Thứ hai, 04/06/2018 - 14:02

Thái Nguyên:

"Ngàn hoa dâng Bác”

Dân trí

Đó là nội dung cầu truyền hình trực tiếp được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu họi thi đua ái quốc 11/6/1948 – 11/6/2018.

Cầu truyền hình trực tiếp giữa Thái Nguyên và TPHCM có chủ đề Ngàn hoa dâng Bác, nhằm kỉ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.
Cầu truyền hình trực tiếp giữa Thái Nguyên và TPHCM có chủ đề "Ngàn hoa dâng Bác", nhằm kỉ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tham gia hai điểm cầu truyền hình, có sự hiện diện bà có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Vào mùa Xuân năm 1948, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, tình hình đất nước đang rất khó khăn, nhằm kêu gọi, động viên toàn thể dân tộc phát huy mọi khả năng, cống hiến to lớn cho cách mạng, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc.

Để triển khai Chỉ thị này, ngày 11/6/1948, tại khu di tích lịch sử ATK Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” - Lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành lời hiệu triệu cho cả dân tộc.

Lời kêu gọi như một lời hiệu triệu, thúc giục cả nước cùng đứng lên, thực hiện những mục tiêu cao cả: “Diệt giặc đói, Diệt giặc dốt, Diệt giặc ngoại xâm; Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đây chính là động lực để toàn dân tộc cùng vượt qua mọi khó khăn, không ngại hy sinh, gian khổ, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc.

Bến Nhà Rồng là nơi in dấu bước chân người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước năm 1911. Khu di tích An toàn khu ở Định Hóa (Thái Nguyên) là nơi 70 năm trước, Bác Hồ kính yêu của chúng ta ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Chủ tịch UBTW MTTQVN Trần Thanh Mẫn trao đổi với ông Trần Quốc Tỏ và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trước giờ lên sóng.
Chủ tịch UBTW MTTQVN Trần Thanh Mẫn trao đổi với ông Trần Quốc Tỏ và bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trước giờ lên sóng.

Chương trình “ngàn hoa dâng Bác” được kết nối hai địa danh lịch sử đặc biệt: bảo tàng TPHCM và khu di tích lịch sử An toàn Khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sự kiện đã làm sống lại không khi thi đua nước năm nào mà lời kêu gọi triệu triệu người dân tộc ta ngày đêm cống hiến xây dựng đất nước. Đồng thời sự kiện cũng thôi thúc cho mỗi người trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, nối tiếp khí thế thi đua năm nào của lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc ở giai đoạn mới

Ông Châu Văn Huy (97 tuổi, Thái Nguyên), người cán bộ ngành bưu điện ngàyđược gặp Bác Hồ trong Đại hội Công, Nông, Binh toàn quốc, năm 1955 ngay sau chiến thắng chiến thắng Điện Biên Phủ, là những ký ức không thể nào quên

Ông Huy chia sẻ, lúc đó tôi là Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Hôm đó Bác Hồ đến dự Đại hội và nói “thi đua là yêu nước, yêu nước là thi đua, người thi đua là người yêu nước nhất”. Sau buổi Đại hội Công, Nông, Binh toàn quốc tôi đã về vận động cán bộ ngành Bưu điện cố gắng vượt khó thi đua, làm ăn tốt theo lời của Bác Hồ

Cùng cảm xúc ngày nào, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xúc động khi xem lại đoạn trích từ bộ phim tư liệu quý “Nước về Bắc Hưng Hải” của đạo diễn Bùi Đình Hạc sản xuất năm 1959. Bắc Hưng Hải là công trình đại thủy nông lớn nhất miền Bắc lúc bấy giờ. Những hình ảnh chân thực này đã cho khán giả một cảm xúc rất đặc biệt về không khí thi đua và những phong trào thi đua lao động, sản xuất sôi nổi ngày ấy.

Theo bà Hằng, mong mỏi nhất hồi đó, đói rách cũng được, là vì miền Nam, đất nước được thống nhất. “Chúng tôi chỉ có nguyện vọng tha thiết như vậy”.

Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn và ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên tặng hoa những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua tham gia cầu truyền hình tại Thái Nguyên
Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trần Thanh Mẫn và ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên tặng hoa những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua tham gia cầu truyền hình tại Thái Nguyên

Nằm trong không khí thi đua ấy, trong suốt 70 năm qua, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều thành tích dâng Bác. Năm 2017, Thái Nguyên thu ngân sách trong cân đối ước đạt 12 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 18 cả nước về thu nội địa, đứng thứ 16 về số thu ngân sách. Lần đầu tiên sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Thái Nguyên đã đứng vào Top các tỉnh có số thu trên 10.000 tỷ đồng. Kết quả này sẽ tạo tiền đề vững chắc để Thái Nguyên trở thành tỉnh thứ 18 trong cả nước tự cân đối thu chi từ năm 2018, phấn đấu đến năm 2020 sẽ tự đảm bảo được thu – chi, có một phần kết dư chuyển về ngân sách Trung ương.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 571.000 tỷ đồng, tăng 18,9%, đứng thứ 7 cả nước; giá trị xuất khẩu đạt 23 tỷ USD, tăng 20,2% so với năm 2016, đứng thứ 4 và chiếm khoảng 11,3% giá trị xuất khẩu của cả nước. Thu hút đầu tư, khai thác hiệu quả nguồn lực của các doanh nghiệp FDI đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp của tỉnh.

Ngành nông nghiệp trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả cao, điểm nhấn của ngành là 70 xã đã hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới, 1 đơn vị cấp huyện TP. Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận nông thôn mới. Năm 2017 vừa qua, ngành nông nghiệp đã hoàn thành mọi chỉ tiêu được giao.

Ngọc Liên