Thứ hai, 25/07/2016 - 10:34

Phê chuẩn 34 cấp phó tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội

Dân trí

Sáng 25/7, Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội báo cáo việc đã phê chuẩn số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội cũng như cơ cấu thành viên các cơ quan này. Theo đó, có 34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến.


34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến. (Ảnh: Quochoi.vn)

34 cấp phó được phê chuẩn so với tiêu chuẩn tối đa 44 người như dự kiến. (Ảnh: Quochoi.vn)

Cụ thể, căn cứ Điều 30, 31 Quy chế làm việc của UB Thường vụ Quốc hội, công văn số 1429 của Văn phòng TƯ đảng thông báo ý kiến của Ban chấp hành TƯ về số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Chủ nhiệm các UB, ý kiến của Ban Bí thư về vấn đề này… UB Thường vụ đã phê chuẩn nhân sự cấp phó với từng cơ quan cụ thể.

Với Hội đồng Dân tộc của ông Hà Ngọc Chiến, cơ cấu được duyệt là không quá 4 Phó Chủ tịch, không quá 4 uỷ viên thường trực, 38 uỷ viên khác. Có 3 Phó Chủ tịch đã được phê chuẩn là ông Giàng A Chu (đại biểu tỉnh Yên Bái), ông Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn), bà Cao Thị Xuân (Thanh Hoá).

UB Pháp luật của ông Nguyễn Khắc Định có số Phó Chủ nhiệm không quá 4, số uỷ viên thường trực không quá 8 và 30 uỷ viên khác. Có 3 Phó Chủ nhiệm đã được phê chuẩn là bà Trần Thị Dung (Điện Biên), ông Phạm Trí Thức (Thanh Hoá), ông Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng).

UB Tư pháp của bà Lê Thị Nga được duyệt số lượng tối đa là 5 Phó Chủ nhiệm, 5 uỷ viên thường trực và 31 uỷ viên khác. Hiện tại mới chỉ có 4 nhân sự được chọn làm Phó Chủ nhiệm là các ông Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình), Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai), Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang), Nguyễn Văn Pha (Nam Định).

UB Kinh tế của ông Vũ Hồng Thanh sẽ có không quá 4 Phó Chủ nhiệm, 5 uỷ viên thường trực và 33 uỷ viên khác. Đến nay, có 3 cấp phó đã “chốt” là các ông Dương Quốc Anh (Gia Lai), Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng), Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang).

UB Tài chính Ngân sách của ông Nguyễn Đức Hải được phân cơ cấu tối đa 4 Phó Chủ nhiệm, 5 uỷ viên thường trực, 35 uỷ viên khác nhưng mới chỉ chọn được 3 cấp phó là các ông Bùi Đặng Dũng (Kiên Giang), Đinh Văn Nhã (Phú Yên), Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hoá).

UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của ông Phan Thanh Bình được phê chuẩn cơ cấu không quá 5 Phó Chủ nhiệm, không quá 5 thường trực, 34 uỷ viên khác. Có 4 Phó Chủ nhiệm được phê chuẩn đến thời điểm này: bà Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang), bà Ngô Thị Minh (Quảng Ninh), ông Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), ông Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa – Vũng Tàu).

UB Các vấn đề xã hội của bà Nguyễn Thuý Anh có cơ cấu tối đa là 5 Phó Chủ nhiệm, 5 uỷ viên thường trực, 41 uỷ viên khác. UB Thường vụ Quốc hội chấp thuận 4 ông/bà Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá), Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang), Đặng Thuần Phong (Bến Tre), Lê Thị Nguyệt (Vĩnh Phúc) làm Phó Chủ nhiệm.

UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường của ông Phan Xuân Dũng sẽ có không quá 5 Phó Chủ nhiệm, 4 uỷ viên thường trực, 32 uỷ viên khác. Đến thời điểm này đã được phê chuẩn đủ cả 5 cấp phó là các ông Nguyễn Vinh Hà (Kon Tum), Trương Minh Hoàng (Cà Mau), Trần Văn Minh (Quảng Ninh), Phùng Đức Tiến (Hà Nam), Lê Hồng Tịnh (Đồng Nai).

UB Đối ngoại của ông Nguyễn Văn Giàu được duyệt cơ cấu tối đa 4 Phó Chủ nhiệm, 4 uỷ viên thường trực; 24 uỷ viên khác. UB Thường vụ Quốc hội đã đủ 4 Phó Chủ nhiệm của UB này, gồm các ông Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận), Vũ Hải Hà (Đồng Nai), Ngô Đức Mạnh (Bình Thuận), Nguyễn Mạnh Tiến (Tây Ninh).

UB Quốc phòng an ninh của ông Võ Trọng Việt được duyệt cơ cấu không quá 3 Phó Chủ nhiệm, 5 uỷ viên thường trực. Tuy nhiên, hiện tại, UB thường vụ Quốc hội đang phối hợp với các cơ quan để tiến hành quy trình phê chuẩn các Phó Chủ nhiệm. UB Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định khi có nhân sự cụ thể có đủ điều kiện để phê chuẩn. Hiện mới chỉ có 5 uỷ viên thường trực của UB này được UB Thường vụ duyệt.

34 Phó Chủ tịch, Phó Chủ nhiệm các cơ quan này đã được UB Thường vụ Quốc hội xem xét, cân nhắc kỹ về tiêu chuẩn, điều kiện từng nhân sự cụ thể. Các cơ quan chưa đủ số lượng cấp phó sẽ tiếp tục được xem xét, kiện toàn khi có cán bộ đủ tiêu chuẩn và điều kiện.

P.Thảo