Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám

Dân trí Từ nhiều năm nay, khu vực trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Sóc Trăng (trước đây là trường Taberd) là nơi được nhiều du khách ghé thăm khi tới Sóc Trăng. Đây chính là nơi cách đây 73 năm đã đón tiếp đoàn tù chính trị từ Côn Đảo về đất liền ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Theo dòng lịch sử, trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Sóc Trăng (trước đây là trường La San, trường Taberd) được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, có diện tích khoảng trên 10.000m2.

Trong khuôn viên trường hiện có một ngôi nhà khá lớn, mái lợp ngói có diện tích khoảng trên 200 m2, được dùng làm Nhà trưng bày Khu di tích lịch sử đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng ngày 23/9/1945. Bên trong có 2 gian, gian chính là phần trưng bày các sơ đồ, hình ảnh về nhà tù Côn Đảo, cảnh ghi lại hình ảnh đón tiếp đoàn tù chính trị, cảnh sinh hoạt của tù chính trị trong sân trường, mô hình chiếc ca nô do Bác Tôn Đức Thắng lái cùng 12 chiến sĩ từ nhà tù trở về đất liền.

Ngoài ra, còn có một số hiện vật như 4 bát sứ tráng men, 1 chậu sành miệng loe (do nhân dân Sóc Trăng quyên góp, dùng để rửa vết thương cho các chiến sĩ Côn Đảo); 1 chảo sắt (dùng nấu ăn cho đoàn)...

Một gian nhỏ hơn để trưng bày một một số hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Một góc trường Taberd (nay là Trường TH-THCS-THPT iSchool Sóc Trăng), nơi cách đây 73 năm đón đoàn tù chính trị từ Côn Đảo về đất liền.
Một góc trường Taberd (nay là Trường TH-THCS-THPT iSchool Sóc Trăng), nơi cách đây 73 năm đón đoàn tù chính trị từ Côn Đảo về đất liền.
Nơi đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về đất liền sau Cách mạng tháng Tám - 2
Bên trong trường có Nhà trưng bày Khu di tích lịch sử đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng ngày 23/9/1945.
Bên trong trường có Nhà trưng bày Khu di tích lịch sử đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng ngày 23/9/1945.

Tượng bán thân của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đặt trong khu di tích.

Tượng bán thân của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đặt trong khu di tích.

Theo tài liệu lịch sử ghi lại, ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Đảng và Chính phủ, Xứ ủy và Ủy ban Hành chánh lâm thời Nam Bộ nhanh chóng chỉ đạo việc tổ chức đưa tù chính trị ở Côn Đảo trở về đất liền.

Tối 25/8/1945, tại cuộc họp đánh giá tình hình chung của việc tổ chức phong trào đấu tranh của quần chúng giành thắng lợi cuộc Cách mạng tháng Tám tại Sài Gòn - Chợ Lớn, Xứ ủy Nam bộ dành riêng thời gian nghe 2 đồng chí Đào Duy Kỳ và Nguyễn Công Trung (là 2 trong số 6 tù chính trị cộng sản từ Côn Đảo vừa về đến Sài Gòn vào chiều ngày 25/8/1945) báo cáo tình hình ở Côn Đảo.

Sau đó, hội nghị quyết định triển khai kế hoạch tổ chức rước tù chính trị Côn Đảo, thành lập Uỷ ban ủng hộ chính trị phạm do đồng chí Đào Duy Kỳ làm trưởng ban.

Sáng sớm ngày 16/9/1945, tàu Phú Quốc và 32 ghe với khoảng 200 thủy thủ xuất phát từ cửa Trần Đề (Sóc Trăng) thẳng hướng về Côn Đảo. Đến khoảng 10h sáng, đoàn ghe bị cơn giông lớn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ làm lạc mất 7 chiếc, còn lại tàu Phú Quốc và 25 chiếc ghe lần lượt đến Côn Đảo vào tối ngày 16/9/1945.

Đoàn đã nhờ Đội phòng thủ Côn Đảo và chiếc xà lúp của đồng chí Tôn Đức Thắng sang hướng dẫn về cầu tàu trung tâm của đảo. Chiều ngày 17/9, một cuộc mít-tinh lớn chào mừng phái đoàn được tổ chức tại trung tâm đảo.

Từ ngày 18 đến 22/9/1945, Đảo uỷ nhà tù nhanh chóng triển khai nhiều công tác như tổ chức vận động Tuần lễ vàng; viếng thăm mộ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại Côn Đảo như Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong,... Một bộ phận cán bộ lãnh đạo Đảo ủy và các chi bộ khẩn trương thực hiện công tác tập hợp và lập danh sách số tù chính trị, bố trí số lượng người cụ thể xuống tàu Phú Quốc và các ghe, xà lúp.

Với quan điểm cách mạng, ngoài số tù chính trị cộng sản, Đảo uỷ còn bố trí số tù chính trị thuộc các đảng phái và xu hướng khác nhau, nhưng không gây hại đến phong trào cách mạng, có trong danh sách trở về đất liền, như số tù chính trị Quốc dân Đảng có xu hướng tiến bộ, các tù chính trị người Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan, kể cả một số tù thường phạm và số công chức được giác ngộ hoặc không có gây tội ác với nhân dân...

Tranh sơn dầu tái hiện lại cảnh nhân dân Sóc Trăng và các địa phương tiếp đón đoàn tù chính trị từ Côn Đảo.
Tranh sơn dầu tái hiện lại cảnh nhân dân Sóc Trăng và các địa phương tiếp đón đoàn tù chính trị từ Côn Đảo.

Khuya 22, rạng sáng ngày 23/9/1945, tàu Phú Quốc và đoàn ghe 25 chiếc chở gần 2.000 tù chính trị rời Côn Đảo. Cùng theo đoàn tàu, ghe này còn có chiếc xà lúp chở 13 người tù chính trị. Chiếc xà lúp do Bác Tôn Đức Thắng hướng dẫn cùng với 2 thợ máy làm tài công là Nguyễn Hùng Minh và Nguyễn Hùng Phước.

Trên đường về, cả đoàn ghe cùng chiếc xà lúp lại gặp gió mạnh rồi mưa giông, sóng lớn. Riêng chiếc xà lúp bị sóng đánh, nước tràn cả vào bên trong. Thật may mắn khi Bác Tôn Đức Thắng còn giữ được chiếc la bàn nhỏ gắn trong cây bút máy để ở túi áo, nên xà lúp vẫn được định hướng chạy về phía đất liền, nhưng lại đi lạc vào cửa Mỹ Thanh (thuộc làng Lạc Hòa) và được chính quyền cách mạng, nhân dân địa phương đón tiếp chu đáo.

Đến chiều tối cùng ngày, đoàn được hướng dẫn đi ngay về Sóc Trăng theo tuyến sông Mỹ Thanh vào Cổ Cò, Bãi Xàu. Riêng đồng chí Phạm Hùng cũng đi ngay ra Đại Ngãi để đón đoàn tàu Phú Quốc và các ghe về ghé địa điểm này.

Chiều tối 23/9/1945, tàu Phú Quốc và 23 ghe lần lượt cập bến Đại Ngãi. Một số tù chính trị được chuyển về Sóc Trăng bằng đường bộ và đường thủy. Một số thì được bố trí nghỉ qua đêm tại chùa Quan Âm (Đại Ngãi) và hôm sau được đưa về điểm đón tiếp tập trung tại trường Taberd (Sóc Trăng).

Chảo lá sen dùng để nấu cơm phục vụ bữa ăn cho chiến sĩ.
Chảo lá sen dùng để nấu cơm phục vụ bữa ăn cho chiến sĩ.
Chậu sành dùng để rửa vết thương cho các chiến sĩ về từ Côn Đảo.
Chậu sành dùng để rửa vết thương cho các chiến sĩ về từ Côn Đảo.

Tối 23/9/1945, nhóm đi tàu Phú Quốc về đến cầu tàu gần chợ Sóc Trăng. Tại đây, đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân thị xã đón mừng đoàn với rừng cờ, biểu ngữ và những lời hoan hô vang đội. Từ bến tàu, các chiến sĩ được đưa về nghỉ tại trường Taberd. Tại đây, công tác chuẩn bị tiếp đón đoàn được tổ chức chặt chẽ với các bộ phận hậu cần, cứu thương, trật tự, vệ sinh… để lo nơi ăn, nghỉ thật chu đáo cho anh em. Nhân dân tỉnh, huyện nô nức, tấp nập tiếp tế thực phẩm, quần áo, thuốc men chở đến điểm đoàn tập trung.

Sáng ngày 24/9/1945, một cuộc mít-tinh lớn chào mừng đoàn được tổ chức tại sân trường Taberd, trở thành một cuộc biểu dương lực lượng ủng hộ chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, kiên quyết đánh Pháp để giữ vững đất nước độc lập. Từ đó đến ngày 30/9/1945, sân trường Taberd lúc nào cũng nhộn nhịp người đi thăm anh em tù chính trị. Ngày 30/9/1945, đoàn chiến sĩ Côn Đảo lên đường về Cần Thơ để nhận nhiệm vụ mới.

Bức tranh tái hiện cảnh đoàn tù chính trị rời Sóc Trăng về Cần Thơ nhận nhiệm vụ.
Bức tranh tái hiện cảnh đoàn tù chính trị rời Sóc Trăng về Cần Thơ nhận nhiệm vụ.

Đoàn tù chính trị từ Côn Đảo trở về sau biết bao gian lao và vất vả, đã theo lời kêu gọi của Đảng tỏa đi tham gia kháng chiến chống Pháp ở khắp mọi miền đất nước. Nhiều chiến sĩ đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước như đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Phan Trọng Tuệ,...

Với ý nghĩa to lớn của việc đón rước, chăm sóc chu đáo đoàn tù chính trị Côn Đảo của Đảng bộ và quân dân tỉnh Sóc Trăng, góp phần bảo vệ tốt sức khỏe cho số cán bộ lãnh đạo nòng cốt cho Trung ương và các tỉnh, đáp ứng nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng, tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta lần thứ 2, ngày 11/6/1992, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ban hành Quyết định số 734/QĐ-BVHTT công nhận di tích trường Taberd tỉnh Sóc Trăng là Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam
Phó Chủ tịch nước tặng quà gia đình chính sách và học sinh khó khăn Quảng Nam

(Dân trí) - Sáng 24/8, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình tặng quà đến gia đình chính sách và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 10:00

Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!
Giải cứu nạn nhân bị buôn bán: Tiền hỗ trợ chỉ đủ… cầm hơi!

(Dân trí) - Thông tin được đưa ra tại phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 – 2017 do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 22/8, mức hỗ trợ tiền ăn cho nạn nhân bị buôn bán chỉ 30.000 đồng/người/ngày, hỗ trợ tiền thuốc thông thường chỉ 50.000 đồng/người…

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:53

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:10

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu chuyến thăm Ethiopia và Ai cập

(Dân trí) - Hôm nay (23/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân rời Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia và Cộng hòa Arab Ai Cập.

Thứ năm, 23/08/2018 - 03:40

Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người
Thứ trưởng Bộ Công an giải trình việc chống mua bán người

(Dân trí) - Sáng 23/8, UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống mua bán người giai đoạn 2012 - 2017. Cơ quan yêu cầu giải trình cảnh báo, trong khi mạng xã hội đang “hỗ trợ” cho tội phạm mua bán người thì cơ quan chức năng lại chậm trễ…

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:43

Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui
Truy lý do thẩm phán bị sửa án không buồn mà lại... vui

(Dân trí) - Nhiều thẩm phán xử án hành chính tại địa bàn sau đó bị sửa án không buồn mà thậm chí còn… vui. Đó là vì họ bất lực trước cơ quan hành chính địa phương, do lệ thuộc nên bất lực. Còn vui vì toà án cấp trên chính sửa bản án đã bị chi phối, sau đó để làm rõ UBND sai...” – đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ lý giải nghịch lý…

Thứ năm, 23/08/2018 - 12:05

Lãnh đạo đi khởi công thì được, đối thoại với dân thì không?
Lãnh đạo đi khởi công thì được, đối thoại với dân thì không?

(Dân trí) - Bàn về thực trạng giải quyết án hành chính (án “dân kiện quan”) Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề: “Tại sao những hoạt động mang tính phong trào, khởi công, động thổ… lãnh đạo vẫn đi được mà đối thoại với dân thì 3 năm 260 vụ không đi được một cuộc nào?”.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:15

Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án
Bị dân kiện, nhiều Chủ tịch tỉnh chây ì thi hành án

(Dân trí) - Đây là kết luận khái quát thể hiện trong dự thảo báo cáo giám sát việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch tỉnh, UBND tỉnh, được UB Tư pháp của Quốc hội đưa ra thảo luận tại phiên họp sáng nay, 22/8.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:35

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng
Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì Hội nghị tại Cục An ninh mạng

(Dân trí) - Ngày 21/8, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có buổi ra mắt đầu tiên chủ trì Hội nghị sơ kết công tác an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao từ đầu năm 2018 đến nay.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:36

Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an
Bổ nhiệm nhân sự Quân đội, Công an

Bộ Quốc phòng quyết định bổ nhiệm Đại tá Hoàng Văn Hùng giữ chức Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Cao Đăng Hưng giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:42

Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng
Ông Tập Cận Bình tiếp Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Chiều 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp thân mật ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:09

Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số
Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Ngày 20/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên Hợp quốc, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và các đối tác tổ chức Diễn đàn phát triển Dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh - Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy
Thủ tướng: Hơn 1 tỷ USD đầu tư rất ấn tượng nhưng đừng nằm trên giấy

(Dân trí) - “Tôi rất ấn tượng khi có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Bình Phước. Tuy nhiên, giữa giấy phép và hành động có nhanh không? Tôi yêu cầu không được nằm trên giấy”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước vào sáng 20/8.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:30

Tái hiện hành trình chiến đấu gian khổ, kiên trung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng
Tái hiện hành trình chiến đấu gian khổ, kiên trung của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(Dân trí) - Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng được các sử gia nhận định là người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nhân dân gọi là Bác Tôn. Cả cuộc đời của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:31

Chủ tịch nước: Chủ tịch Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết dân tộc
Chủ tịch nước: Chủ tịch Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - Trong bài diễn văn nhân Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là đại thụ trong rừng cây đại đoàn kết toàn dân tộc, tiêu biểu cho chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 01:13

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ai Cập và Ethiopia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang sắp thăm Ai Cập và Ethiopia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, từ ngày 23-29/8/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia và Cộng hòa Arab Ai Cập.

Thứ hai, 20/08/2018 - 06:53

Ông Mai Văn Phấn làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai
Ông Mai Văn Phấn làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa trao quyết định bổ nhiệm ông Mai Văn Phấn- Phó Cục trưởng Cục Đăng kí đất đai giữ chức Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:23

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực...
Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực...

(Dân trí) - Ngày 19/8, Học viện Chính trị Quốc gia đã chủ trị Hội thảo khoa học liên bộ “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người Cộng sản mẫu mực, nhà lãnh đạo nổi tiếng của Cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018). Hội thảo diễn ra ngày 19/8 tại An Giang.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:18

Quảng Nam - Nhật Bản: Tình hữu nghị 15 năm bền chặt, sắt son
Quảng Nam - Nhật Bản: Tình hữu nghị 15 năm bền chặt, sắt son

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Những ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản” lần 16/2018”, ngày 19/8, tại TP Hội An đã diễn ra buổi giao lưu hữu nghị 15 năm giao lưu, hợp tác Quảng Nam - Nhật Bản, tình hữu nghị bền chặt, sắt son.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 04:30

Khánh thành tượng đài Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến
Khánh thành tượng đài Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng xây dựng, tượng đài “Chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang bảo vệ giới tuyến” đã hoàn thiện trong khuôn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải – vĩ tuyến 17 năm xưa.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:39

Bác Hồ với việc chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng 8-1945
Bác Hồ với việc chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Tháng 8-1945

Thực tế lịch sử 73 năm qua đã khẳng định rằng, Cách mạng Tháng 8 năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là kết quả của cuộc hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ và là kết quả tất yếu của công lao lớn của Bác chuẩn bị cho việc tiến hành cuộc cách mạng giải phóng kể từ ngày Bác về nước.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:09

Cách mạng Tháng Tám 1945: Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử
Cách mạng Tháng Tám 1945: Mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử

(Dân trí) - Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 03:00

Việt Nam chúc mừng ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia
Việt Nam chúc mừng ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia

(Dân trí) - Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao sắc chỉ hoàng gia chính thức bổ nhiệm Samdech Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa chúc mừng và cho biết đây là một bước tiến mới quan trọng của tiến trình cuộc bầu cử lần này ở Campuchia.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:52

Chủ tịch MTTQ Việt Nam thăm các hộ nghèo, gia đình chính sách
Chủ tịch MTTQ Việt Nam thăm các hộ nghèo, gia đình chính sách

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 18/8, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến thăm và trao quà, khánh thành KDC Đại đoàn kết tại xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:32