Thứ năm, 31/03/2016 - 18:27

Quốc hội sẽ bầu mới 2 Phó Chủ tịch tại kỳ họp này

Dân trí

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vị trí một Phó Chủ tịch cần phải kiện toàn là của bà Nguyễn Thị Kim Ngân vừa được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, một người để thay thế Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn nghỉ theo chính sách.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá tích cực về ý nghĩa của quy định tuyên thệ nhậm chức với các chức danh lãnh đạo cấp cao nhà nước.
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá tích cực về ý nghĩa của quy định tuyên thệ nhậm chức với các chức danh lãnh đạo cấp cao nhà nước.

Bên hành lang Quốc hội chiều 31/3, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc kiện toàn bộ máy các khối cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp được tiến hành tại kỳ này nhưng phải chờ sau khi Quốc hội hoàn thành xong phần miễn nhiệm và bầu mới các chức danh chủ chốt, lãnh đạo các khối cơ quan này.

Cụ thể, như cơ cấu của Chính phủ, từ các Phó Thủ tướng tới Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, đến thời điểm này, ông Phúc giải thích cũng chưa có con số cụ thể, phải chờ lãnh đạo cơ quan này trình danh sách nội các để Quốc hội phê chuẩn, sau khi Thủ tướng Chính phủ mới được bầu.

Khối cơ quan của Quốc hội, sau khi Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đắc cử, trở thành Chủ tịch Quốc hội mới thì vị trí cũ của bà Ngân sẽ được kiện toàn. Ngoài ra, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, một Phó Chủ tịch Quốc hội nữa cũng được thay thế tại lần kiện toàn nhân sự này là Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn (ông Sơn không tái cử tại Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua, sẽ không tham gia các chức vụ trong bộ máy nhà nước và sẽ nghỉ chế độ sau khi hoàn thành nhiệm kỳ này – PV).

Dự kiến nhân sự cụ thể để kiện toàn vị trí 2 Phó Chủ tịch Quốc hội này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện tại Đảng đoàn Quốc hội chưa bàn.

“Trong UB Thường vụ Quốc hội cũng có một số đồng chí uỷ viên phải thực hiện việc kiện toàn ngay. Còn một số vị trí phải chờ sang Quốc hội khoá XIV vì các nhân sự này hiện không phải đại biểu Quốc hội khoá XIII. Vậy nên dù yêu cầu công việc cũng cần kiện toàn ngay nhưng nhân sự thay thế chưa chuẩn bị được, cũng phải chờ được bầu làm đại biểu Quốc hội khoá mới” – ông Hạnh Phúc giải thích.

P.Thảo