Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Dân trí Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược, Bộ Công an cho rằng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế hôm 12/7 về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc mang tính bước ngoặt. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Phán quyết lịch sử

Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan ngày 12/7 đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, trong đó tòa khẳng định yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý. Ông đánh giá như thế nào về phán quyết này?

Tòa trọng tài thường trực tại La Hay được thành lập theo phụ lục 7, về nguyên tắc pháp nhân là một cơ quan tài phán quốc tế, là 1 tổ chức của Liên Hợp Quốc và họ đã làm việc công minh, khách quan và nghiêm túc.

Tôi cho rằng đây là một phán quyết rất trung thực, phù hợp với thực tế khách quan và mang tính lịch sử. Tôi hoàn toàn tin tưởng ở công lý quốc tế và tin vào phán quyết này của tòa. Trung Quốc không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào đối với yêu sách đường 9 đoạn.

Phán quyết của Tòa thường trực trọng tài một lần nữa đã bác bỏ tận gốc rễ những yêu sách phi lý của Trung Quốc với cái gọi là “chủ quyền ở Biển Đông”. Điều này cũng có nghĩa là những yêu sách của Bắc Kinh đối với Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế.

Thực tế, trước khi Tòa thường trực trọng tài đưa ra phán quyết này thì Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt những hành động gây hấn như đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19/1/1974, đánh chiếm 7 đảo chìm của Việt Nam vào ngày 14/3/1988. Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm điểm 3 khoản 4 điều 2 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm Nghị quyết 2625 của Đại hội đồng tức là họ đã chà đạp lên luật pháp quốc tế, thậm chí ngay cả điều luật quan trọng của Liên Hợp Quốc họ cũng bất chấp.

Vì thế, phán quyết của Tòa thường trực trọng tài hôm 12/7 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó phản ánh tiếng nói của lương tri, của nhân loại tiến bộ đồng thời gián tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cảnh giác và có những biện pháp cứng rắn trước những hành động của Trung Quốc nhằm cố tình gây căng thẳng, khiêu khích, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Biển Đông.


Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng phán quyết của tòa trọng tài là trung thực, phù hợp với thực tế khách quan.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng phán quyết của tòa trọng tài là trung thực, phù hợp với thực tế khách quan.

Phiên xét xử vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc được coi là vụ kiện thế kỷ bởi đây là lần đầu tiên một quốc gia có động thái, nỗ lực dùng biện pháp pháp lý để giải quyết những bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông. Theo ông, phán quyết này của tòa có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay và liệu nó có làm thay đổi cục diện ở Biển Đông hay không?

Trước hết phải nói rằng phán quyết của tòa trọng tài không có ý nghĩa cưỡng chế tức là không có ý nghĩa bắt buộc Trung Quốc phải thực hiện theo. Nhưng tôi cho rằng phán quyết này có ý nghĩa ở chỗ, nó thay mặt cho Liên Hợp Quốc, thay mặt cho quốc tế và nhân loại tiến bộ đưa ra một kết luận hoàn toàn phù hợp với thực tế khách quan.

Điều này cũng chứng tỏ tòa trọng tài hoàn toàn làm việc nghiêm túc, công tâm và không thiên vị bất kể nước nào dù đó là nước mạnh hay yếu. Phán quyết chứng tỏ công pháp quốc tế đã được tôn trọng, luật pháp quốc tế là tối thượng chứ không phải sức mạnh quốc gia là tối thượng.

Thứ 2, sau phán quyết này chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ có những đánh giá khác về Trung Quốc. Xét về góc độ pháp lý, Trung Quốc đã chà đạp lên luật pháp quốc tế. Họ là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an nhưng họ còn không tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc. Phương diện thứ 2 là về mặt chính trị và đạo đức. Đã rất nhiều lần, lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố tôn trọng chủ quyền các nước láng giềng, Trung Quốc cam kết cùng các nước giữ vững hòa bình, ổn định cùng phát triển. Ngày 25/9/ 2015 tại Vườn Hồng nhà Trắng, trong cuộc gặp với Tổng thống Barack Obama, ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố với thế giới rằng Trung Quốc không quân sự hóa Biển Đông. Thế nhưng đến ngày 12/2/2016, Trung Quốc lắp 8 bệ phóng tên lửa đất đối không ở Phú Lâm, lắp 4 hệ thống radar tần số cao để phục vụ mục đích quân sự. Rồi họ tiếp tục bồi đắp, đưa hàng trăm lượt máy bay chiến đấu đáp xuống sân bay chữ Thập - Gạc Ma. Như vậy xét cả ở phương diện đạo lý, chính trị không còn ai tin Trung Quốc vì họ thường xuyên “nói một đằng làm một nẻo”. Tôi cho rằng, phán quyết này một lần nữa chứng tỏ công lý phải thuộc về lẽ phải chứ không phải thuộc về kẻ mạnh.

Người Philippines vui mừng sau phán quyết của tòa (Ảnh: Reuters)
Người Philippines vui mừng sau phán quyết của tòa (Ảnh: Reuters)

Các kịch bản có thể xảy ra sau phán quyết của Tòa

Điều mà dư luận quan tâm lúc này là phản ứng của Trung Quốc. Theo ông, Trung Quốc sẽ án binh bất động để sự kiện trôi qua hay tiếp tục gia tăng áp lực ở nhiều điểm nóng của châu Á sau khi có phán quyết của tòa, thưa ông?

Trước hết, phải nói rằng lãnh đạo của Trung Quốc là người nhìn xa trông rộng. Họ chắc chắn đã chuẩn bị đủ các kịch bản cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tôi cho rằng sau khi có phán quyết bất lợi cho mình, họ có thể sẽ phản ứng theo hai phương diện. Thứ nhất về chính trị ngoại giao, truyền thông, thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục mở một đại chiến dịch truyền thông để tiếp tục nói dối nhân loại, lừa dối các nước về “chủ quyền của mình ở Biển Đông” đồng thời lôi kéo các nước ủng hộ mình. Trung Quốc sẽ thường xuyên đưa ra tuyên bố là họ có cơ sở pháp lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa và phán quyết của tòa là không có giá trị và không liên quan đến mình.

Thứ 2, Bắc Kinh sẽ có thể có những hành động phản ứng trên thực tế. Kịch bản thấp là họ tiếp tục quân sự hóa biển Đông một cách nhanh hơn, quyết liệt hơn. Hiện nay, Trung Quốc đã xây sân bay chiến đấu, thời gian tới có thể họ sẽ đưa máy bay ném bom chiến lược tầm xa xuống sân bay chữ Thập; trực tiếp đưa máy bay chiến đấu J10, J11, Su 30… xuống sân bay Gạc Ma; lắp thêm một số tổ hợp giàn khoan tên lửa HQ 9 ở Trường Sa và Hoàng Sa.

Thứ nữa là có khả năng họ sẽ bồi đắp đảo Scarborough của Philippines và biến đây trở thành 1 căn cứ quân sự. Tất nhiên việc này không hề đơn giản.

Một phương án xấu nhất nữa không loại trừ là Trung Quốc có khả năng sẽ lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông theo 3 mức độ khác nhau. Mức độ thấp là họ thiết lập vùng nhận diện phòng không trên quần đảo Hoàng Sa. Ở đây, Trung Quốc đã chuẩn bị rất nhiều vật chất kỹ thuật như: sân báy, máy bay, tên lửa đất đối không HQ9, radar tần số cao rồi. Nếu điều này xảy ra thì họ sẽ chồng lấn lên vùng không phận của Việt Nam và Philippines, chồng lấn lên vùng thông tin bay của TP. Hà Nội, TP. HCM và Hồng Kông.

Thậm chí mức độ nghiêm trọng hơn nữa là Trung Quốc sẽ lập vùng nhận diện phòng không ở Trường Sa. Nếu như vậy thì mức độ ảnh hưởng sẽ là cả thế giới. Vì điều này không chỉ chồng lấn lên vùng thông tin bay của hàng loạt các TP lớn như TP.HCM, Singapore, Malaysia… mà an ninh hàng không thế giới cũng trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Bước cuối cùng là Trung Quốc còn có thể lập vùng nhận dạng phòng không trên đường 9 đoạn. Đây là mức nghiêm trọng và nguy hiểm nhất. Nếu như vậy rõ ràng toàn bộ biển Đông đều sẽ trở thành điểm nóng.

Tôi nghĩ Trung Quốc có thể sẽ vừa làm, vừa nghe ngóng phản ứng của Mỹ, của cộng đồng quốc tế. Nếu như sau phán quyết này mà cộng đồng quốc tế lên tiếng ủng hộ tính khách quan của tòa án trọng tài thì khả năng Trung Quốc sẽ có những hành động đáp trả lại. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc không đủ sức để muốn làm gì thì làm. Nếu họ có những hành động gây hấn quá đáng, bất chấp thì sẽ bị cả cộng đồng quốc tế tẩy chay. Phải nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cần thế giới 100 lần nhưng thế giới cần Trung Quốc 1 lần. Nếu không có sự ủng hộ của thế giới thì Trung Quốc sẽ không thể phát triển.

Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông (Ảnh: Reuters)

Việt Nam sẽ có sức mạnh pháp lý hơn nhờ phán quyết của tòa

Vậy theo ông, phán quyết của Tòa ảnh hưởng và tác động gì đến Việt Nam?

Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc vào tháng 1/2013. Riêng vụ kiện của Philippines, ngay về thủ tục pháp lý, hồ sơ vụ kiện cũng không phải dễ dàng. Để theo đuổi vụ kiện này Philippines đã phải chuẩn bị 4.000 trang hồ sơ. Họ có một đội ngũ luật sư cực giỏi và am hiểu luật pháp quốc tế. Vì thế, nếu có một kịch bản xảy ra tương tự với Việt Nam thì chúng ta có thể học hỏi được họ về việc chuẩn bị pháp lý, hồ sơ một cách kỹ càng, cẩn thận.

Hiện nay, chúng ta đang kiên trì thực hiện đấu tranh bằng con đường đối thoại hòa bình, ngoại giao. Tôi cho đây là một hình thức đấu tranh phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và phù hợp với lợi ích của Việt Nam. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không kiện nếu Trung Quốc cố tình có những hành vi gây hấn, xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Nhờ có vụ kiện của Philippines mà chúng ta có thể có những kinh nghiệm xử lý, kinh nghiệm giao tiếp luật pháp quốc tế.

Phán quyết của Tòa hôm 12/7 có lợi cho Philippines thì cũng có lợi cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bảo vệ chủ quyền của chúng ta trên Biển Đông. Như vậy, Việt Nam sẽ có sức mạnh pháp lý hơn. Bạn bè quốc tế chắc chắn sẽ nhìn chúng ta ở 1 vị thế khác hơn. Có thể lâu nay một số nước vẫn còn nghi ngại Việt Nam về việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền thì nhờ có phán quyết này sự ủng hộ Việt Nam sẽ rộng rãi và lớn mạnh hơn rất nhiều.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Trang

MỚI NHẤT
Thủ tướng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện Biển Đông
Thủ tướng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 14/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:10

Hôm nay biểu quyết xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh
Hôm nay biểu quyết xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phiên họp thứ 7 của Hội đồng bầu cử Quốc gia sáng nay, 15/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV vừa qua nhưng có 1 trường hợp có thông tin phản ánh vi phạm, tiêu cực trong quá trình xem xét xác nhận tư cách đại biểu. Hôm nay, Hội đồng sẽ biểu quyết quyết định việc này.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:40

Ban Liên lạc mặt trận Vị Xuyên gửi thư cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa
Ban Liên lạc mặt trận Vị Xuyên gửi thư cán bộ, chiến sĩ quần đảo Trường Sa

Sáng 14.7, tại Hà Nội, Ban Liên lạc Cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt Đại biểu Cựu chiến binh mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 07:30

Tình hình biển Đông thay đổi thế nào sau phán quyết của Tòa trọng tài?
Tình hình biển Đông thay đổi thế nào sau phán quyết của Tòa trọng tài?

(Dân trí) - Ông Chu Công Phùng – Cố vấn chiến lược Bộ Ngoại giao, nguyên Bí thư Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc (1987-1991), nguyên đại sứ Việt Nam tại Myanmar cho rằng về lý thuyết, Trung Quốc và Philippines đều phải có trách nhiệm tuân thủ các phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế song nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách đáp trả và gia tăng hàng loạt các hành động gây hấn ở Biển đông.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:13

Báo chí hạn chế thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng'
Báo chí hạn chế thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng'

Trách nhiệm của báo chí là tìm kiếm sự thật, hạn chế gây hại bằng những thông tin 'bỏng mắt, đắng lòng', bất chất đạo lý.

Thứ năm, 14/07/2016 - 08:25

Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài

(Dân trí) - Tại buổi họp báo thường kỳ chiều nay (14/7), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế sau phán quyết của Tòa trọng tài.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:35

Thủ tướng: Rộng mở đầu tư với tinh thần "hai bên cùng thắng"
Thủ tướng: Rộng mở đầu tư với tinh thần "hai bên cùng thắng"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn đầu tư sang Mông Cổ trên lĩnh vực khai khoáng, xây dựng, du lịch và cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mông Cổ vào hoạt động tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi, hai bên cùng thắng.

Thứ năm, 14/07/2016 - 04:00

Biến đổi khí hậu, sự cố môi trường gây nhiều thiệt hại nặng nề
Biến đổi khí hậu, sự cố môi trường gây nhiều thiệt hại nặng nề

(Dân trí) - Sáng 14/7, tại Đà Nẵng, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc công tác văn phòng tỉnh ủy, thành ủy.

Thứ năm, 14/07/2016 - 03:00

Chính phủ sắp báo cáo Quốc hội kết quả điều tra 2 vụ máy bay rơi
Chính phủ sắp báo cáo Quốc hội kết quả điều tra 2 vụ máy bay rơi

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chuẩn bị báo cáo của Chính phủ về nguyên nhân 2 vụ tai nạn máy bay SU-30MK2, CASA 212 để trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ nhất sẽ diễn ra cuối tháng này.

Thứ năm, 14/07/2016 - 12:00

Mông Cổ tăng nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam
Mông Cổ tăng nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam

(Dân trí) - Việt Nam sẽ nhập khẩu thịt chế biến sẵn của Mông Cổ trên cơ sở bảo đảm điều kiện về kiểm dịch; Mông Cổ tăng nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông-thủy sản, trái cây, rau quả và hàng điện tử.

Thứ tư, 13/07/2016 - 04:59

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Mông Cổ Jargaltulga Erdenebat, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Mông Cổ từ 13-14/7 nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ.

Thứ tư, 13/07/2016 - 04:50

Quân ủy Trung ương thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng
Quân ủy Trung ương thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

(Dân trí) - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị thông qua Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ X và thông qua Chương trình, Quy chế làm việc của Quân ủy Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2015- 2020.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch 7 tỉnh, thành
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch 7 tỉnh, thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND với TP. Cần Thơ và 6 tỉnh Tuyên Quang, Gia Lai, Lai Châu, Thái Bình, Bình Thuận, Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:25

Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Trìu từ trần
Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Trìu từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ ba, 12/07/2016 - 10:21

Tham nhũng 60.000 tỷ đồng, mới thu hồi... 4.700 tỷ đồng
Tham nhũng 60.000 tỷ đồng, mới thu hồi... 4.700 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra (được phát hiện) là gần 60.000 tỷ đồng, trên 400 ha đất nhưng số tiền đã thu hồi cho Nhà nước chỉ gần 4.700 tỷ đồng và 220 ha đất.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:38

Tổng cục An ninh đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân
Tổng cục An ninh đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Sáng nay 12/7, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2016) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ ba, 12/07/2016 - 03:04

Người dân thử nghiệm tàu ngầm, chính quyền đòi trình… bằng lái!
Người dân thử nghiệm tàu ngầm, chính quyền đòi trình… bằng lái!

(Dân trí) - Nói về một một biểu hiện của việc luật không theo kịp cuộc sống, xa rời cuộc sống, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn việc "cha đẻ" tàu ngầm Trường Sa tại Thái Bình muốn tự chạy thử nghiệm sản phẩm của mình cũng không được vì chính quyền đòi trình... bằng lái tàu ngầm, chứng nhận đăng kiểm…

Thứ ba, 12/07/2016 - 02:51

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Trưa nay (12/7), tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (TP Cần Thơ), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ).

Thứ ba, 12/07/2016 - 01:46

Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn tàu cá Bến Tre
Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn tàu cá Bến Tre

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao đã gặp đại diện Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội phản đối việc Hải quân Thái Lan nổ súng vào tàu cá của tỉnh Bến Tre khiến 2 ngư dân bị thương, đồng thời yêu cầu Thái Lan điều tra vụ việc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:09

Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm
Đề nghị Quốc hội giám sát tối cao về an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chọn 2 chuyên đề thực hiện chính sách quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện chính cải cách hành chính để trình Quốc hội tiến hành giám sát tối cao trong năm 2017. Hai chuyên đề khác được chọn để UB Thường vụ Quốc hội giám sát.

Thứ ba, 12/07/2016 - 11:05

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 31 địa phương, nhiệm kỳ 2016-2021
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 31 địa phương, nhiệm kỳ 2016-2021

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:52

Bí thư Thăng: Đại biểu Quốc hội trên nghị trường đừng “dĩ hòa vi quý”!
Bí thư Thăng: Đại biểu Quốc hội trên nghị trường đừng “dĩ hòa vi quý”!

(Dân trí) - “Đã là đại biểu dân cử thì không được né tránh những vấn đề “nóng” của đất nước cũng như bức xúc của cử tri. Tôi đề nghị các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phải thẳng thắn và có trách nhiệm, không nể nang, “dĩ hòa vi quý” trong hoạt động giám sát”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói.

Thứ ba, 12/07/2016 - 07:19

Đà Nẵng được hưởng cơ chế đặc thù nhưng thấp hơn Hà Nội, TPHCM
Đà Nẵng được hưởng cơ chế đặc thù nhưng thấp hơn Hà Nội, TPHCM

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với đề xuất quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng ở mức thấp hơn so với cơ chế được hưởng của Hà Nội, TPHCM.

Thứ hai, 11/07/2016 - 11:11

Thủ tướng: Chống việc “chạy” giải thưởng, trao giải tràn lan
Thủ tướng: Chống việc “chạy” giải thưởng, trao giải tràn lan

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện đúng quy định về tổ chức các giải thưởng, tránh tình trạng trao giải tràn lan, hình thức, “chạy” giải thưởng…

Thứ hai, 11/07/2016 - 09:11