Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử

Dân trí Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Ngày 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe, chuyến thăm sẽ góp thêm một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23, tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 4/6 - 8/6/2017.

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/09/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là nước đầu tiên trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đón Tổng Bí thư Việt Nam đi thăm (năm 1995), nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (5/2016).

Một số mốc quan trọng trong quan hệ hai nước

Từ năm 2002 đến nay, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Năm 2002, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Koizumi 4/2002, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài.

Năm 2004 hai bên xác định vươn tới tầm cao mới của quan hệ đối tác bền vững. Năm 2006, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 11/2006, Thủ tướng hai nước ra Tuyên bố chung về Hướng tới đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á.

Đến năm 2007, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tháng 11/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Yasuo Fukuda đã ký Tuyên bố chung về việc Làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam và Nhật Bản và Chương trình hợp tác hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 4/6-8/6/2017 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 4/6-8/6/2017 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tháng 4/2009, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Aso Taro đã ký Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược vì hoà bình và phồn vinh ở Châu Á, nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược.

Năm 2010, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan (tháng 10/2010), Thủ tướng hai nước ký Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á.

Trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 10/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Noda đã ký Tuyên bố chung triển khai hành động trong khuôn khổ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tháng 3/ 2014, trong chuyến thăm cấp nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ký Tuyên bố chung Việt Nam-Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Năm 2015, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tháng 9/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Về quan hệ chính trị, quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Một số cơ chế đối thoại giữa hai nước, Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật do hai Bộ trưởng Ngoại giao làm đồng Chủ tịch (từ năm 2007); Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản về ngoại giao-an ninh-quốc phòng cấp Thứ trưởng ngoại giao (từ năm 2010); Đối thoại chính sách quốc phòng Việt-Nhật cấp Thứ trưởng (từ tháng 11/2012); Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng (từ tháng 11/2013).

Hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Việt Nam ủng hộ Nhật Bản vào Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (2016-2017) và sẽ ủng hộ Nhật Bản làm Ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khi cơ quan này được mở rộng.

Về vấn đề Biển Đông, Nhật Bản khẳng định cần đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; ủng hộ quan điểm các tranh chấp tại Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) phản đối các hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Trong hợp tác kinh tế, Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Đến nay, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, nhà đầu tư số 2 tại Việt Nam, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (năm 2016).

Hai bên đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (tháng 12/2004), Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) (tháng 10/2009)... tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Hiện tại, Nhật Bản đang tích cực hỗ trợ ta phát triển công nghiệp với 6 ngành được lựa chọn (ô tô và phụ tùng ô tô, máy nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông thủy sản, điện tử, công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng, đóng tàu) trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đến năm 2020 tầm nhìn 2030.

Về viện trợ phát triển chính thức ODA, Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Từ năm 1992 đến hết tài khóa 2015 (31/3/2016), Nhật Bản đã cam kết khoảng 29,5 tỷ USD ODA vốn vay cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Abe (tháng 1/2017), hai bên đã ký 2 công hàm trao đổi và 2 hiệp định vay cho một số dự án ODA vốn vay và không hoàn lại, Nhật Bản cam kết cung cấp thêm cho Việt Nam khoảng 120 tỷ Yên (gần 1,05 tỷ USD) ODA vốn vay năm tài khóa 2016 cho 4 dự án.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23, ngày 5/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima, tại trụ sở Quốc hội Nhật Bản.

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:58

Cao tốc Bắc - Nam: Nỗi lo với 17/20 dự án thành phần là BOT
Cao tốc Bắc - Nam: Nỗi lo với 17/20 dự án thành phần là BOT

(Dân trí) - “Đây là dự án rất quan trọng, đáng lẽ phải làm từ lâu rồi, chứ không phải đến bây giờ mới làm nhưng ở cơ quan được cung cấp rất nhiều thông tin mà tôi vẫn cảm thấy chưa đầy đủ thông tin, sao đã yên tâm được” – Uỷ viên thường trực UB Kinh tế của Quốc hội Phùng Văn Hùng chia sẻ những băn khoăn về nguồn vốn thực hiện dự án, về 17/20 dự án thành phần dự kiến sẽ triển khai theo hình thức BOT…

Thứ hai, 05/06/2017 - 05:16

Kỷ luật khiển trách Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê
Kỷ luật khiển trách Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy Chư Sê

(Dân trí) - Sáng nay (5/6), Huyện ủy Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với Trưởng và Phó ban Tổ chức Huyện ủy vì những sai phạm liên quan tới công tác tổ chức, phát triển đảng viên.

Thứ hai, 05/06/2017 - 03:47

Thủ tướng: Nhật Bản đã giúp Hội An trở thành cảng thị sầm uất của châu Á
Thủ tướng: Nhật Bản đã giúp Hội An trở thành cảng thị sầm uất của châu Á

(Dân trí) - “Người Nhật Bản là những nhà kinh doanh quốc tế thuộc thế hệ đầu tiên, đã có những đóng góp quan trọng đưa Hội An tham gia vào hệ thống thương mại xuyên biên giới, trở thành nơi mà cho đến hôm nay vẫn còn lưu lại nhiều dấu tích của một mô hình cảng thị hội nhập quốc tế ở vào buổi sơ khai của nền thương mại toàn cầu”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:30

Chưa có thông tin người Việt Nam thương vong trong các vụ tấn công tại Anh
Chưa có thông tin người Việt Nam thương vong trong các vụ tấn công tại Anh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tới nay chưa có thông tin về người Việt bị thương vong trong các vụ tấn công ở London - Anh. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sẵn sàng các biện pháp bảo hộ khẩn cấp trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân của các vụ tấn công.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:00

“Thứ trưởng làm sai mà lại xử lý cán bộ tham mưu thì thật khó hiểu!”
“Thứ trưởng làm sai mà lại xử lý cán bộ tham mưu thì thật khó hiểu!”

(Dân trí) - Đây là nhận xét của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên Thường trực UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - khi bàn về việc Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch ra văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tại hội thảo về quy hoạch bán đảo Sơn Trà vừa qua…

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:55

Thủ tướng ca ngợi bé 9 tuổi nhường phần ăn cho người già ở Nhật Bản
Thủ tướng ca ngợi bé 9 tuổi nhường phần ăn cho người già ở Nhật Bản

(Dân trí) - “Chúng ta nhớ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản. Chúng ta thấy họ mất mát như thế nhưng trật tự xếp hàng lấy bánh mì, đồ ăn, không hề có sự lộn xộn. Hay ví dụ có một em bé 9 tuổi đã nhường phần ăn của mình cho người già trong lúc khó khăn như vậy…”.

Thứ hai, 05/06/2017 - 07:06

Thủ tướng muốn Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao
Thủ tướng muốn Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, chiều 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Hashimoto Masaru - Thống đốc tỉnh Ibaraki. Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nhật Bản

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hôm nay (4/6), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23, từ ngày 4/6 - 8/6/2017.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:32

Tổng thống Donald Trump có thể thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11
Tổng thống Donald Trump có thể thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, qua chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang mong đợi sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017 nhân dịp diễn ra APEC tại Đà Nẵng.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:34

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm cá nhân tự nhận là người thân lãnh đạo
Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm cá nhân tự nhận là người thân lãnh đạo

(Dân trí) - Trước việc xuất hiện một số cá nhân liên hệ công tác với các bộ, cơ quan, địa phương tự giới thiệu, tự nhận là người nhà, người thân của các lãnh đạo để nhờ hỗ trợ, nhờ can thiệp một số việc liên quan trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xác minh làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:08

Thủ tướng: "Tôi đã điện thoại yêu cầu cho thôi chức một Cục trưởng"
Thủ tướng: "Tôi đã điện thoại yêu cầu cho thôi chức một Cục trưởng"

(Dân trí) - “Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đều biết đến từng Cục trưởng, Vụ trưởng chứ không chỉ biết đến cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng đâu. Việc cấp phép tác phẩm vừa qua, tôi đã điện thoại cho Bộ trưởng VH,TT&DL cho thôi chức với ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn”…

Thứ bảy, 03/06/2017 - 03:36

ĐÁNG QUAN TÂM
4 Bộ trưởng “đăng đàn” trả lời chất vấn
4 Bộ trưởng “đăng đàn” trả lời chất vấn

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-15/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. 4 Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Văn hoá-Thể thao và Du lịch sẽ đăng đàn.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 12:45

Chủ tịch nước: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng
Chủ tịch nước: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng

(Dân trí) - Chiều 1/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thượng nghị sĩ John McCain cùng các Thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa Kỳ đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:34

Hơn 200 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Hơn 200 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa có gần 4.500 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong đợt này, Thanh Hóa có 216 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 04:22

"Đau đầu" tìm hướng hồi cư cho người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Lào
"Đau đầu" tìm hướng hồi cư cho người Việt Nam cư trú bất hợp pháp ở Lào

(Dân trí) - Sang Lào bằng con đường hợp pháp nhưng một số không nhỏ người Việt Nam đã ở lại sinh sống, kết hôn với người bản địa. Hiện, việc hồi cư cho những trường hợp này gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 10:11

Đà Nẵng thắt chặt chi tiêu, chống lãng phí
Đà Nẵng thắt chặt chi tiêu, chống lãng phí

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:55

Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”

(Dân trí) - Chiều tối 1/6, tại thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh), UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Đại dương thế giới 8/6”; “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017”, khai mạc triển lãm lưu động bản đồ, trưng bày tư liệu lịch sử “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:18

Đề xuất chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý giá thuốc
Đề xuất chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý giá thuốc

(Dân trí) - Một lần nữa, Bộ trưởng Y tế “lọt” danh sách 5 Bộ trưởng được đưa ra xin ý kiến để đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội. 4 Bộ trưởng khác là: Nông nghiệp, Kế hoạch – Đầu tư, Văn hoá, Thể thao & Du lịch, Công an.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 12:50

Phó Thủ tướng: Phân định công - tư, nhưng không phân biệt đối xử!
Phó Thủ tướng: Phân định công - tư, nhưng không phân biệt đối xử!

(Dân trí) - “Không nên hiểu đổi mới, sắp xếp hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập là dẹp bớt đi, đông người quá thì giảm bớt đi mà là sắp xếp hợp lý. Nhà nước sẽ phải phân định rõ “công”, “tư” nhưng không được phân biệt đối xử với các đơn vị sự nghiệp công lập hay dân lập”.

Thứ năm, 01/06/2017 - 05:22

Chủ tịch Quốc hội: “Tân Sơn Nhất là nỗi ám ảnh cho người đi máy bay”
Chủ tịch Quốc hội: “Tân Sơn Nhất là nỗi ám ảnh cho người đi máy bay”

(Dân trí) - “Mấy ngày nay xem Sân bay Tân Sơn Nhất tắc đường, hành khách kéo hành lý chạy vì sợ trễ giờ lên máy bay mà thấy thê thảm…. Bây giờ nó đã quá tải ngay trước mắt chúng ta, như nỗi ám ảnh cho người đi máy bay”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ năm, 01/06/2017 - 04:50

Đại biểu Quốc hội muốn chất vấn Thủ tướng việc xây chung cư gây tắc đường
Đại biểu Quốc hội muốn chất vấn Thủ tướng việc xây chung cư gây tắc đường

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 3, rất nhiều nội dung được gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ chuyện xây chung cư gây tắc đường tới chuyện các dự án nghìn tỷ thua lỗ, trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ trong việc điều hành để tránh tình trạng “trên nói dưới không nghe”…

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:53

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, chiều 31/5 theo giờ thủ đô Washington (rạng sáng 1/6 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm hỏi và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:35

Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc: Các Bộ thiếu trách nhiệm, sai còn không chịu sửa
Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc: Các Bộ thiếu trách nhiệm, sai còn không chịu sửa

(Dân trí) - Trao đổi về việc nhiều Bộ, ngành, cơ quan bị “bêu” trong kết luận kiểm toán được công bố vừa qua vì những thiếu sót, sai phạm phản ứng, “bất phục” với những “cáo buộc” đưa ra, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhận định, các Bộ như vậy là thiếu trách nhiệm. Kiểm toán có bằng chứng và chịu trách nhiệm với kết luận đưa ra của mình…

Thứ năm, 01/06/2017 - 12:01