Quảng Trị: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng chính quyền vì dân”

Dân trí Lắng nghe dân nói, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khả năng giám sát của người dân… là những mục tiêu quan trọng mà HĐND tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực thực hiện nhằm góp phần xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, đảm bảo các quyền lợi của nhân dân.

Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VI đã tổ chức hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016. Nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã đổi mới phương thức hoạt động và cách thức làm việc thông qua đối thoại trực tiếp với nhân dân, tăng cường tiếp xúc cử tri và xử lý kịp thời nhiều vụ việc, vấn đề bức xúc kéo dài.

Thực hiện chức năng và vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương, trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; đồng thời ban hành 144 nghị quyết nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tiễn của tỉnh. Các nghị quyết đã bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kịp thời và khả thi, phù hợp với nguyện vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh-quốc phòng.

Để nâng cao trách nhiệm và chức trách của cơ quan Thường trực Hội đồng nhân dân, TAND và VKSND, đảm bảo các nghị quyết của HĐND được thi hành và hoạt động của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương tuân thủ theo pháp luật, Thường trực HĐND và các Ban HĐND đã phối hợp với UBMTTQVN các cấp tổ chức 89 đợt giám sát, khảo sát tại 611 đơn vị địa phương. Các cuộc giám sát, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực nhạy cảm, nổi cộm, bức xúc trong dư luận xã hội được cử tri quan tâm. Qua hoạt động giám sát, HĐND tỉnh đã kiến nghị chính quyền các cấp, các ngành có liên quan giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề; góp phần tăng cường trách nhiệm phục vụ nhân dân của các cơ quan chức năng.

Hội nghị tổng kết HĐND tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2011 - 2016
Hội nghị tổng kết HĐND tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2011 - 2016

Nhiệm kỳ qua, HĐND tỉnh đã tổ chức hơn 835 cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp 1625 ý kiến kiến nghị cử tri, tham gia tiếp công dân 50 ngày, tiếp nhận 565 đơn thư khiếu nại tố cáo. Những ý kiến, kiến nghị cử tri đều được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình an ninh, chính trị, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước yêu cầu khách quan của công tác cải cách hành chính và xây dựng chính quyền, cuối năm 2014 đến nay, HĐND tỉnh đã vận động triển khai thực hiện sáng kiến “Dân chấm điểm – Mscore” nhằm tăng tính tương tác của người dân với cơ quan công quyền, tăng cường sự giám sát của nhân dân về hoạt động của cơ quan nhà nước, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính và nâng cao ý thức trách nhiệm, thực thi công vụ của đội ngũ công chức trên địa bàn.

Những quyết sách quan trọng, kịp thời của HĐND tỉnh là nhân tố đảm bảo nền kinh tế, xã hội của tỉnh trong 5 năm qua tiếp tục ổn định và có bước phát triển khá. Báo cáo tổng kết của UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước và các nghị quyết của HĐND tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Kết quả, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh đạt mức cao hơn so bình quân cả nước, (7,4%/năm), thu ngân sách liên tục, hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống nhân dân được cải thiện, các chính sách xã hội đối với các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hó khăn ngày càng phát huy hiệu quả. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội – môi trường đều đạt và vượt so với Nghị quyết của HĐND tỉnh giao.

Ông Lê Hữu Phúc, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VI, khẳng định: Hoạt động của HĐND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ vừa qua có nhiều tiến bộ, chất lượng các kỳ họp từng bước được nâng lên. Các nghị quyết đã thể chế hoá, quyết định kịp thời các vấn đề quan trọng, cấp bách của địa phương trên tất cả các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh phát triển toàn diện.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị cũng thẳng thắn kiểm điểm, chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông Phúc đề nghị và mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh ở nhiệm kỳ mới tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ còn dỡ dang, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người đại biểu dân cử, phấn đấu, rèn luyện và công tác với tinh thần trách nhiệm cao nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

HĐND tỉnh sẽ tiếp tục bám sát các mục tiêu, định hương, các chỉ tiêu và biện pháp lãnh đạo của Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, có những biện pháp tích cực, quyết liệt điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch tổng thể, khắc phục sự dàn trải, lãng phí trong quy hoạch và đầu tư, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút nguồn lực đầu tư để đẩy nhanh tốc độ phát triển. Bên cạnh đó, đảm bảo tốt các vấn đề an sinh, xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đăng Đức – Ánh Linh

MỚI NHẤT
Quốc hội sẽ bầu mới 2 Phó Chủ tịch tại kỳ họp này
Quốc hội sẽ bầu mới 2 Phó Chủ tịch tại kỳ họp này

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vị trí một Phó Chủ tịch cần phải kiện toàn là của bà Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, một người để thay thế Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn nghỉ theo chính sách.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:27

Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 vào vùng biển chưa phân định
Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 943 vào vùng biển chưa phân định

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, giàn khoan Hải Dương 943 mà Trung Quốc đưa xuống Biển Đông gần đây đang hoạt động bên ngoài cửa vịnh Bắc Bộ; đây là khu vực Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:34

Đại tướng Trần Đại Quang được giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang được giới thiệu để Quốc hội bầu Chủ tịch nước

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức giới thiệu Đại tướng - Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang để Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới. Dự kiến ngày 2/4 tới, tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:03

Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước
Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chiều nay (31/3) Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Tuy nhiên, ông Trương Tấn Sang chỉ thực sự chuyển giao công tác sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước mới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:47

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: “Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam”
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ: “Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam”

(Dân trí) - Hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ông John Kerry - Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Tổng thống Obama rất trông đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới. Qua đó, Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:18

Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân từng đảm đương cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:48

Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong đó, tập trung vào các vấn đề thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:10

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Sau khi chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nhà nước đầu tiên thực hiện nghi lễ tuyên thệ khi nhậm chức tại Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đọc tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Việc tự nguyện từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Chủ tịch nước cũng như các chức danh lãnh đạo cấp cao khác của nhà nước là để thực hiện việc kiện toàn sớm bộ máy nhân sự.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chính thức trở thành Chủ tịch mới của Quốc hội Việt Nam - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:11

Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”
Bộ trưởng Tư pháp: “Tôi mãn nguyện khi đã tận tâm, hoàn thành nhiệm vụ”

(Dân trí) - “Dù nhiệm kỳ của Chính phủ khóa này có kết thúc sớm, cá nhân tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện vì đã tận tâm hoàn thành trách nhiệm của mình cho đến ngày cuối cùng” – Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định dù ông vẫn tự nhận còn nhiều món ”nợ” với nhân dân.

Thứ năm, 31/03/2016 - 06:00

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, Quốc hội bỏ phiếu để quyết định chọn nhân sự mới đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Phó Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân là người duy nhất được giới thiệu ứng cử vào chức vụ này để Quốc hội bầu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”
Ông Nguyễn Sinh Hùng: “Tôi bằng lòng, vui vẻ!”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 30/3 trước khi có kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi bằng lòng, vui vẻ”. Ông Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử có ứng viên là nữ vào vị trí Chủ tịch Quốc hội và ngày mai (31/3) Quốc hội sẽ chúc mừng việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:00

Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng
Quốc hội đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch với ông Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Với đa số phiếu thuận, Quốc hội vừa thống nhất cho ông Nguyễn Sinh Hùng thôi giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Tuy nhiên, Nghị quyết về việc miễn nhiệm sẽ chỉ có hiệu lực sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch Quốc hội mới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:55

Có phải bản chất của người Việt là ý thức chấp hành luật pháp kém?
Có phải bản chất của người Việt là ý thức chấp hành luật pháp kém?

Người Việt khi ra nước ngoài thì chấp hành pháp luật về giao thông, trật tự, vệ sinh rất nghiêm túc, nhưng khi quay về Việt Nam lại vi phạm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 02:25

Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương
Lần đầu tiên cả 3 lãnh đạo quan trọng không là Ủy viên Trung ương

(Dân trí) - So sánh với những kỳ chuyển giao nhân sự, chuyển giao quyền lực trước đây, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, việc kiện toàn nhân sự sớm tại kỳ họp này mà không chờ Quốc hội khoá mới họp là hợp lý, vì đây là lần đầu tiên 3 chức danh quan trọng nhất nhà nước không tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:58

Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4
Hàng loạt chính sách "sát sườn" có hiệu lực từ ngày 1/4

(Dân trí) - Từ ngày 1/4, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của mỗi công dân và hoạt động của doanh nghiệp sẽ có hiệu lực như quy định việc gọi công dân nữ nhập ngũ trong thời bình, quy định chi trả bảo hiểm trong các vụ tai nạn, điều kiện để người nước ngoài được làm việc tại Việt Nam...

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:30

“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”
“Phải nhìn vào sự thật là cái gì cũng… chạy”

(Dân trí) - “Chúng ta cũng phải nhìn thẳng vào sự thật là cái gì cũng... "chạy". Trong đề bạt bổ nhiệm, phải "chạy" để lên chức, lên quyền. Rồi bây giờ lại còn có cả khái niệm "chạy" luân chuyển nữa… Vậy trách nhiệm thuộc về ai thì phải làm cho rõ”, đại biểu Lê Như Tiến trăn trở.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:27

Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới
Chốt danh sách 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá mới

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu về tình hình, kết quả triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ mới. Sau vòng hiệp thương thứ 2, có 1.146 người được đưa vào danh sách ứng viên, trong đó có 154 người tự ứng cử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:55

Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?
Đại biểu Quốc hội mong muốn gì khi bầu lãnh đạo Nhà nước?

“Tôi rất mong với sự lựa chọn chính xác của Quốc hội kỳ này, chúng ta sẽ có bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn”.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:06

Có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối?
Có lực cản nào trong Chính phủ hay do lợi ích nhóm chi phối?

Đại biểu Quốc hội: Những hạn chế của Chính phủ được đề cập vẫn chỉ ở mức khái quát, chưa đầy đủ đối với những vấn đề đang được người dân quan tâm.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:05

Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng
Sáng nay trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

(Dân trí) - Theo chương trình làm việc đã được thống nhất, phần cuối buổi làm việc sáng nay, 30/3, UB Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Quốc hội khoá XIII sẽ bầu ngay người lãnh đạo mới 1 ngày sau đó.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:55

Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở
Hà Nội chính thức bổ nhiệm 3 Giám đốc Sở

(Dân trí) - Ngày 29/3, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Vinh làm Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, ông Nguyễn Văn Tứ làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, ông Hà Minh Hải làm Giám đốc Sở Tài chính.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:24

Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt
Chất vấn Chủ tịch nước, Thủ tướng về số lượng cấp tướng tăng vọt

(Dân trí) - “Tại sao trong chiến tranh có hơn 1 triệu quân chính quy mà kết thúc kháng chiến chống Mỹ cũng chỉ có 72 tướng trong lực lượng vũ trang nhưng thời bình hiện nay lại có đến 400 cấp tướng” – Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thường đề nghị Chủ tịch nước, Thủ tướng giải thích việc này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:04