Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tuyên bố ASEAN với Trung Quốc thành công hơn mong đợi

Dân trí Trở về từ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 49, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 28/7, khẳng định hội nghị thành công hơn cả mong đợi với việc thống nhất được tuyên bố với Trung Quốc về ứng xử trên biển sau phán quyết của toà trọng tài quốc tế trong vụ kiện của Philippines với nước này.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

- Thưa Phó Thủ tướng, tại Hội nghị AMM49 vừa qua ở Viêng Chăn (Lào), vấn đề Biển Đông đã được đặt ra và nhiều quốc gia trong khu vực đã nêu ý kiến về vấn đề này. Dù có một tuyên bố về Biển Đông, các nước ASEAN cũng đã có tranh luận, ý kiến đối lập, thể hiện quan điểm rất khác nhau?

- Đương nhiên phải tranh luận nhưng vấn đề quan trọng nhất là phải duy trì được vai trò trung tâm đoàn kết trong ASEAN trên tất cả các vấn đề của khu vực. Từ trước đến nay, nhiều nhà quan sát vẫn cho rằng, trong ASEAN, các nước không đạt được đồng thuận. Nhưng hội nghị AMM lần này tại Lào đã chứng minh về khối đoàn kết chung, hội nghị đã đạt được Tuyên bố chung. Trong lời văn của tuyên bố chung, các vấn đề liên quan đến Biển Đông đã đạt được tất cả các yếu tố, kết quả của việc hợp tác trong khối từ trước đến nay.

Và thậm chí, còn hơn thế nữa, hội nghị là sự khẳng định lại việc các nước ASEAN tiếp tục quan tâm, lo ngại về tình hình Biển Đông, về các hoạt động gây căng thẳng, trong đó có vấn đề cải tạo các đảo.

Vấn đề thứ hai ASEAN thống nhất quan điểm là các bên phải kiềm chế, trong đó có cả kiềm chế các hoạt động gây ra căng thẳng.

Thứ ba, tuyên bố chung của các nước trong ASEAN cũng nhắc lại nguyên tắc, phải giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước luật Biển 1982.

- Nhưng vấn đề mà dư luận quan tâm là tuyên bố này không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc vừa qua và các biện pháp ngoại giao pháp lý?

- Vì trên thực tế, điều đó đã được khẳng định ngay tại phần đầu tiên, trong mục xây dựng cộng đồng ASEAN và xây dựng cộng đồng cho đến năm 2025. Các quốc gia ASEAN đã đưa ra một nguyên tắc mà từ trước đến nay các văn kiện chưa đưa ra, đó là nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, và phải tôn trọng các biện pháp pháp lý và ngoại giao trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển.

Tại sao phải gắn giữa Công ước Luật Biển với các biện pháp ngoại giao pháp lý, vì đó là điều mà các nước muốn nói với hàm ý khu vực Đông Nam Á có vấn đề gì nổi lên ngoài việc vấn đề trên biển, gắn với vấn đề trên biển.

Như thế nghĩa là dù vấn đề phán quyết PCA không được nêu trong tuyên bố chung phần Biển Đông nhưng mà lại được đề cập ở phần trang trọng là xây dựng cộng đồng với các nguyên tắc. Đó là thành công lớn của hội nghị lần này. Việc khẳng định lại vai trò trung tâm của ASEAN và tinh thần đoàn kết của khối thì dù không nói đến vụ kiện nhưng những lời văn như vậy là những hàm ý rất lớn.

- Quan điểm của các quốc gia Đông Nam Á về PCA trong quá trình trao đổi tại AMM thế nào, thưa Phó Thủ tướng?

- Đây là vụ kiện pháp lý giữa Philippinnes và Trung Quốc nên tại hội nghị có nước đề cập, có nước không, các nước có đề cập cũng thực hiện với những cách thức khác nhau. Ví dụ, với Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao của ta đã nói là hoan nghênh việc ra tuyên bố và tiếp tục nghiên cứu vì Việt Nam là nước nằm ở khu vực Biển Đông, có lợi ích trong khu vực này. Nhiều nước khác trong ASEAN thì nói là ghi nhận phán quyết này. Còn một số nước không đề cập trực tiếp đến vụ kiện nhưng nói, trong bối cảnh hiện nay mong muốn giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển.

Còn các nước ngoài khu vực, tùy từng mức độ khác nhau, có nước hoan nghênh, nước thì cho rằng, đây là phán quyết mang tính chất cuối cùng và ràng buộc với các bên. Đương nhiên cũng có những nước không chấp nhận phán quyết của Tòa.

Trong khuôn khổ Hội nghị AMM, tại các cuộc họp (hội nghị có 16 cuộc họp - PV), các cấp Bộ trưởng khác nhau với các đối tác khác nhau thì mức độ tác động, quan hệ, các nước có những đề cập cụ thể.

- Nhưng thưa Phó Thủ tướng, thực tế hiện nay, không thể phủ nhận những tác động bên ngoài đang chi phối, giằng xé ASEAN. Dư luận và nhiều chuyên gia đánh giá về những “mắt xích yếu” trong khối đã bộc lộ mà đó cũng mà một trong những nguyên nhân khiến COC (Bộ quy tắc ứng xử chung trên biển giữa ASEAN và Trung Quốc) chưa thể thúc đẩy tiến triển thêm được?

- ASEAN là một tập thể của các quốc gia đa dạng về văn hóa, đa dạng về các thể chế. Việc tập hợp của các nước đa dạng về văn hóa, đa dạng về thể chế có nghĩa các nước phải có chung một giá trị để cùng nhau tôn trọng. ASEAN hành động vì giá trị chung nhưng đồng thời cũng cần phải quan tâm đến sự riêng biệt của từng nước. Vấn đề là làm sao để trên tất cả sự đa dạng đó, các quốc gia vẫn tập trung được vào trong khối với cung một mục đích lớn nhất là phát triển, hòa bình, hữu nghị, và phát triển phồn thịnh của ASEAN.

- Có ý kiến cho rằng, khi có quan điểm khác nhau, thậm chí là có nước phản đối thì cơ chế quyết định cần đưa ra là thiểu số phục tùng đa số?

- Hiện nay, cộng đồng chung các nước Đông Nam Á đang hoạt động theo Hiến chương của ASEAN. Trong Hiến chương của ASEAN có các nguyên tắc cơ bản, một trong số đó là nguyên tắc đồng thuận. Phải nói rằng, để giữ được vai trò trung tâm trong khu vực là vì ASEAN có được một sự đoàn kết trong nội khối, đoàn kết tạo cơ sở, sức mạnh cho ASEAN.

Từ trước đến nay, không phải chỉ tổ chức ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận mà nhiều tổ chức khác, như cộng đồng Châu Âu EU cũng thống nhất với nguyên tắc đồng thuận. Trong ASEAN, nguyên tắc này đang được duy trì mà có thay đổi hay không thì cần phải xem xét, thay đổi Hiến chương. Đó là một chuyện khác, còn nói cụ thể là tại hội nghị lần này, kết quả đạt được chứng tỏ rằng các nước trong ASEAN vẫn tạo được khối đoàn kết, tạo được sự nhất trí và ra được tuyên bố chung.

- Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, AMM lần thứ 49 không chỉ có một tuyên bố chung được ban hành mà kèm theo đó còn có 3 tuyên bố hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Đó là tuyên bố của các Ngoại trưởng về vấn đề duy trì hòa bình an ninh, nhắc lại các nguyên tắc của ASEAN và yêu cầu các nước ở bên ngoài phải tôn trọng vai trò đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN. Rồi tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc, đưa ra một nguyên tắc quan trọng là yêu cầu thực hiện đầy đủ DOC và tiến tới xây dựng COC. Sau nữa là tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 40 năm Hiệp ước thân thiện và hợp tác Đông Nam Á (TAC) - nền tảng để xây dựng ASEAN, trong đó nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN, vai trò của các nước đang phải duy trì tôn trọng hòa bình ổn định trong khu vực.

Ba tuyên bố đó cộng với tuyên bố chung của ASEAN tạo nên một điểm nhấn với hai yêu cầu, đó là, duy trì vai trò trung tâm đoàn kết và duy trì hòa bình ổn định trong khu vực. Điều đó cũng hàm ý, với tất cả các nước đối tác bên ngoài ASEAN là phải tôn trọng sự đoàn kết và vai trò trung tâm của khối; yêu cầu các nước phải đảm bảo, duy trì hòa bình ổn định ở khu vực.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:47

Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"
Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng xây dựng chương trình hành động của ngành, phải làm cho Quốc hội, người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:15

Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa
Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa

(Dân trí) - Cho rằng vụ Formosa là sự cố rất nghiêm trọng, là thảm họa để lại hậu quả trước mắt và lâu dài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự cố sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:45

Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng
Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng

(Dân trí) - 85 năm đã trôi qua nhưng cuộc biểu tình ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 23/7 tại cây số 7 Tài Lương, xã Hoài Thanh Tây (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn còn mang đậm ý nghĩa lịch sử.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:34

“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?
“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đương nhiệm của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về đảm nhiệm chức vụ này. Ông Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Dân trí trước thông tin, với tư cách là đồng nghiệp cũ cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí, ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang…

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:11

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão
Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão

(Dân trí) - Hôm nay, 31/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 1 tại Nam Định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của bão. Thủ tướng lưu ý ngành TN-MT, cơ quan khí tượng thủy văn rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:40

Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán
Lãnh đạo Đà Nẵng băn khoăn khi Trung Quốc đặt Tổng lãnh sự quán

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng băn khoăn, hiện nay, tình hình biển Đông phức tạp, việc tư vấn hỗ trợ, bảo hộ công dân đối với ngư dân miền Trung là vô cùng cần thiết; cộng thêm việc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sắp mở tại TP Đà Nẵng, nên đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét mở Văn phòng đại diện Cục lãnh sự tại đây.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:29

Tuyển chọn cán bộ không thể chỉ căn cứ vào bằng cấp
Tuyển chọn cán bộ không thể chỉ căn cứ vào bằng cấp

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cho rằng, tuyển chọn cán bộ không thể xem nhẹ, không thể căn cứ vào bằng cấp mà còn quan tâm đến đạo đức, lối sống và trình độ chính trị của cán bộ đó.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:16

Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”
Chủ tịch Quốc hội: “Việc bầu nhân sự cấp cao bảo đảm tiêu chuẩn”

(Dân trí) - Chiều 29/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khái quát: "Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thẳn, Quốc hội đã bầu và phê chuẩn nhân sự cấp cao của các cơ quan nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình”.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:05

Lý do ông Võ Kim Cự được phê chuẩn tham gia Uỷ ban Kinh tế
Lý do ông Võ Kim Cự được phê chuẩn tham gia Uỷ ban Kinh tế

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, đăng ký tham gia các uỷ ban là quyền của đại biểu Quốc hội, ông Võ Kim Cự tham gia UB Kinh tế của Quốc hội là phù hợp, nhưng đại biểu này chắc chắn không tham gia đoàn giám sát Formosa để đảm bảo khách quan…

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:50

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình gần đây đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:25

Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm
Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Ưu tiên giải quyết chuyện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Vừa được phê chuẩn sáng 28/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - nhân sự mới duy nhất trong Chính phủ - chia sẻ với báo chí những ưu tiên của ông trong nhiệm kỳ này. Bộ trưởng nêu công việc đầu tiên tập trung là an toàn thực phẩm - vấn đề nóng hổi, đòi hỏi của toàn dân.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
27 thành viên Chính phủ khóa mới
27 thành viên Chính phủ khóa mới

(Dân trí) - Trong số 27 thành viên Chính phủ khóa 2016 - 2021 có 26 vị trí đã từng được Quốc hội phê chuẩn tại kì họp tháng 4 vừa qua. Vị trí duy nhất có sự thay đổi là Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:34

5 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng được Quốc hội phê chuẩn
5 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng được Quốc hội phê chuẩn

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng đối với các thành viên Chính phủ vừa được công bố tại Quốc hội. 5 Phó Thủ tướng, 17 Bộ trưởng, 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chính thức được phê chuẩn, bắt đầu nhiệm kỳ công tác mới.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:43

Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với 103 Mẹ
Truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với 103 Mẹ

(Dân trí) - Ngày 27/7, nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đến 103 mẹ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:14

Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 năm xưa
Khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 năm xưa

(Dân trí) - Sáng ngày 27/7, Ban liên lạc Tiểu đoàn đặc công 406 (Quân khu 5) tổ chức Lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 406 tại thôn An Bình (xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh) nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/ 1947- 27/7/2016).

Thứ tư, 27/07/2016 - 05:12

Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng
“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng

(Dân trí) - Tối 26/7, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:17

Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam
Chủ tịch nước thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Hà Nam

(Dân trí) - Ngày 26/7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại 3 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh ở Hà Nam.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:04

Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực
Bạc Liêu: Điều chuyển ngay cán bộ năng lực kém, có biểu hiện tiêu cực

(Dân trí) - Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các Sở, Ban ngành, địa phương tiến hành rà soát, thay đổi, điều chuyển ngay những cán bộ, công chức, viên chức năng lực, phẩm chất kém, có những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:18

Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước
Giới thiệu bà Đặng Thị Ngọc Thịnh tái cử Phó Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang giới thiệu Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí để Quốc hội xem xét, tiếp tục bầu đảm nhiệm các chức vụ này trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ ba, 26/07/2016 - 04:01