Quan hệ Việt-Trung bước sang giai đoạn phát triển mới

Lãnh đạo Việt Nam - Trung Quốc cùng nhấn mạnh đưa quan hệ Việt-Trung đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất.

Tối 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã về đến thủ đô Hà Nội kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Chuyến thăm đã đạt nhiều thành công quan trọng, trong đó nhấn mạnh tăng cường tin cậy chính trị, hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước và là chuyến thăm cấp Nhà nước Trung Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nước ta sau khi Trung Quốc có Ban lãnh đạo mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam và Trung Quốc đều đang đứng trước những thời cơ mới cùng những thách thức mới. Do đó hơn bao giờ hết, cả hai nước đều cần môi trường quốc tế và khu vực hòa bình, ổn định để tập trung phát triển đất nước.

Chính vì thế chuyến thăm được đánh giá là hết sức quan trọng không chỉ tăng cường sự tin cậy giữa hai Đảng, hai Nhà nước mà còn thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, phát triển thực chất trên các lĩnh vực nhất là hợp tác kinh tế thương mại.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn cấp cao Việt Nam sự đón tiếp trọng thị theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Việt Nam, nhấn mạnh truyền thống hợp tác hữu nghị do các bậc lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản chung quý báu của hai Đảng, hai nước, hai bên cần kế thừa và phát huy. Điều này đã thể hiện sự tin cậy về chính trị giữa hai bên. Sự tin cậy này đã được thể hiện thông qua cuộc hội đàm cởi mở và gần gũi vượt qua cả thời gian dự kiến gần 2 giờ đồng hồ. Hai bên đã chia sẻ hàng loạt vấn đề quan trọng từ chính trị đến kinh tế thương mại và hợp tác quốc tế.

Trong các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, hội kiến với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường và Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang.

Hai bên đều nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước, tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tiếp tục đẩy mạnh giao lưu và triển khai có hiệu quả những nội dung, thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan Đảng, Bộ ngành, địa phương hai bên; thúc đẩy giao lưu giữa các đoàn thể, nhất là thế hệ trẻ nhằm tăng cường giáo dục truyền thống hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ngay trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trước sau như một, luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, xem đây là chính sách cơ bản, nhất quán, lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam tại buổi gặp gỡ thân mật với các cựu chuyên gia, nhân sĩ, trí thức và thanh niên Trung Quốc.

Bên cạnh tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, nổi bật trong chuyến thăm lần này, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục, y tế, khoa học kỹ thuật..., không ngừng làm phong phú thêm nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc, nâng cao hơn nữa chất lượng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, phối hợp có các biện pháp hiệu quả và quyết liệt thúc đẩy thương mại hai nước vừa tăng trưởng ổn định, vừa giảm nhập siêu của Việt Nam, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Hai bên đã nhất trí tăng cường đầu tư những dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, chế tạo, công nghiệp phụ trợ với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Việc đạt được những thỏa thuận này đã tạo nên bước đột phá trong hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Trong khuôn chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết 10 Văn kiện hợp tác bao gồm các Thỏa thuận, Chương trình hành động, Hiệp định khung, Kế hoạch hợp như thỏa thuận sửa đổi lần thứ 4 giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tổng công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc, liên quan tới thỏa thuận thăm dò chung trong khu vực thỏa thuận ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ", Thỏa thuận giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam và Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch Trung Quốc về hợp tác trong lĩnh vực kiểm nghiệm, kiểm dịch động thực vật xuất nhập khẩu; "Thỏa thuận giữa Bộ NN và PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về việc thành lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của nghề cá trên biển" được ký kết sẽ kịp thời giải quyết những vướng mắc giữa hai bên giúp bà nông dân và ngư dân yên tâm sản xuất, bám biển.

Cùng với thiết lập đường dây nóng nhằm tăng cường phối hợp, xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá thì việc giải quyết vấn đề biển là việc hệ trọng, liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, đến tình cảm thiêng liêng của dân tộc và của người dân đã được hai bên trao đổi hết sức thẳng thắn.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi, đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển; nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc đó là căn cứ chế độ pháp lý và nguyên tắc được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được cho các vấn đề tranh chấp trên Biển. Xử lý thỏa đáng vấn đề nảy sinh, không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của hai nước cũng như hòa bình, ổn định ở Biển Ðông.

Hai bên cũng nhất trí thực hiện toàn diện, có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Trong thời gian tới sẽ tích cực triển khai các dự án đã thoả thuận liên quan các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển. Đây thực sự là những thỏa thuận, cam kết nổi bật mang tầm chiến lược nhằm duy trì sự hợp tác phát triển vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Sự hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-giáo dục, an ninh-quốc phòng… đã thể hiện mức độ tin cậy cao giữa lãnh đạo hai nước, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào thực chất và có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được qua chuyến thăm này không chỉ một lần nữa khẳng định sự tin cậy chính trị mà còn đưa quan hệ hai nước phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đúng như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhấn mạnh đưa quan hệ Việt-Trung đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất.

Chúng ta cùng tin tưởng, với sự quan tâm và quyết tâm của Lãnh đạo hai nước, với nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương và người dân hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt –Trung sẽ không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của hai dân tộc hai đất nước vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới.
 
Theo Hoàng Dũng
VOV
MỚI NHẤT
Lấy phiếu tín nhiệm phải khách quan, công tâm
Lấy phiếu tín nhiệm phải khách quan, công tâm

(Dân trí) - Chiều 26/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã đến làm việc với tỉnh Kon Tum về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội và Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Thứ năm, 27/06/2013 - 10:37

Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Thái Lan
Tuyên bố chung hai nước Việt Nam và Thái Lan

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, từ ngày 25-27/6/2013. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam-Thái Lan.

Thứ năm, 27/06/2013 - 12:01

Cử tri quan tâm đến chống tham nhũng lãng phí và giải quyết việc làm
Cử tri quan tâm đến chống tham nhũng lãng phí và giải quyết việc làm

(Dân trí) - Ngày 25/6, Đại biểu Quốc hội Vương Định Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ĐBQH khóa XIII đơn vị tỉnh Bình Định có buổi tiếp xúc với đại diện các tổ chức thành viên của Mặt trận, các nhân sĩ, trí thức tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 26/06/2013 - 03:24

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: "Thơm như cánh gà chiên, nhưng không ăn được!"
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: "Thơm như cánh gà chiên, nhưng không ăn được!"

(Dân trí) – Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng, gói hỗ trợ 30.000 tỷ giao cho ngân hàng thì được vay cũng khó như bắc thang lên trời. “Nghe nói gói hỗ trợ khủng vậy, thơm như cánh gà chiên bơ chứ không có ăn được”, ông Minh nói.

Thứ tư, 26/06/2013 - 12:03

Nâng quan hệ Việt - Thái Lan lên tầm đối tác chiến lược
Nâng quan hệ Việt - Thái Lan lên tầm đối tác chiến lược

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan, với 5 trụ cột chính.

Thứ ba, 25/06/2013 - 10:45

Chủ tịch QH gặp Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện
Chủ tịch QH gặp Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện

Sáng 25/6, tại Trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vừa được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2013-2016.

Thứ ba, 25/06/2013 - 07:54

Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch đảng cầm quyền Thái Lan
Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch đảng cầm quyền Thái Lan

Sáng 25/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Yingluck Shinawatra.

Thứ ba, 25/06/2013 - 07:30

Phấn đấu để mỗi người dân đều có nhà ở
Phấn đấu để mỗi người dân đều có nhà ở

(Dân trí) - “Không có nước nào đảm bảo mỗi người dân đều mua được nhà. Bằng các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, chúng ta đang cố gắng để làm sao mỗi người dân đều có nhà để ở, thuê lại của nhà nước với giá rẻ”.

Thứ ba, 25/06/2013 - 03:15

Đà Nẵng không gây thất thu hơn 3.400 tỉ đồng
Đà Nẵng không gây thất thu hơn 3.400 tỉ đồng

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, trong cuộc họp tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng sáng 24/6.

Thứ ba, 25/06/2013 - 09:15

Tham nhũng, lãng phí - chống không tốt sẽ đe dọa sự tồn vong
Tham nhũng, lãng phí - chống không tốt sẽ đe dọa sự tồn vong

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri quận 1, Tp HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, chống lãng phí không tốt sẽ đe dọa sự tồn vong của chế độ và giảm lòng tin của nhân dân.

Thứ hai, 24/06/2013 - 01:56

Bộ trưởng Ngoại giao trả lời về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Bộ trưởng Ngoại giao trả lời về chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Tối 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (từ 19-21/6/2013).

Chủ nhật, 23/06/2013 - 04:33

Các tỉnh miền Trung tránh chồng chéo trong quá trình phát triển
Các tỉnh miền Trung tránh chồng chéo trong quá trình phát triển

(Dân trí) - Sau 4 phiên thảo luận, Hội nghị “Gặp gỡ giữa địa phương và ngoại giao đoàn” 9 tỉnh thành duyên hải miền Trung đã bế mạc chiều 22/6 với những đánh giá về khó khăn và thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương này.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải quân Việt-Trung tổ chức tuần tra liên hợp trên biển
Hải quân Việt-Trung tổ chức tuần tra liên hợp trên biển

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chiều 22/6, tại Đà Nẵng, tàu HQ 011 và HQ 012 cùng hơn 200 sỹ quan và thủy thủ đoàn đã xuất phát tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 15 với Hải quân Trung Quốc và thăm, giao lưu tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 09:39

Thông điệp Biển Đông trong chuyến thăm của Chủ tịch nước
Thông điệp Biển Đông trong chuyến thăm của Chủ tịch nước

Những vấn đề nảy sinh sẽ không để ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 01:51

Phát biểu của Thủ tướng tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia
Phát biểu của Thủ tướng tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia

“Báo chí đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng bầu không khí dân chủ, cởi mở trong đời sống xã hội".

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:59

“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”
“Tăng nhiều độ rủi ro với quan chức từ việc lấy phiếu tín nhiệm”

(Dân trí) - “Chỉ một quyết định lấy phiếu tín nhiệm đã nâng quyền của đại biểu lên rõ rệt, mức độ rủi ro đối với quan chức cũng cao hơn rất nhiều. Việc đó khẳng định quyền lực rất cao của Quốc hội.” - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:32

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo hai nước đã đi sâu trao đổi ý kiến và đạt nhận thức chung rộng rãi về việc làm sâu sắc thêm hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung trong tình hình mới, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 06:08

Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt ở Bắc Kinh
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt ở Bắc Kinh

Nhân dịp dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 19-21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và nói chuyện với cộng đồng người Việt ở Bắc Kinh.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 05:02

Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử
Quốc hội hoàn thành một kỳ họp lịch sử

(Dân trí) - Đánh giá nhiều nội dung quan trọng như thảo luận sửa Hiến pháp, hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi, đặc biệt là thực hiện thành công việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đã hoàn thành trọng trách một kỳ họp lịch sử.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 03:33

Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi
Hoãn thông qua luật Đất đai sửa đổi

(Dân trí) - Với quá nửa số đại biểu đề nghị lùi thời diểm thông qua dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Quốc hội đã thống nhất hoãn việc biểu quyết thông qua luật này tới kỳ họp cuối năm nay (tháng 10/2013).

Thứ sáu, 21/06/2013 - 10:18

Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam
Diễn đàn cấp cao CNTT và truyền thông Việt Nam

Với chủ đề “Công nghệ thông tin - nền tảng của phương thức phát triển mới nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia,” Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam lần thứ 3 năm 2013 đã khai mạc sáng 20/6 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 09:56

Chủ tịch nước gặp gỡ nhân sỹ, trí thức Trung Quốc
Chủ tịch nước gặp gỡ nhân sỹ, trí thức Trung Quốc

Ngày 20/6, tại Đại sứ quán Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật hơn 100 cán bộ, nhân viên Hội Hữu nghị, cựu cố vấn quân sự, cựu quan chức ngoại giao, nhân sỹ, học giả, thanh niên sinh viên Trung Quốc.

Thứ sáu, 21/06/2013 - 09:44

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với các lãnh đạo Trung Quốc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến với các lãnh đạo Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang.

Thứ năm, 20/06/2013 - 07:26

Việt- Trung mở rộng khu vực xác định thỏa thuận thăm dò chung
Việt- Trung mở rộng khu vực xác định thỏa thuận thăm dò chung

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 19/6/2013, Petrovietnam và tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc CNOOC đã ký kết mở rộng khu vực xác định thỏa thuận thăm dò chung trong Vịnh Bắc Bộ.

Thứ năm, 20/06/2013 - 09:04