Thứ hai, 27/07/2015 - 21:11

Đắk Nông:

Quy tập hài cốt của 52 liệt sỹ tại mộ tập thể

Dân trí

Ngày 27/7, BCH Quân sự tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh tổ chức làm lễ động thổ khai quật để quy tập 52 hài cốt liệt sỹ hy sinh năm 1974, tại đồi Đạo Trung xã Nâm N’Jang (huyện Đắk Song) về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Đây là mộ chôn tập thể của 52 cán bộ, chiến sỹ thuộc 2 đơn vị là Trung đoàn 271 Bộ binh miền Đông Nam bộ và Đoàn đặc công 429, được phát hiện vào năm 2010 trong khi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức chuyến đi khảo sát thực tế và gặp gỡ nhiều nhân chứng là cựu chiến binh thuộc 2 đơn vị này.

thap-huong-truoc-khi-khai-quat-35c1b
Thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ trước khi tiến hành khai quật

Trong đó, đặc biệt có sự giúp đỡ rất nhiệt tình của ông Vũ Văn Giáp - người biết rất rõ và chính xác các thông tin về sự hy sinh và nơi chôn cất của các liệt sỹ hy sinh nơi này. Ông Giáp đã chủ động phối hợp trong quá trình thu thập thông tin hoàn chỉnh để tổ chức khai quật.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Trần Thiên Cảnh - Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chia sẻ: Phải mất thời gian khá dài, mới nắm được một ít thông tin về sự hy sinh của các chiến sỹ cán bộ trong trận đánh vào đồi Đạo Trung, xã Nâm N’Jang. Sau khi biết rõ vị trí nơi các chiến sỹ hi sinh, đã phối hợp các ban ngành để khai quật đưa các chiến sỹ về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhà. Đồng thời, Đại tá Cảnh cũng ghi nhận công lao to lớn của những người đã giúp đỡ, hỗ trợ giúp đỡ trong công cuộc tìm kiếm và khai quật các liệt sỹ.

thong-qua-quyet-dinh-khai-quat-hai-cot-liet-sy-543ef
Đại diện BCH quân sự tỉnh thông qua quyết định khai quật

Theo kế hoạch, công tác quy tập hài cốt liệt sỹ ở đồi Đạo Trung được tiến hành trong 10 ngày, từ 27/7 đến 6/8, những hài cốt liệt sỹ tìm được sẽ được chính quyền tỉnh Đắk Nông tổ chức lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh tại thị xã Gia Nghĩa.

Đức Cường – Thúy Diễm

Mới nhất