Thứ sáu, 11/12/2015 - 21:35

Luật Biểu tình lại đối mặt khả năng lỗi hẹn lần nữa

Dân trí

Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội chiều 11/12, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (đại diện cơ quan được giao soạn thảo luật Biểu tình) cho biết, khó khăn để có thể trình dự luật để Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối cùng của khoá XII (dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm tới).

 

Trong sự kiện Biển Đông, người Việt ở nhiều nước trên thế giới đã xuống đường biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước, phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.
Trong sự kiện Biển Đông, người Việt ở nhiều nước trên thế giới đã xuống đường biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước, phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Đây là một vấn đề được nêu ra tại phiên thảo luận của UB Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị chương trình cho kỳ họp thứ 11 của Quốc hội. Dù được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khoá này từ lâu, luật Biểu tình đã nhiều lần phải xin hoãn, xin lùi.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, hiện nay dự thảo luật đã xong và được gửi xin ý kiến các bộ, ngành nhưng vẫn còn một số nơi chưa hồi âm. Vì thế nếu trình đúng tiến độ thì rất khó khăn. Đề xuất của ông Nam là nếu không thể trình Luật  Biểu tình thì sẽ xin đưa Luật Cảnh vệ vào kỳ họp tới của Quốc hội.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, sẽ không có điều kiện thẩm tra Luật Cảnh vệ vì hiện nay UB này đang tập trung nghiên cứu, chuẩn bị hội thảo để phục vụ thẩm tra dự án Luật Biểu tình.

Đại diện Bộ Quốc phòng tại phiên họp thông tin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ triệu tập hội nghị quân ủy Trung ương để xem xét sau đó sẽ có ý kiến về dự án Luật Biểu tình.

"Chúng ta quyết tâm để cho ý kiến Luật Biểu tình trong nhiệm kỳ Quốc hội này nên cố gắng để trình Quốc hội bàn lần thứ nhất vào kỳ họp tháng 3 năm sau", Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp tới thì dự án Luật Biểu tình sẽ được thảo luận tại tổ nửa ngày và ở hội trường nửa ngày.

Cũng tại kỳ họp 11, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, bao gồm: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhất trí sẽ xem xét dự án Luật Hành chính công – sáng kiến lập pháp của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh – nếu đạt yêu cầu thì sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11.

Ở kỳ họp cuối cùng của nhiệm  kỳ 13, Quốc hội sẽ xem xét kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020.

Quốc hội cũng sẽ quyết định kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư công trung hạn, mục tiêu, định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công và chương trình sử dụng trái phiếu Chính phủ 5 năm 2016-2020

Xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011-2015 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng, TAND tối cao, VKSND tối cao cũng nằm trong  nghị trình kỳ họp tới.

P.Thảo