Thứ hai, 26/02/2018 - 22:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Dân trí

Chiều 26/2, sau khi đến thăm và động viên các cán bộ, nhân viên y tế tại 2 huyện miền núi tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội.

Trong năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2017 đạt 17.585,29 tỉ đồng, tăng 7,03% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người 39,4 triệu đồng, tăng 5,5%...

Theo ông Nguyễn Đức Chính, để địa phương phát triển hơn nữa, rất cần Chính phủ tiếp tục quan tâm. Trước mắt, Quảng Trị mong muốn được bổ sung khu du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt - Đảo Cồn Cỏ vào khu du lịch quốc gia; hỗ trợ tỉnh xây dựng Quy hoạch tôn tạo, nâng cấp, tu bổ, phục hồi hệ thống di tích Quảng Trị đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035; hỗ trợ nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường học; sáp nhập Trường CĐSP tỉnh với Phân hiệu Đại học Huế…


Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Trị

Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Trị

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, nhờ bám sát, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ nên kinh tế của tỉnh có nhiều nét khởi sắc. Về công nghiệp, Quảng Trị đang phấn đấu tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế để xây dựng, phát triển thành trung tâm điện lực của miền Trung, biến những cái khó khăn thành thuận lợi, lấy gió Lào, nắng cháy làm hướng đi.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng báo cáo với Phó thủ tướng một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng báo cáo với Phó thủ tướng một số nét nổi bật trong phát triển kinh tế

“Thực tế cho thấy, hiện các dự án điện gió đang hoạt động có hiệu quả. Trong thời gian tới, cần Chính phủ quan tâm kêu gọi các nguồn lực đầu tư vào Khu kinh tế Đông Nam. Trong nông nghiệp, địa phương đang chú trọng xây dựng nông nghiệp sạch, đầu tư vào 6 cây, 2 con chủ lực để tăng hiệu quả”, ông Hùng nói.


Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, dù là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội được chú trọng chăm lo. Phó Thủ tướng khen ngợi tinh thần hiếu học của thế hệ trẻ, nhiều em học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Liên quan đến những đề xuất của tỉnh, lãnh đạo các Bộ, ngành cơ bản đồng ý về mặt chủ trương. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần xem xét lại một số vấn đề.

Với đề xuất về phát triển du lịch, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT&DL và các bộ, ngành hướng dẫn địa phương làm hồ sơ về Khu du lịch biển Cửa Tùng - Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ, làm từng đề án cụ thể; ủng hộ việc đưa Di tích Địa đạo Vịnh Mốc và Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh vào danh sách đề cử dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ủng hộ tỉnh Quảng Trị trong việc đề xuất sáp nhập trường CĐSP với Phân hiệu ĐH Huế, các trường nghề; đồng thời lưu ý địa phương cần nghiên cứu và lên phương án cụ thể trước khi sáp nhập các cơ sở giáo dục. Phó Thủ tướng yêu cầu, khi xây dựng phương án sáp nhập cần đảm bảo sử dụng tốt cơ sở vật chất, nguồn nhân lực hiện có, công tác đào tạo phải phục vụ cho phát triển của địa phương và các tỉnh lân cận.

Đ. Đức