Thứ ba, 03/10/2017 - 19:06

Liên tiếp cán bộ cấp cao bị kỷ luật: Quản lý cán bộ chưa sát sao

Dân trí

Sai phạm của cán bộ bộc lộ qua hàng loạt vụ việc vừa qua, theo người phát ngôn Chính phủ, là một bài học với công tác quản lý, do trong một thời điểm nào đó, công tác quản lý, đánh giá cán bộ chưa sát sao, thấu đáo được hết.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi nhiều tâm tư về công tác quản lý, đánh giá cán bộ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi nhiều tâm tư về công tác quản lý, đánh giá cán bộ.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận một câu hỏi nhiều tâm tư tại phiên họp báo chiều 3/10: “Một loạt vụ án lớn vừa qua khiến một loạt cán bộ cấp cao bị kỷ luật, thậm chí nhiều người vướng vòng lao lý. Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi phát biểu về vấn đề này đã nói, “kỷ luật cán bộ là việc rất đau nhưng đau thì cũng vẫn phải làm”. Quan điểm của người phát ngôn Chính phủ về việc này? Chính phủ có đánh giá thế nào về vấn đề quản lý, đánh giá cán bộ khi để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc như vậy?”.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị cùng toàn bộ hệ thống chính trị đang rất quyết tâm chống tiêu cực, tham nhũng và thực hiện nghiêm nghị quyết của TƯ đảng về việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong cán bộ, Đảng viên.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng luôn chỉ đạo rốt ráo về vấn đề này. Theo Bộ trưởng Dũng, từ những sự việc cụ thể như thông tin nghi vấn về việc sử dụng bằng cấp, sử dụng xe ô tô công… ở nơi này, nơi khác hay những vụ án nghiêm trọng xảy ra tại các ngân hàng, tập đoàn kinh tế nhà nước… đều được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan thanh, kiểm tra phải xem xét, kết luận kỹ lưỡng, nghiêm túc.

“Ngay cả những vụ việc mà dư luận xã hội quan tâm hay báo chí phản ảnh, người dân bức xúc, từ đô thị tới những vùng sâu xa, từ việc như quán cà phê Xin Chào ở TPHCM, cán bộ thanh tra đánh người tại sân bay, việc chậm cấp giấy chứng tử cho người dân ở Hà Nội… Thủ tướng đều quan tâm, chỉ đạo cụ thể” – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ minh chứng.

Còn vấn đề sai phạm của cán bộ bộc lộ qua các vụ việc, theo người phát ngôn Chính phủ, cũng là một bài học mà các lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước đã nhận định, cụ thể là do công tác quản lý, đánh giá cán bộ trong một thời điểm nào đó chưa sát sao, thấu đáo được hết.

Trong quá trình xây dựng, vận hành nền kinh tế thị trường, nơi này nơi kia xảy ra những sự việc bất minh, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhận định, phải nghiêm túc xem xét, kết luận. Những nơi để xảy ra sai phạm, ngay cả khi cán bộ đã nghỉ hưu cũng phải xem xét công minh, nghiêm túc.

“Chính từ tinh thần đó đã khơi lên niềm tin rất lớn trong người dân, để nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hiện Thủ tướng tiếp tục giao các cơ quan điều tra, thanh tra của nhà nước xem xét các vụ việc, các dự án có vấn đề để công khai với người dân, dư luận.

P.Thảo

Mới nhất