Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Người nước ngoài mới chỉ mua chung cư tại đặc khu

Dân trí Trả lời câu hỏi của đại biểu về thông tin người nước ngoài mua đất ở đặc khu kinh tế, Bộ trưởng TN - MT khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà mới xác định người nước ngoài mua các chung cư.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại đặc khu (Nguồn video: Kênh truyền hình Quốc hội)


Đây là lần thứ 2 Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Đây là lần thứ 2 Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Có lợi ích nhóm khi doanh nghiệp biến đất công thành đất tư?

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) nêu nhận định có lợi ích nhóm trong việc cổ phần hoá để biến đất công thành đất tư? Làm thế nào ngăn chặn, xử lý tình trạng này?

Bộ trưởng bày tỏ đồng tình với đại biểu là do quản lý không chặt chẽ. Trước cổ phần hoá, doanh nghiệp cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định và việc này là trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp.

Sau cổ phần hoá, Bộ trưởng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cần tính toán hiệu quả của việc sử dụng đất, lấy lại những quỹ đất doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng để dùng cho mục đích khác. Còn nếu tiếp tục hoạt động, nhà nước cần tính toán cho doanh nghiệp tiếp tục có nguồn lực hoạt động.

Việc doanh nghiệp ngay lập tức chuyển mục đích sử dụng đất như là kinh doanh thương mại hay bán bất động sản thì là làm sai quy định. Thậm chí có việc bán đất với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường vậy nên khi vừa bán xong thì giá đất đó lên rất cao, gây thất thoát tài sản nhà nước. Xử lý việc này là thực hiện đúng quy định công khai giá đất. Nhà nước sẽ tính toán để làm sao doanh nghiệp không thể lợi dụng việc này, bán đất công giá “bèo” vì lợi ích cá nhân.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh tranh luận, cơ bản nhất là làm sao thu hồi lại được những thất thoát này. Ông Sinh dẫn chứng 1 công ty nhà nước tại Sài Gòn bán lô đất trụ sở, thu lợi hơn 40 tỷ đồng khi cổ phần hoá. Đại biểu muốn biết ai móc ngoặc, ai lợi ích nhóm ở đây?

Mới xác định người nước ngoài mua chung cư tại đặc khu

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nói, đất đai ở 3 đặc khu vừa qua được mua bán rất mạnh, trong đó có nhiều yếu tố nước ngoài mua bán. Đề nghị Bộ trưởng cung cấp thông tin để đại biểu yên tâm khi bấm nút thông qua luật đặc khu.

Bộ trưởng cho biết, cơ quan quản lý nhà nước chưa phát hiện ra người nước ngoài mua đất mà mới xác định người nước ngoài mua các chung cư. Vậy nếu đại biểu có thông tin xin cung cấp để có thể xác định xem sơ hở ở đâu, có thể lách luật ở chỗ nào.


Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề nghị không thực hiện giao đất giá rẻ, miễn tiền sử dụng đất với các nhà đầu tư

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề nghị không thực hiện giao đất giá rẻ, miễn tiền sử dụng đất với các nhà đầu tư

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đề cập chuyện nhiều tỷ phú, đại gia ở Việt Nam hình thành từ việc làm những dự án bất động sản, khu đô thị trong khi người dân thì ngày càng khiếu kiện. Vậy có nên tiếp tục chính sách giao đất với giá thấp và miễn tiền sử dụng đất với dự án, nhà đầu tư không?

Việc “đóng băng” giao dịch nhà đất như Bộ trưởng đề cập là không đúng luật. Vậy có giải pháp nào xử lý việc này?

Nói về cách thức để giữ ổn định, để đất không sốt lên, tăng giá, theo Bộ trưởng, việc này phụ thuộc vào công tác quản lý của nhà nước. “Ví dụ, tính ra một người chỉ được mua bao nhiêu đất, mua nhiều hơn thì nhà nước tăng giá đất lên. Hoặc có đất nhưng không đưa vào khai thác thì cũng tính thuế tăng lên để những người đó không thể găm giữ đất, để lãng phí đất đai như vậy” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà đáp.

Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) tranh luận. Ông nhắc lại nguyên lý bãi biển là của toàn dân, người dân có quyền tự do xuống tắm. Nhưng thực tế bờ biển thậm chí đã bị chắn rào bởi các doanh nghiệp kinh doanh phía trên. Đặc khu như Phú Quốc đã diễn ra tình trạng như vậy. Giải quyết việc này thế nào?

Nói về thông tin bờ biển đã được phân chia hết rồi, Bộ trưởng khẳng định như thế là chưa đúng quy định. Ông dẫn lại ví dụ về Đà Nẵng đã làm được việc quản lý bờ biển, tránh để chia cắt, manh mún như vậy, là vì áp dụng đúng quy định của luật. Giải quyết việc này cần có sự thoả thuận, đối thoại với cả những nhà đầu tư đã được cấp dự án trước khi luật Môi trường biển có hiệu lực.

Hồ chỉ thị sinh học tại Formosa, nước thải đạt loại A

Đầu buổi sáng 5/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải đáp nốt 4 ý kiến tranh luận của các đại biểu đặt ra cuối giờ làm việc chiều qua.

Đại biểu Phùng Văn Hùng tán thành với việc trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về việc xử lý đất xen kẹt tại đô thị nhưng đại biểu cũng nhận xét, cách thức giải quyết như vậy vẫn chưa đầy đủ. Ông nói về cách thức gom đất xen kẹt để thí điểm làm các dự án công cộng mà Bộ trưởng nêu ra, đại biểu cho rằng nhiều nơi đất quá nhỏ không thể làm công trình gì mà chỉ có thể làm nhà ở dân sinh thì cần trả lời cho dân, với trường hợp nhà nước không có nhu cầu thì có giải quyết cho người dân không?


Quang cảnh buổi trả lời chất vấn (Ảnh: Như Phúc)

Quang cảnh buổi trả lời chất vấn (Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Trần Văn Minh nói, ông đã xem các quyết định quy định về việc xử lý rác thải rắn của Chính phủ nhưng với thực trạng xử lý nước thải chỉ đạt dưới 10%, còn với rác thải rắn thì tới 70% chưa được xử lý hợp lý, chủ yếu là chôn lấp, mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. Xử lý vấn đề này thế nào cho triệt để?

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề cập mỗi năm cả nước có 12 triệu tấn rác thải sinh hoạt phát sinh, mỗi năm có hơn 1 triệu tấn tăng thêm. Riêng bãi rác Đa Phước tại TPHCM mỗi ngày ngốn 100.000 USD. Các nhà đầu tư ban đầu hứa hẹn là công nghệ sẽ phát điện, sẽ để làm phân bón… nhưng chốt lại vẫn là chôn lấp nhếch nhác, kém hiệu quả. Đại biểu băn khoăn, việc quản lý nguồn vốn ODA cho dự án này như thế nào?

Đại biểu Hoàng Quốc Thưởng đề cập việc xử lý nước thải sau sự cố môi trường của Formosa đã mang lại kết quả tích cực. Tuy nhiên, bài học về vụ Formosa rất đắt giá, không được quên. Hiện giờ doanh nghiệp đã vận hành đến lò cao thứ hai. Vậy có đảm bảo việc vận hành, hoạt động của Formosa sẽ an toàn không?

Trả lời những câu hỏi “tồn” này, đầu buổi sáng 5/6, về việc giải quyết đất xen kẹt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói, với khu vực phù hợp với thương mại thì UBND các tỉnh có thể đấu giá tạo nguồn lực để phát triển công trình phúc lợi dịch vụ, đất xen kẹt không đủ lớn nếu liền kề hộ dân nào thì tạo điều kiện cho chuyển đổi sang đất ở và chịu trách nhiệm tài chính. Bộ trưởng đồng tình với đại biểu là tạo điều kiện cho cá nhân chuyển đổi mục đích theo quy hoạch về đất đai.

Với vấn đề quản lý chất thải rắn đại biểu Trần Văn Minh đề cập, nói về vấn đề trách nhiệm, Bộ trưởng xác định thuộc về ngành tài nguyên, môi trường nhưng theo ông, Bộ Xây dựng cũng chịu trách nhiệm việc quản lý hạ tầng, bộ KH-CN chịu trách nhiệm về công nghệ và một phần trách nhiệm phân cấp cho địa phương. Cơ chế phối hợp thời gian qua chưa tốt, việc đánh giá tác động giao cho địa phương nên đang có khoảng trống chưa hướng dẫn được công nghệ thích hợp cho việc xử lý rác.

Với câu hỏi của đại biểu Nhưỡng, theo Bộ trưởng, cần huy động nguồn lực tham gia của toàn xã hội với mục tiêu là không chôn lấp chất thải rắn nữa, cần phân loại để xử lý, không quay lại đánh giá trước đây.

Với câu hỏi về Formosa, Bộ trưởng khẳng định đã cho doanh nghiệp hoạt động thì phải đảm bảo. Hồ nước chỉ thị sinh học tại đây giờ thậm chí còn sử dụng được, nước đã đạt tiêu chuẩn loại A chứ không chỉ là để thải trở lại môi trường. Khâu giám sát thực hiện ở đây rất chặt chẽ.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nêu, quy hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh do HĐND quyết định nhưng sử dụng đất lúa trên 10ha phải trình xin ý kiến Thủ tướng, dẫn tới việc thủ tục rườm rà, phải chờ đợi, xin cho. Cách nào khắc phục?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Tiến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định cả nước có kế hoạch sử dụng đất đai cho đến cấp xã. Và nếu làm được việc đó thì chuyển mục đích sử dụng đất lúa trên hay dưới 10ha sẽ đưa ra chỉ tiêu được. Đó là trách nhiệm của địa phương. Nếu địa phương làm tốt, làm đúng thì câu chuyện hơn 10 ha hay không Thủ tướng hoàn toàn có thể uỷ quyền cho địa phương. Ở TPHCM đã thực hiện quy chế uỷ quyền này. Tuy nhiên bất cập vì quy hoạch sử dụng đất chưa triển khai trên thực địa và việc quản lý quy hoạch không sát thực tế. Thực tế, quy hoạch sử dụng đất được điều chỉnh rất nhiều lần. Vậy cũng cần trao đổi với đại biểu xem có hiến kế gì không.


(Ảnh: Như Phúc)

(Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết có nhiều doanh nghiệp tiếp cận nói có thể xử lý rác mà không cần phân loại, không tốn ngân sách mà một đầu có thể ra điện, một đầu có thể ra phân bón. Bộ trưởng có thể hỗ trợ doanh nghiệp không? Đừng để 3-4 Bộ cùng cản trở hoạt động của những doanh nghiệp như vậy.

Việc sạt lở bờ sông bờ biển của Việt Nam, đại biểu Nghĩa đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rà soát lại trên toàn quốc, không để cho doanh nghiệp chiếm giữ riêng bờ sông bờ biển.

Bộ trưởng cho biết ông cũng biết thông tin về việc xử lý rác thải theo mô hình đó tại Hà Nam, rác chỉ cần phân loại cơ bản, được xử lý theo quy trình điện khí hoá, đã thành công trên quy mô nhỏ. Tuy nhiên, khó khăn là rác thải ở Việt Nam không chỉ có hữu cơ mà lẫn nhiều loại vô cơ và quy mô xử lý lớn đòi hỏi chi phí phải hợp lý mới triển khai rộng rãi được. Dù sao, những thông tin này cũng mang lại nhiều kỳ vọng.

Về việc quản lý hành lang bờ biển, bờ sông, theo Bộ trưởng, việc này đã được thể chế bằng luật, luật tài nguyên biển đã đề ra quy định về hành lang bảo vệ bờ biển. Tại sao Đà Nẵng làm được việc đó – Bộ trưởng Hà cho rằng, vì địa phương đã tuân thủ, áp dụng quy định của luật vào quản lý. Tuy nhiên, cũng có vấn đề là luật không hoàn toàn hồi tố với tất cả các dự án, công trình nhưng khi có luật thì buộc phải tuân thủ và kỷ luật, kỷ cương cần hết sức nghiêm túc.

Theo thống kê, trong buổi chiều 4/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trả lời 18 câu hỏi của các đại biểu và đối đáp với 8 đại biểu tranh luận lại. Trên danh sách đăng ký, vẫn còn 47 đại biểu chờ được chất vấn tư lệnh Bộ TN-MT.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Anh hùng lao động Trần Thị Thanh - Tuổi nhỏ chí lớn
Anh hùng lao động Trần Thị Thanh - Tuổi nhỏ chí lớn

(Dân trí) - Tại Đại hội Anh hùng các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ Nhất (năm 1952) diễn ra ở Tuyên Quang, Trần Thị Thanh (15 tuổi) - đại biểu nhỏ tuổi nhất Đại hội, chiến sĩ thi đua của ngành sản xuất giấy - đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:18

Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua yêu nước”
Khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua yêu nước”

(Dân trí) - Sáng nay (7/6), tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng khai mạc triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua yêu nước”.

Thứ năm, 07/06/2018 - 12:38

Thủ tướng: Chính phủ đề xuất giảm thời gian cho thuê đất tại đặc khu
Thủ tướng: Chính phủ đề xuất giảm thời gian cho thuê đất tại đặc khu

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lắng nghe ý kiến các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, trí thức và nhân dân những ngày qua về vấn đề cho thuê đất với thời hạn có thể tới 99 năm tại đặc khu kinh tế, Chính phủ trình lại Quốc hội phương án theo hướng điều chỉnh giảm thời gian này…

Thứ năm, 07/06/2018 - 10:29

Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nói về quản lý đất tại Phú Quốc
Bí thư Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nói về quản lý đất tại Phú Quốc

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị chia sẻ, nghe tin các tỉnh bạn đối phó, chặn tình trạng “sốt” đất tại khu vực dự kiến xây dựng đặc khu, lãnh đạo tỉnh băn khoăn, cân nhắc nhiều về tính pháp lý. Đã phải xử lý kỷ luật một lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc về việc quản lý đất đai nhưng địa phương không chọn “biện pháp mạnh” là “đóng băng” giao dịch nhà đất…

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:52

ĐB Quốc hội: Phần trả lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rất sâu sắc và mang tầm chiến lược
ĐB Quốc hội: Phần trả lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rất sâu sắc và mang tầm chiến lược

Chiều nay, 6/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhận được 71 câu hỏi chất vấn của các ĐBQH. Nhận định về phần trả lời này các ĐB đều thẳng thắn cho rằng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời rất cô đọng, sâu sắc và mang tầm chiến lược.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:37

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu thăm các cụ tròn 100 tuổi
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu thăm các cụ tròn 100 tuổi

(Dân trí) - Nhân ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6), UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành đã đến thăm hỏi, trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch nước cho các cụ tròn 100 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:29

Dành 70% phần tăng thu ở địa phương, 40% ở Trung ương để tăng lương
Dành 70% phần tăng thu ở địa phương, 40% ở Trung ương để tăng lương

(Dân trí) - Đây là thông tin Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu ra khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc chuẩn bị nguồn lực cho việc tăng lương công chức sau khi đề án cải cách tiền lương đã được thông qua tại hội nghị Trung ương 7…

Thứ tư, 06/06/2018 - 06:21

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cán bộ cho đặc khu cũng phải đặc biệt
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cán bộ cho đặc khu cũng phải đặc biệt

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đang trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề nóng liên quan đến phòng chống tham nhũng, tiêu chí chọn cán bộ cho đặc khu, nhiều biểu hiện xuống cấp về đạo đức xã hội... Về câu hỏi tiêu chí chọn cán bộ cho đặc khu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơ chế đặc biệt thì con người cũng phải đặc biệt.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:10

Làm đặc khu mà sợ chuyện này, chuyện khác thì… mắc mưu rồi!
Làm đặc khu mà sợ chuyện này, chuyện khác thì… mắc mưu rồi!

(Dân trí) - “Dự thảo không có một từ, một chữ nào liên quan tới Trung Quốc, cũng không có điều khoản nào nói chuyện đánh đổi chủ quyền, quốc phòng an ninh để phát triển kinh tế... Thiết kế luật sao để chặt chẽ thì đúng còn đẩy theo hướng thế này thế kia, sợ chuyện này chuyện khác thì là “mắc mưu” người ta rồi” – Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói.

Thứ tư, 06/06/2018 - 11:29

Vụ ông Tất Thành Cang: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với TPHCM
Vụ ông Tất Thành Cang: Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với TPHCM

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy cho biết, cách đây mấy hôm đã có đoàn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào TPHCM làm việc xung quanh vấn đề liên quan đến vụ ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật.

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:49

Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro
Phó Thủ tướng: Tình trạng sốt đất tại 3 đặc khu tiềm ẩn ủi ro

(Dân trí) - “Chia lửa” với Bộ trưởng TN-MT trong phiên trả lời chất vấn sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời, làm rõ thêm các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý đất đai đặc biệt ở đô thị, khu vực phát triển kinh tế, ven biển…

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:42

“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”
“Đề nghị kỷ luật ông Tất Thành Cang là tín hiệu rất đáng hoan nghênh”

(Dân trí) - Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương - cho rằng việc Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy là tín hiệu rất đáng hoan nghênh. Tới đây Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc hội chọn chất vấn nạn xâm hại trẻ em, Bộ trưởng trả lời thế nào?
Quốc hội chọn chất vấn nạn xâm hại trẻ em, Bộ trưởng trả lời thế nào?

(Dân trí) - Một trong những nội dung chất vấn dành cho Bộ trưởng Lao động, Thương binh & xã hội Đào Ngọc Dung là về vấn nạn xâm hại trẻ em hiện nay. Phục vụ phiên chất vấn ngày 5/6, Bộ trưởng có báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội, nêu nhiều con số về vấn đề này.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:10

Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới
Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Ông Phan Ngọc Thọ - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vừa được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ họp kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa diễn ra chiều nay 4/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:58

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, 3 nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc đều nằm gần biên giới Việt Nam, nhà máy gần nhất cách Móng Cái, Quảng Ninh chỉ 50km, cách Hà Nội dưới 500km. Tuy các chuyên gia khuyên không nên hoang mang nhưng cũng cần chuẩn bị kỹ phương án phòng ngừa sự cố.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:33

Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!
Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!

(Dân trí) - Vấn đề sốt đất tại các khu vực sẽ hình thành 3 đặc khu kinh tế trong tương lai, theo Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà, hệ quả khó lường chính là ở việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất đặc dụng. Nhưng việc ngăn chặn bằng cách “đóng băng” mọi giao dịch theo quyết định hành chính thì…. Không phù hợp pháp luật.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:05

Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an
Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an

(Dân trí) - Đề cập tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, đại biểu Quốc hội dẫn số liệu quan trắc cho thấy người Hà Nội phải hít thở bầu không khí “đặc” ô nhiễm, 10 ngày thì đến 9 ngày không khí có bụi quá mức cho phép. Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, tình hình chung không đến mức như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:02

"Ngàn hoa dâng Bác”
"Ngàn hoa dâng Bác”

(Dân trí) - Đó là nội dung cầu truyền hình trực tiếp được tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu họi thi đua ái quốc 11/6/1948 – 11/6/2018.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:02

Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?
Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay, 4/6 cho biết, nguồn thu từ đất đai tăng mạnh qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách nhiều địa phương…

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:29

Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”
Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về chuyện thời sự đang làm “nóng” các diễn đàn, dư luận liên quan đến dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa lên tới 99 năm…

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:06

“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề
“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề

(Dân trí) - Cử tri hỏi một đằng đại biểu trả lời một nẻo. UB Thường vụ Quốc hội “bắt bài” những câu trả lời chung chung, diễn giải nhiều nhưng lại không đủ thông tin giải đáp cho cử tri, thậm chí là… lạc đề như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:31

Chủ tịch Quốc hội: Trả lại tên gọi cũ "trạm thu phí BOT" là được
Chủ tịch Quốc hội: Trả lại tên gọi cũ "trạm thu phí BOT" là được

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, sẽ sớm báo cáo Chính phủ để có tên gọi mới về các trạm BOT cho phù hợp với thực tiễn. Trước trả lời này của Bộ trưởng GTVT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nên sử dụng lại tên gọi cũ - trạm thu phí BOT.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:26

“Bộ trưởng muốn “né” chất vấn cũng không được!”
“Bộ trưởng muốn “né” chất vấn cũng không được!”

(Dân trí) - “Cử tri mong muốn đại biểu Quốc hội đánh giá chất lượng trả lời, trách nhiệm giải quyết vấn đề cử tri chất vấn, kiến nghị. Đây là căn cứ để đánh giá mức độ tín nhiệm của các vị bộ trưởng, các cá nhân do Quốc hội bầu ra trong kỳ họp tới” – Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trao đổi trước phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5.

Thứ hai, 04/06/2018 - 06:07

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo giải pháp xử lý các vấn đề của BOT
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể báo cáo giải pháp xử lý các vấn đề của BOT

(Dân trí) - Chỉ định thầu, quản lý chưa tốt về doanh thu thu phí… là những nút thắt dẫn tới nghi ngờ về tính minh bạch của các dự án BOT giao thông. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, Bộ đã đàm phán để dừng 4 dự án đang triển khai, 10 dự án đã phê duyệt trên những tuyến đường hiện hữu…

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:05