Thứ tư, 24/10/2018 - 16:18

Quốc hội thông qua danh sách 48 lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm

Dân trí

Chiều 24/10, Quốc hội nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy trình bày tờ trình số 338 về danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách sau đó.

 

Quốc hội thông qua danh sách 48 lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm - Ảnh 1.

Trong ngày 25/10, Quốc hội bỏ phiếu, kiểm phiếu và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh

Tờ trình số 338 ngày 24/10 nêu rõ, tại kỳ họp này, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ sau: 

i) Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; 

ii) Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; 

iii) Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; 

iv) Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Tuy nhiên, trong số những người giữ chức vụ thuộc diện Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm lần này có hai chức danh vừa được Quốc hội bầu và phê chuẩn là Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ không phải lấy phiếu tín nhiệm. Bởi lẽ, theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị quyết số 85/2014/QH13, Quốc hội không lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có thời gian đảm nhiệm chức vụ liên tục chưa đủ 9 tháng, tính đến ngày khai mạc kỳ họp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội.

Như vậy, danh sách những lãnh đạo được lấy phiếu kỳ này còn 48 người, như Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Trước khi trở về các đoàn để thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu, Quốc hội đã thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử với 464 đại biểu tán thành. 

Sáng mai, 25/10, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu được công bố chiều cùng ngày.

P.Thảo