Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm các chức danh vào đầu tháng 11

Dân trí Lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV với gần 50 chức danh lãnh đạo các cơ quan do Quốc hội bầu và phê chuẩn sẽ được tiến hành ở ngay những ngày đầu của kỳ họp thứ 6, dự kiến bắt đầu cuối tháng 10/2018.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 27 của UB Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 27 của UB Thường vụ Quốc hội

Chiều 11/9, cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, UB Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về dự kiến chương trình nghị sự với tổng thời gian làm việc là 22,5 ngày. Kỳ họp sẽ bắt đầu vào 22/10/2018 và bế mạc vào 20/11/2018.

Cùng với phần nội dung về công tác nhân sự, miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông với ông Trương Minh Tuấn, phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng mới của Bộ này, một nội dung khác liên quan đến việc đánh giá các chức danh lãnh đạo cũng được đưa lên phần đầu chương trình kỳ họp.

Cụ thể, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về hoạt động chất vấn, dự kiến tại kỳ họp 6 sẽ không bố trí để Thủ tướng trả lời chất vấn riêng một buổi và chốt danh sách các Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn như thông lệ tại các kỳ họp cuối năm mà sau khi nghe các báo cáo về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ, đại biểu Quốc hội chất vấn vị nào thì vị đó đăng đàn, kể cả người đứng đầu Chính phủ.

Việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được bố trí trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các nội dung thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, lấy phiếu tín nhiệm, chất vấn và trả lời chất vấn đều được tiến hành trước ngày 2/11 (vào 2 tuần đầu tiên của kỳ họp) để phù hợp với lịch công tác của Chính phủ.

Thảo luận về việc tổ chức phiên thảo luận về tình tình kinh tế - xã hội, các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội nhận định, đây là nội dung mà kỳ họp nào số đại biểu đăng ký phát biểu cũng vượt xa số có đủ thời gian để đăng đàn. Vì thế, chủ toạ kỳ họp có sự linh hoạt, đôi khi không mời theo thứ tự mà ưu tiên cho các tỉnh, thành, vùng, miền đều có đại diện.

Do thời gian có hạn, mà áp lực phải xuất hiện trước cử tri là rất lớn nên dễ hiểu khi kỳ họp trước, có phiên họp hệ thống đăng ký phát biểu bị treo vì có quá nhiều đại biểu cùng bấm máy một lúc. Có đoàn đại biểu, dù chỉ có một người chuẩn bị tinh thần phát biểu nhưng cả 6-7 thành viên trong đoàn đều bấm nút đăng ký để ai đăng ký thành công thì sẽ dành quyền phát biểu cho người đại diện của đoàn đó.

Với kinh nghiệm làm đại biểu Quốc hội liền 4 khoá, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga than “đăng ký phát biểu cũng khổ sở, có khi dành cả mấy tháng hay nửa năm để chuẩn bị một bài phát biểu, nhưng do đến lượt thì không còn thời gian nên lại không được nói”.

Bà Nga đề nghị, nội dung nào đại biểu có nhu cầu thì nên để phát biểu hết.

Từ kinh nghiệm trực tiếp điều hành một số phiên họp toàn thể tại hội trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và chất vấn thì có thể tăng thời lượng lên, vì "o ép" thời gian rất khó cho đại biểu.

“Tôi điều hành thảo luận buổi sáng, nếu còn cả nghe đọc báo cáo thì tối đa được 25 người phát biểu, chiều thì thời gian làm việc còn ít hơn nên hai ngày không bao giờ đảm bảo thời gian cho tất cả đại biểu đăng ký. Mà quyền phát biểu là của đại biểu, đi tiếp xúc cử tri, cử tri nói ông này bà nọ rất ít phát biểu, rất áp lực cho đại biểu” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhắc lại đề nghị không câu nệ giờ giấc, cứ hết ý kiến thì Quốc hội mới nghỉ. Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải thì gợi ý thực hiện việc tường thuật trực tiếp buổi thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại các tổ trước đó.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc giải thích luôn, chính vì lý do đó mà Văn phòng Chính phủ có đề nghị cho truyền hình trực tiếp phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại tổ vì cử tri đã thấy đại biểu mình bầu lên tiếng ở tổ thảo luận rồi thì có thể thôi phát biểu ở hội trường.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản đồng ý với chương trình dự kiến. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để nâng cao vai trò của các UB và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, có thể bố trí thời gian để Hội đồng và các UB báo cáo thêm về một số vấn đề nổi bật.

Nhấn mạnh nguyên tắc, cải tiến về thời gian là để tăng chất lượng, chứ không phải chỉ là để rút gọn kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nên duy trì thời gian phát biểu 7 phút, các báo cáo trình bày không quá 15 phút, trừ báo cáo giám sát tối cao.

Dừng dự án Luật Hành chính công do một đại biểu Quốc hội đề xuất

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh tại phiên trình dự án luật do bà đề xuất, xây dựng trước UB Thường vụ Quốc hội.
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh tại phiên trình dự án luật do bà đề xuất, xây dựng trước UB Thường vụ Quốc hội.

Phiên thảo luận về dự án Luật Hành chính công trong sáng ngày 11/9, mặc dù đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực của Ban soạn thảo, song UB Thường vụ Quốc hội nhận định, dự thảo chưa đảm bảo điều kiện trình ra Quốc hội. Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị UB Pháp luật tiếp tục có báo cáo thẩm tra, nhưng trên tinh thần báo cáo Quốc hội xin rút dự án luật này ra khỏi chương trình, không làm nữa. Dự án luật này được coi là một công trình khoa học tâm huyết do nữ đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề xuất, xây dựng và sẽ được sử dụng để tham khảo khi sửa đổi, bổ sung các luật khác.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Ngày họp bận rộn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội
Ngày họp bận rộn của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hà Nội

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN năm 2018 hôm qua đã trải qua một ngày họp bận rộn với hàng chục phiên thảo luận về các chủ đề khác nhau. Đông đảo các nhà lãnh đạo Việt Nam và khu vực đã tham gia các phiên trao đổi tại diễn đàn.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:50

Đà Nẵng: Triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa
Đà Nẵng: Triển lãm tư liệu báo chí về Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 12/9, tại Nhà trưng bày Hoàng Sa, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND huyện Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm “Tư liệu báo chí về Hoàng Sa”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:56

Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo

(Dân trí) - Ngày 12/9, tại trụ sở Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến chào nhân dịp sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/9/2018. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược với Indonesia, một đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:20

Tầm nhìn Mekong: Nên loại bỏ các trở ngại chính trị để phát triển kinh tế!
Tầm nhìn Mekong: Nên loại bỏ các trở ngại chính trị để phát triển kinh tế!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tôn trọng đường lối chính trị, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ để 5 nước Mekong mãi mãi là anh em. Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng cho rằng, nên loại bỏ các trở ngại chính trị, vì nếu 5 nước Mekong có khoảng cách chính trị thì khó để nói về việc phát triển kinh tế.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:46

Việt Nam - Indonesia phấn đấu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
Việt Nam - Indonesia phấn đấu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(Dân trí) - Trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Indonesia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Joko Widodo tái khẳng định quyết tâm đưa thương mại hai chiều phát triển mạnh mẽ, cân bằng và bền vững, phấn đấu đưa kim ngạch đạt 10 tỷ USD trong thời gian sớm nhất. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Indonesia về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:13

Thanh Hóa có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông mới
Thanh Hóa có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông mới

(Dân trí) - Chiều 12/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố quyết định về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:00

Indonesia sẽ trả tự do cho 155 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ
Indonesia sẽ trả tự do cho 155 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ

(Dân trí) - Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 12/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thông tin về việc sẽ trả tự do cho 155 ngư dân Việt Nam đang bị bắt giữ tại Indonesia và khẳng định hợp tác chặt chẽ nhằm hạn chế tình trạng đánh bắt cá trái phép.

Thứ tư, 12/09/2018 - 05:08

Thủ tướng đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam

(Dân trí) - Trước phiên khai mạc Hội nghị WEF ASEAN sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Klaus Schwab - người sáng lập, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Tại đây, Thủ tướng đề nghị WEF ủng hộ các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam.

Thứ tư, 12/09/2018 - 04:29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Singapore
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương Thủ tướng Singapore

(Dân trí) - Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhân dịp dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN).

Thứ tư, 12/09/2018 - 02:14

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội: Việt Nam là "Ngôi sao đang lên"
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Hà Nội: Việt Nam là "Ngôi sao đang lên"

(Dân trí) - Đúng 12 h trưa nay (12/9), Phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN) đã kết thúc. Lãnh đạo các nước đã có những bài phát biểu rất sâu sắc, chất lượng, nhất là về Cách mạng công nghiệp 4.0. "Ngôi sao đang lên", là đánh giá của đại diện Ban Tổ chức WEF dành cho nước chủ nhà Việt Nam tại Diễn đàn.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:54

Hai Đại tướng Quân đội được trao tặng Huy hiệu Đảng
Hai Đại tướng Quân đội được trao tặng Huy hiệu Đảng

(Dân trí) - Ngày 11/9, Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã được tặng thưởng Huy hiệu 50 năm và 45 năm tuổi Đảng.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:35

Thủ tướng: Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc
Thủ tướng: Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc

(Dân trí) - Tối 11/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa nhân dịp WEF ASEAN 2018. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
"Hợp tác công – tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững"
"Hợp tác công – tư là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững"

(Dân trí) - "Nếu làm tốt từ vùng nguyên liệu đến chế biến, tổ chức thị trường và sâu chuỗi lại từ người nông dân với doanh nghiệp, với tập đoàn thì giá trị còn tăng nhiều. Rõ ràng, muốn thực hiện được điều đó thì không có con đường nào khác là hợp tác công – tư. Đây sẽ là một trong những chìa khóa, giải pháp căn cơ nhất thực hiện tầm nhìn của diễn đàn kinh tế thế giới về nông nghiệp” – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:36

Phó Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc: Nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung về Biển Đông
Phó Thủ tướng Việt Nam - Trung Quốc: Nghiêm túc tuân thủ nhận thức chung về Biển Đông

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:33

Việt Nam - Indonesia giải quyết việc ngư dân bị bắt trên tinh thần nhân đạo
Việt Nam - Indonesia giải quyết việc ngư dân bị bắt trên tinh thần nhân đạo

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhất trí tăng cường đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước; khẳng định giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá bị bắt trên tinh thần nhân đạo và quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:10

"Việt Nam trở thành trung tâm các sự kiện quan trọng của thế giới"
"Việt Nam trở thành trung tâm các sự kiện quan trọng của thế giới"

(Dân trí) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nhân dịp ông sang Việt Nam tham dự Hội nghị WEF ASEAN. Thủ tướng Sri Lanka cho rằng, Việt Nam đang trở thành trung tâm của các sự kiện quan trọng của khu vực và thế giới, là hình mẫu để các nước khác học tập.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:55

Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của Ngân hàng hạ tầng Châu Á
Việt Nam có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của Ngân hàng hạ tầng Châu Á

(Dân trí) - Ngày 11/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) nhân dịp WEF ASEAN tại Hà Nội. Tại đây, ông Joachim von Amsberg khẳng định: “Việt Nam đã là thành viên tích cực, luôn có tiếng nói quan trọng trong hoạt động của AIIB”.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:52

Phê chuẩn Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới trong tháng 10
Phê chuẩn Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông mới trong tháng 10

(Dân trí) - Theo chương trình dự kiến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, ngày 22/10, Quốc hội tiến hành thủ tục miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, sau khi hoàn thành các thủ tục miễn nhiệm, Bộ trưởng mới được bổ nhiệm sẽ ra mắt Quốc hội.

Thứ ba, 11/09/2018 - 03:15

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị Đà Nẵng
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 11/9, Tàu Khu trục ROKS Moon Mu The Great thuộc lực lượng Hải quân Hàn Quốc cùng hơn 300 sĩ quan và thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm xã giao TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:57

Tổng Bí thư: Việt Nam - Hungary mãi mãi là bạn, là đồng chí của nhau
Tổng Bí thư: Việt Nam - Hungary mãi mãi là bạn, là đồng chí của nhau

(Dân trí) - Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, chiều 10/9, tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam Botz László cùng các thành viên trong đoàn đại biểu hội hữu nghị.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:12

Tổng thống Cộng hòa Indonesia và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Indonesia và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Indonesia Joko Widodo và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 11- 12/ 9/2018.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:09

Đắk Nông có thêm một Phó Bí thư Tỉnh ủy
Đắk Nông có thêm một Phó Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ngày 11/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Nông (bất thường), Tỉnh ủy Đắk Nông đã công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về bổ nhiệm chức vụ  Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:00

Thủ tướng: Tổ chức WEF ASEAN, Việt Nam nâng cao uy tín và vị thế quốc tế
Thủ tướng: Tổ chức WEF ASEAN, Việt Nam nâng cao uy tín và vị thế quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị WEF ASEAN 2018 không chỉ thể hiện vai trò chủ động và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam đối với ASEAN, uy tín và vị thế ngày càng cao của Việt Nam với thế giới, mà còn khẳng định tầm nhìn chiến lược về đối ngoại và phát triển của Đảng và Nhà nước ta.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:45

Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên Đối tác toàn diện
Nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên Đối tác toàn diện

(Dân trí) - Sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Budapest, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:40