con dân tộc Cơ Tu, thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, Hòa Vang, TP Đà Nẵng tin yêu, noi gương.

Một lần đã tin, mãi mãi giữ niềm tin

Già làng Alăng Cần (thôn phú túc, xã Hòa Phú, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), giác ngộ cách mạng khi 20 tuổi, làm người dẫn đường cho cán bộ cơ sở tại địa bàn xã 1 (huyện Đông Giang, Quảng Nam).

Già làng Alăng Cần cho biết ngày ấy nhờ cán bộ cách mạng về thôn bản hoạt động cách mạng, vận động nhân dân theo Đảng, theo Bác, nhờ đó niềm tin về Đảng đã bắt rễ trong ông. Dù biết làm cách mạng là gian khổ, khó khăn nhưng khi đã quyết tâm thì dù ăn củ mài, củ sắn, ngủ rừng, vượt suối, ròng rã trường kỳ vẫn một lòng theo Đảng làm cách mạng đến cùng.

Khi ấy, ông được cơ sở cách mạng chọn làm giao liên, tiếp tế, dẫn đường cho bộ đội. Nhiều đồng chí cán bộ, bộ đội Khu 2 Hòa Vang đã được dân làng che chở trong suốt những năm kháng chiến trường kỳ.

Phát hiện có cơ sở cách mạng tại xã, địch bố ráp săn lùng dữ dội, ông đã cùng dân làng Cơ Tu đưa cán bộ lên núi để bí mật để tiếp tục hoạt động.

Do địch chốt chặt các con đường xuống đồng bằng nên việc tiếp tế lương thực rất khó khăn, người dân bản làng Cơ Tu phải bí mật vào sâu giữa đại ngàn tìm củ chụp, củ mài, hái rau để vừa nuôi sống dân làng và hỗ trợ cán bộ.

Trong một lần làm nhiệm vụ bảo vệ khu căn cứ, giữ đường Túy Loan, ông bị thương nặng ở vai, dù vậy ý chí của ông vẫn không sờn và tiếp tục hoạt động cách mạng bởi ông nói, với ông đã “một lần tin Đảng là mãi mãi giữ lòng tin”.

Từ sự trưởng thành về ý thức và hành động, năm 1975, sau hơn 10 năm hoạt động cách mạng, Alăng Cần vinh dự được Chi bộ xã 1 (Đông Giang, Quảng Nam) kết nạp vào hàng ngũ Đảng.

“Giây phút được đứng vào hàng ngũ Đảng là giây phút vô cùng tự hào, nước mắt rưng rưng. Đây không chỉ là vinh dự lớn lao sau bao nhiêu năm tin, theo Đảng mà bản thân ý thức được là Đảng viên phải luôn là tấm gương sáng, cống hiến hết mình cho dân, cho nước…

Với hơn 40 năm tuổi Đảng, 50 năm theo cách mạng, nhắc đến Đảng, đến Bác Hồ, già làng Alăng Cần luôn tự hào và biết ơn vì nhờ Đảng chỉ đường dẫn lối, người Cơ Tu được sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Già Alăng Cần bên vườn keo của gia đình. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Nhờ sự vận động tích cực của già làng, những mô hình trồng cây ăn quả đã mang lại thu nhập cao cho đồng bào Cơ Tu. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đảng viên phải làm trước

Sau khi đất nước thống nhất, ông trở về quê hương. Từ năm 1976 -1986, ông làm Trưởng Công an xã, rồi chuyển làm công tác Đảng tại xã Hòa Phú. Sau khi nghỉ hưu, ông được bà con dân bản tín nhiệm và bầu làm già làng thôn Phú Túc, xã Hòa Phú cho đến nay.

Trong những năm tháng ấy, già làng Alăng Cần đã có nhiều đóng góp làm thay đổi nhận thức, giúp bà con dân bản về sinh sống định canh, định cư; xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới, phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Già Alăng Cần nhớ lại: Những ngày đầu đất nước thống nhất, nhà người Cơ Tu nào cũng nghèo, thiếu đói triền miên, bà con thôn bản phải lên rừng đốt rẫy làm nương, sống du canh du cư không ổn định.

“Định canh, định cư” là chính sách lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhưng việc vận động bà con thôn bản thực hiện cũng khó khăn bởi “du canh, du cư” đã là tập quán bao đời nay của đồng bào. Hiểu vậy nên già Alăng Cần vận động người thân trong gia đình mình làm trước, từ đó thuyết phục bà con làm theo.

Để dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu (tảo hôn, ma chay, cưới xin tốn kém, lễ hội đâm trâu…), ông kiên trì đến từng nhà để vận động, phân tích cho bà con hiểu đúng. Ông cũng tham gia hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con dân tộc với nhau, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Cũng nhờ vào uy tín, sự kiên trì của già làng Alăng Cần mà đồng bào dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế rừng, giúp bà con từng bước thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

“Mình được người thôn bản tôn trọng, tin cậy bầu làm già làng thì phải luôn tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của bà con. Bà con có khó khăn gì thì tìm cách giúp đỡ, nhờ đó bà con mới nghe, mới tin và làm theo”, già làng Alăng Cần cho biết.

Hiện thôn Phú Túc có 112 hộ với trên 426 nhân khẩu, trong đó 109 hộ là người đồng bào Cơ Tu. Nhờ sự quan tâm của Đảng, của chính quyền địa phương và sự vận động kiên trì của già làng Alăng Cần trong bao năm qua nên đến nay tại thôn Phú Túc, đường giao thông nông thôn đã khang trang, sạch đẹp; 100% hộ đồng bào Cơ Tu không còn ở nhà tạm, nhà nhà có điện thắp sáng, mạng lưới phát thanh đã đến từng gia đình. Ngoài ra, người dân thôn bản còn được chính quyền hỗ trợ phục dựng nhà Gươl truyền thống, cồng chiêng, sản xuất rượu cần để lưu giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc mình.

Ông Nguyễn Văn Vân, Bí thư xã Hòa Phú cho biết: Trước đây, đồng bào vùng cao còn nghèo lắm, nhưng giờ thì khác rồi, cái đói, bệnh tật, thất học, hủ tục lạc hậu đã thật sự bị đẩy lùi.

Ngày nay bà con đã có ý thức tham gia phát triển kinh tế, tạo ra thu nhập ổn định như mô hình trồng cây bơ, cây chuối, trồng cây đậu xanh, cây lúa nước, nuôi gà thả vườn, nuôi vịt, trồng cỏ nuôi bò, trồng rừng, mở rộng mô hình ươm keo giống cung cấp cho nhiều tỉnh/ thành miền Trung... đời sống hòa thuận, no ấm nên người Cơ Tu ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm. Được như vậy là do địa phương có những đảng viên gương mẫu như già Alăng Cần, nói được, làm được theo lời Đảng, lời Bác, làm gương cho bà con

Theo Lưu Hương
Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ
Dấu tích Chi bộ Cộng sản Việt Nam ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Nằm giữa nội thành Hà Nội, ngôi nhà 5D phố Hàm Long là nơi chứng kiến sự ra đời của Chi bộ Cộng sản Việt Nam đầu tiên. Còn ngôi nhà 90 phố Thợ Nhuộm là nơi Tổng Bí thứ Trần Phú viết Luận Cương chính trị.

Thứ ba, 03/02/2015 - 08:55

Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước
Cụ ông 98 tuổi nhớ lại lễ kết nạp Đảng 76 năm trước

(Dân trí) - 98 tuổi đời, 76 tuổi Đảng - với cụ Phan Tố Đức, đó là niềm tự hào lớn lao. Bởi lẽ cả cuộc đời cụ đã trọn vẹn, thủy chung với Đảng, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:57

Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác về lĩnh vực tôn giáo
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác về lĩnh vực tôn giáo

Ngày 2/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo vương quốc Campuchia đã có buổi hội đàm và ký Thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo giai đoạn 2015-2020.

Thứ ba, 03/02/2015 - 07:41

Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng
Mỗi chiến công của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng

Mỗi chiến công, thành tích của Công an nhân dân đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Bác Hồ kính yêu; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự thương yêu, giúp đỡ của đồng chí, đồng bào cả nước - Đại tướng, GS. TS Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:55

Về Đảng cầm quyền
Về Đảng cầm quyền

(Dân trí) - Tại cuộc Hội thảo “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình hiện nay” diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh, Nhà báo Hữu Thọ đã có một bài tham luận chỉ ra những nguy cơ, đồng thời qua đó đặt ra một vấn đề rất quan trọng là đổi mới để giữ gìn sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng.

Thứ ba, 03/02/2015 - 06:36

Hành trình "85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng"
Hành trình "85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng"

(Dân trí) - Hơn 100 bức ảnh đẹp đánh dấu mốc son lịch sử chói lọi dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được trưng bày trong buổi triển lãm ảnh tại Hà Nội với chủ đề “85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:04

Vị thế của Đảng chỉ có được khi ở trong trái tim của nhân dân
Vị thế của Đảng chỉ có được khi ở trong trái tim của nhân dân

Đảng Cộng sản Việt Nam xuất hiện như là một sự tất yếu, là lẽ đương nhiên của cuộc sống, là kết quả của những nỗi đau đời triền miên nhiều năm tháng của những kiếp người.

Thứ hai, 02/02/2015 - 05:00

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2/2, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Thứ hai, 02/02/2015 - 04:38

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đảng ta một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đảng ta một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân

(Dân trí) - Sáng 2/2 tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2015). Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và đọc diễn văn kỷ niệm.

Thứ hai, 02/02/2015 - 03:42

Đối diện với cám dỗ cơ chế thị trường, Đảng viên càng phải vững vàng
Đối diện với cám dỗ cơ chế thị trường, Đảng viên càng phải vững vàng

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định, Đảng ta là Đảng cầm quyền, hoạt động trong môi trường kinh tế thị trường, hội nhập, cán bộ Đảng viên giữ nhiều trọng trách nên hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với “hàng”, với “tiền”, gắn với lợi ích cá nhân, đối mặt với cám dỗ, mặt trái của cơ chế thị trường nên càng phải giữ vững bản chất cách mạng.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:45

Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về Đảng và Đảng cầm quyền
Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về Đảng và Đảng cầm quyền

Từ những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về Đảng và Đảng cầm quyền tới xây dựng và thực hiện phong cách lãnh đạo, cầm quyền khoa học, dân chủ và đạo đức của Đảng nhằm làm cho Đảng trong sạch vững mạnh, xứng đáng là một Đảng lãnh đạo cầm quyền, xứng đáng với niềm tin của dân vào Đảng là những vấn đề quan trọng được đề cập trong bài viết "Khoa học, dân chủ, đạo đức - Ba điều cần thiết đối với Đảng cầm quyền" của giáo sư-tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Hội đồng Lý luận Trung ương.

Thứ hai, 02/02/2015 - 12:30

Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng: “Bảo bối” cần duy trì lâu dài và thường xuyên
Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng: “Bảo bối” cần duy trì lâu dài và thường xuyên

Sự ra đời của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" thực sự có tính bước ngoặt đối với quá trình xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đây chính là “bảo bối” cần phải duy trì lâu dài và thường xuyên vì nó liên quan đến sự tồn vong của chế độ, đến sinh mệnh của Đảng.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Ấn Độ
Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Ấn Độ

Ngày 31/1, Đảng bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2015), triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2015 và khai giảng lớp học bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Thứ hai, 02/02/2015 - 01:38

Triển lãm '85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'
Triển lãm '85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng'

Ngày 31/1, triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “85 năm dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Xuân Ất Mùi đã diễn ra tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 04:32

Chủ tịch nước: Giữ vững ổn định chính trị địa bàn biên giới, hải đảo
Chủ tịch nước: Giữ vững ổn định chính trị địa bàn biên giới, hải đảo

Ngày 31/1, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức Hội nghị 15 năm tổng kết tăng cường cán bộ Bộ đội Biên phòng cho các xã biên giới (1999-2014).

Chủ nhật, 01/02/2015 - 03:22

Quảng Trị: Hơn 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên gắn hoa tri ân các liệt sĩ
Quảng Trị: Hơn 2.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên gắn hoa tri ân các liệt sĩ

(Dân trí) - Trong 2 ngày 31/1 – 1/2, hơn 2.000 Đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh, thắp hương, dâng hoa tại hơn 20.000 phần mộ các anh hùng, liệt sĩ thuộc 2 Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Trường Sơn.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 02:18

Tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 288 mẹ
Tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 288 mẹ

(Dân trí) - Ngày 1/2/, UBND TP đã tổ chức lễ tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 288 mẹ đã có nhiều người thân hy sinh cho sự nghiệp giải dân tộc, xây dựng và bảo tổ quốc.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 01:18

Xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại Đảo Mắt
Xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại Đảo Mắt

(Dân trí) - Sáng 1/2/2015, tại cảng cá Cửa Hội (thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An),Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty xây dựng công trình Giao thông 4 (Cienco4) tổ chức Lễ khởi công xây dựng cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại Đảo Mắt.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 11:06

Một đảng trong sáng nhất định được ngợi ca
Một đảng trong sáng nhất định được ngợi ca

Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng cảnh báo: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa…”, GS.NGND Lê Mậu Hãn khẳng định một đảng trong sáng nhất định sẽ được nhân dân tin tưởng, ngợi ca.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 02:02

TPHCM: Biểu dương tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh
TPHCM: Biểu dương tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh

Sáng nay (31/1), Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị biểu dương các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 3 năm, 5 năm liền nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 09:00

Chú trọng làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới
Chú trọng làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ mới

Sáng 30/1, Đảng bộ Cơ quan Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác xây dựng Đảng nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 03:46

Trao tặng gần 5 tỷ đồng tới “biển đảo thân yêu”
Trao tặng gần 5 tỷ đồng tới “biển đảo thân yêu”

(Dân trí) - Nhân dịp xuân Ất mùi 2015, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, đã tổ chức chương trình “Xuân về với biển đảo thân yêu”; gần 5 tỷ đồng đã được trao tặng trong chương trình này.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 09:20

Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển tốt đẹp
Quan hệ giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển tốt đẹp

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh khẳng định quan hệ Việt Nam-Singapore đã và đang phát triển hết sức nhanh chóng, mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả trên tất cả năm trụ cột của nội hàm Đối tác Chiến lược.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 07:17

Phó Chủ tịch Quốc hội trao quà cho hộ nghèo ở Bến Tre
Phó Chủ tịch Quốc hội trao quà cho hộ nghèo ở Bến Tre

(Dân trí) - Ngày 30/1, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, dự lễ bàn giao các công trình an sinh xã hội và tặng quà cho người nhèo vui xuân, đón Tết ở tỉnh Bến Tre.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 04:41