Quyền lực, trách nhiệm người lãnh đạo và niềm tin của nhân dân

2-9-2018, đất nước ta đã độc lập được 73 năm, ngày hoàn toàn thống nhất cũng đã hơn 43 năm. Trong thời gian đó, ngay tại châu lục chúng ta đang sống đã xuất hiện những "rồng, hổ", những "điều thần kỳ" châu Á. Ðã có những quốc gia từng đi đầu trong phát triển kinh tế rồi bỗng nhiên niềm hứng khởi vụt tắt. Nhưng cũng có những quốc gia mấy mươi năm trước xuất phát điểm giống ta, nay đã bước vào hàng ngũ các nước phát triển.


Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

TRƯƠNG TẤN SANG

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam

Dẫu rằng mỗi quốc gia có những hoàn cảnh lịch sử rất khác nhau, song thực tiễn phát triển thành công và cả thất bại ở chính những quốc gia này để lại nhiều kinh nghiệm đáng được ý thức, suy ngẫm trong việc sử dụng quyền lực để phát triển đất nước, phục vụ nhân dân.

Singapore và "vốn liếng" niềm tin

Gần đây, tôi có đọc bộ Hồi ký Lý Quang Diệu, Nhà xuất bản Thế giới xuất bản năm 2017. Ông Lý Quang Diệu là một chính trị gia xuất sắc, nhà lãnh đạo đã đưa đất nước Singapore "từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất".

Trong cuốn sách có tựa đề Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất, ông Lý Quang Diệu sớm nhận thấy nguồn lực mạnh mẽ khi bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt quốc gia: "Tài sản lớn nhất của chúng tôi là sự tín nhiệm và lòng tin cậy của nhân dân. Chúng tôi cẩn thận không để lãng phí niềm tin vừa mới giành được này do cai trị tồi và tham nhũng. Tôi cần sức mạnh chính trị này để tối đa hóa các tác dụng mà chúng tôi có thể tạo ra từ vốn liếng rất ít của mình".

Việc đưa ra những chuẩn mực đạo đức, lên án mạnh mẽ và đề ra quyết tâm tiêu diệt tham nhũng thì dễ dàng, nhưng thực hiện được thì vô cùng khó khăn, trừ phi người lãnh đạo có đủ kiên quyết để đương đầu với kẻ phạm tội và không có bất cứ ngoại lệ nào.

Trong suốt thời gian ông Lý Quang Diệu đảm trách cương vị cao nhất của quốc gia, có ít nhất hai Bộ trưởng Phát triển quốc gia, những người từng được coi là thân thiết của ông Lý Quang Diệu, Tan Kia Gan và Teh Cheang Wan đều bị điều tra vì liên quan đến tham nhũng. Hai bộ trưởng này hoặc là chối tội, hoặc muốn nhận được sự can thiệp nhưng ông Lý Quang Diệu đã từ chối. Teh Cheang Wan khi lựa chọn cái chết đã gửi lá thư vĩnh biệt đến Lý Quang Diệu, trong đó viết: "Là người phương Ðông trọng danh dự, tôi phải nhận lấy hình phạt cao nhất cho lỗi lầm của mình".

Các chuyên gia nhận xét rằng, một trong những điều kiện để Singapore hạn chế tối đa nạn tham nhũng là có chế độ đãi ngộ phù hợp. Ðiều này đúng nhưng cần biết rằng, phải hơn 20 năm sau tính từ khi lên nắm quyền lãnh đạo quốc gia, ông Lý Quang Diệu mới thực hiện được việc thay đổi chế độ lương bổng cho các công chức.

Tham nhũng, lợi ích nhóm - những yếu tố phá hủy quốc gia

Nhìn nhận về Indonesia thời kỳ cuối dưới sự cầm quyền của Tổng thống Suharto, ông Lý Quang Diệu nhận xét rằng đây là thời kỳ điển hình của nạn tham nhũng, vun vén cá nhân. Sách Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất viết: "Phương tiện truyền thông đại chúng Indonesia hình thành cụm từ "KKN", kết hợp những chữ cái đầu của Kolusi (sự thông đồng), Korupsi (tham nhũng) và Nepotism (gia đình). Con cái, bạn bè và những người thân cận của Tổng thống Suharto là những điển hình của KKN".

Tháng 3 năm 1998, trong khi nền kinh tế quốc gia khủng hoảng trầm trọng, Suharto đã bổ nhiệm một nội các gồm hầu hết là con cái, bạn bè, thậm chí cả bạn chơi golf, vẫn trong cuốn hồi ký Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất, Lý Quang Diệu gọi đây là "phán quyết sai lầm thảm hại nhất trong cuộc đời chính trị của ông ta (Suharto)".

Chính vì lợi ích của gia đình (con cái và thân thích của Suharto can dự quá nhiều vào các hợp đồng béo bở và độc quyền, khiến cho Suharto do dự trong các bước đi cải cách kinh tế, thậm chí còn thu vén cho gia đình trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Ðông - Nam Á 1997-1998. Ông Lý Quang Diệu thuật lại trong hồi ký lời một nhà báo Mỹ đưa tin trên tạp chí Forbes tháng 10-1998 tại New York rằng gia đình Suharto có tài sản trị giá 42 tỷ USD. Ông Lý Quang Diệu viết trong hồi ký: "Tôi không hiểu vì sao các con của ông ta cần phải giàu đến thế. Giá chúng không quá đáng như vậy thì ông ta hẳn đã có một vị trí khác hẳn trong lịch sử Indonesia".

Ngày 15-5-1998, khi Suharto trở về từ hội nghị ở Cairo (Ai Cập) thì mất chức tổng thống.

Ðối với Philippines, vốn nhận được sự viện trợ hào phóng của Mỹ vào những năm 1950-1960, từng là quốc gia phát triển nhất ở Ðông - Nam Á lúc bấy giờ, ông Lý Quang Diệu cho rằng không có lý do gì khiến cho nước này không thể trở thành một quốc gia thành công hơn. Nhưng có cái gì đó khiến cho chất keo gắn kết xã hội đã mất đi. Ðó là khoảng cách giữa tầng lớp trên sống xa hoa và tiện nghi cực điểm với những người nông dân làm việc chỉ đủ ăn, sống một đời sống khắc khổ.

Trong hồi ký Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất, ông Lý Quang Diệu chỉ ra điều cản trở sự phát triển của Philippines: "Chỉ có ở Philippines thì mới có thể xem xét quốc tang cho một nhà lãnh đạo như Ferdinand Marcos - kẻ đã cướp bóc đất nước mình hơn 20 năm".

Còn trong cuốn Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc, nhà xuất bản Thế giới 2015 dẫn lại đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế: "Marcos là nhà cai trị vơ vét thành công thứ hai trong lịch sử, cướp khoảng 5-10 tỷ đôla Mỹ trong hai thập niên ở dinh tổng thống".

Tổng thống Marcos và vợ là bà Imelda nổi tiếng xa hoa đã phải bỏ trốn khỏi Philippines trên trực thăng không lực Mỹ để đến Hawaii vào ngày 25-2-1986.

Giai đoạn hoàng kim 1970-1990 của hai thành viên ASEAN kết thúc cùng với hành vi tham nhũng và vun vén gia đình của những người đứng đầu quốc gia.

Tinh thần dân tộc, trường hợp Park Chung Hee

Khi đọc cuốn Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc, tôi chú ý một nội dung với tiêu đề: "Xem xét hai hình ảnh trái ngược: Hàn Quốc thời Park Chung Hee và Philippines thời Ferdinand Marcos".

Cả hai người này đều sinh năm 1917, lớn lên vào thời kỳ đất nước nằm dưới chế độ thực dân, nổi lên làm lãnh đạo quốc gia vào những năm 1960; đất nước họ đều có gắn kết sâu sắc về lịch sử và kinh tế với Hoa Kỳ và Nhật Bản; cả hai nắm quyền đều dựa trên sự tập trung cao độ của quyền lực cá nhân.

Dù có nhiều nét tương đồng, nhưng hai vị lãnh đạo này đã dẫn dắt quốc gia của mình đến những kết quả khác hẳn nhau.

Park Chung Hee là người từng đưa quân tham chiến ở Việt Nam dưới danh nghĩa đồng minh quân sự của Hoa Kỳ và ông ta nợ nhân dân Việt Nam điều đó.

Nhưng xét về khía cạnh quản trị quốc gia, các học giả có những đánh giá khác nhau, cho rằng Park Chung Hee là nhân vật cực kỳ phức tạp, cực đoan và đầy mâu thuẫn. Nhưng có một điểm mọi người đều đồng ý là suốt 18 năm làm tổng thống cho đến khi bị ám sát, ông chỉ sở hữu một gia tài khoảng 10.000 USD và cho đến nay, người ta không tìm ra được một tài sản có giá trị nào được cất giấu, ngoại trừ một Hàn Quốc đứng trong hàng ngũ các quốc gia phát triển.

Trong giai đoạn mở đường và suốt trong quá trình điều hành quốc gia, tinh thần dân tộc được Park Chung Hee sử dụng như là yếu tố then chốt định hình chiến lược và thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa. Ngay sau khi nắm chính quyền, vào tháng 7 năm 1961, ông đã tuyên bố: "Xin hiểu cho rằng Tổ quốc quan trọng hơn quyền lợi cá nhân. Tôi không muốn mị dân. Tôi sẽ cương quyết ban hành một chính sách khắc khổ. Tôi sẽ trừng trị bất cứ kẻ nào ăn cắp của công dù chỉ một đồng. Tôi sẵn lòng chết cho lý tưởng đã đề ra".

Ðể phục vụ cho mục tiêu mà mình theo đuổi, ông Park thường xuyên thanh lọc những kẻ tham nhũng và không trung thành. Ông xây dựng một hệ thống chính trị mà ở đó yêu cầu rất nghiêm khắc về tính thống nhất và đức hy sinh.

Tổng thống Park Chung Hee từng tuyên bố "mỗi xu ngoại tệ là một giọt máu", cương quyết trừng trị tất thảy những ai để lãng phí hay thâm lạm.

Người ta nói không sai rằng, cứ mỗi sáng mở mắt ra là Park Chung Hee nhắc đến công nghiệp hóa, và ngay cả buổi tối cũng vậy. Nhưng không phải Hàn Quốc dưới thời của ông ta lúc nào cũng đạt được thành tựu mà nhiều giai đoạn đã rơi vào tình trạng bế tắc trầm trọng, song Park Chung Hee đã dám lựa chọn những quyết định ngắn hạn đầy khó khăn. Và ông ta đã phải lao động cực kỳ vất vả để thực hiện được mục tiêu cuối cùng là sự thịnh vượng của Tổ quốc.

Thời gian và cơ hội không chờ chúng ta

Chắt lọc những kinh nghiệm thành bại của bạn bè xung quanh, chiêm nghiệm những lẽ thịnh suy của đất nước, lại càng khẳng định sức mạnh niềm tin của nhân dân là cội nguồn để lãnh đạo đưa đất nước đi đến thịnh vượng.

73 năm qua, cái giá phải trả của cả dân tộc để có cơ đồ ngày hôm nay là cực kỳ to lớn. Trách nhiệm của thế hệ hôm nay là phải đưa đất nước "sánh vai với các cường quốc năm châu", người dân tự hào khi bước ra gặp bạn bè thế giới.

Ðất nước đã vượt qua ngưỡng quốc gia đói nghèo, nhưng phía trước mới thực sự là con đường nhiều thử thách. Việt Nam sẽ bứt phá đi lên, đứng vào hàng ngũ các quốc gia phát triển hay an bài, tự thỏa mãn để rồi rốt cuộc chỉ thấy nợ nần và lệ thuộc, mắc kẹt trong "bẫy thu nhập trung bình"? Phải làm gì để Ðảng Cộng sản Việt Nam luôn được nhân dân tin tưởng, trường tồn cùng non sông đất nước? Ðó là câu hỏi từ trong tâm can thôi thúc những đảng viên chân chính phải trả lời bằng hành động.

Cũng phải nhìn nhận rằng, có những lúc chúng ta đã phung phí thời gian và cơ hội, tai hại hơn là đã phung phí niềm tin. Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng này là do sự thao túng của một bộ phận cán bộ lãnh đạo suy thoái, hành động vì lợi ích cá nhân, không vì lợi ích Tổ quốc.

Xương máu của các thế hệ cha ông, của bao đồng chí, đồng bào đã đổ xuống để cho Tổ quốc được độc lập, tự do. Không vì lẽ gì là đất nước có bề dày lịch sử oanh liệt, nhân dân thông minh cần cù chịu khó, Việt Nam lại chấp nhận tụt hậu, thua kém bè bạn chỉ vì không sửa chữa được những hư hỏng ngay trong bộ máy của chính chúng ta.

Chính vì vậy, phải đặt sang một bên những do dự và ngại ngần, quyết liệt và không chậm trễ trong việc loại trừ những nhân tố gây phương hại đến niềm tin của nhân dân, cản trở sự phát triển của đất nước.

Ðiều đáng mừng là những gì Ðảng, Nhà nước đã làm được, kể từ Ðại hội XII trong việc thống nhất và tập trung làm trong sạch bộ máy, loại trừ tham nhũng, khắc phục yếu kém, khơi dậy tiềm năng và ý chí phát triển, đang dấy lên niềm hy vọng vào một cơ hội mới, bước đầu nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân. Cần nắm chắc cơ hội này và tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Thời gian và cơ hội không chờ đợi ai. Có được niềm tin của nhân dân thì không một trở lực nào có thể ngăn cản chúng ta xây dựng thành công đất nước giàu mạnh.

Viết tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Ðộc lập 2-9-2018

Theo Báo Nhân dân

MỚI NHẤT
Thủ tướng: “Cầu thủ quốc tế đều có lúc đá ra ngoài, đâu chỉ mình Quang Hải"
Thủ tướng: “Cầu thủ quốc tế đều có lúc đá ra ngoài, đâu chỉ mình Quang Hải"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc động viên các cầu thủ đội Olympic Việt Nam, cá nhân tiền vệ Quang Hải cũng như các tuyển thủ nói chung trong đoàn vận động viên Việt Nam dự ASIAD 2018 trong cuộc gặp mặt đoàn tại trụ sở Chính phủ chiều 3/9.

Thứ hai, 03/09/2018 - 07:50

Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Quốc khánh Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho biết, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Donald Trump đã gửi Điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ông Donald Trump bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước.

Thứ hai, 03/09/2018 - 10:00

Thế Nước, Lòng Dân, Vận Ðảng
Thế Nước, Lòng Dân, Vận Ðảng

Nhị Lê là một nhà lý luận của Ðảng, đồng thời cũng là một nhà báo thẳng thắn, luôn mong muốn nhận diện và phân tích các nguy cơ với Ðảng, tham gia đề xuất các giải pháp sửa đổi và kiện toàn quyết sách phát triển đất nước phù hợp với tình hình mới. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh 2/9, nhà báo Nhị Lê trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong về những vấn đề mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:09

Tưởng nhớ 49 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tưởng nhớ 49 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng ngày 2/9, Huyện ủy Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) tổ chức dâng hương, báo công tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 73 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2018), cũng là 49 năm ngày mất của Người (2/9/1969 – 2/9/2018) tại Đền thờ Bác Hồ.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:23

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9
Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), lãnh đạo các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Nga, Singapore, Thái Lan, đã có điện và thư mừng gửi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 10:03

Gặp người được Bác Hồ tặng chiếc khăn quàng đỏ
Gặp người được Bác Hồ tặng chiếc khăn quàng đỏ

(Dân trí) - “Chiếc khăn quàng đỏ là phần thưởng Bác Hồ dành cho tôi. Tôi rất may mắn, hạnh phúc và vinh dự khi đón nhận món quà này. Tôi luôn có ý thức gìn giữ cẩn thận và chỉ đeo chiếc khăn quàng đỏ duy nhất một lần trong dịp gặp mặt các đội viên HTX Măng non Duy Viên khi từ Hà Nội trở về địa phương…” – ông Đinh Ngọc Thỉ (ở Quảng Trị) nhớ lại.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:35

“Không có gì quý hơn độc lập, tự do” - chân lý của thời đại
“Không có gì quý hơn độc lập, tự do” - chân lý của thời đại

(Dân trí) - Giành lại tự do, độc lập là khát vọng cháy bỏng của các dân tộc bị áp bức trong thế kỷ XX. Hồ Chí Minh là một trong những người tượng trưng cho ý chí và khát vọng đó. Người đã nêu lên một chân lý nổi tiếng: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do".

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:56

Những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ ở Bạc Liêu
Những hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Bạc Liêu có nhiều hình ảnh quý về Bác Hồ, là một "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, học tập làm theo tấm gương Bác của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 12:45

Trao Huy hiệu Đảng cho 87 đảng viên
Trao Huy hiệu Đảng cho 87 đảng viên

(Dân trí) - Sáng ngày 1/9, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng 50, 55, 60, 65 và 70 năm cho các đảng viên, nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng 8 (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2018).

Thứ bảy, 01/09/2018 - 01:05

Thanh Hóa: Thi hành kỷ luật gần 2.000 Đảng viên
Thanh Hóa: Thi hành kỷ luật gần 2.000 Đảng viên

(Dân trí) - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật đối với 30 tổ chức Đảng, 1.811 Đảng viên. Trong đó, có Đảng viên bị kỷ luật là Tỉnh ủy viên, nguyên Tỉnh ủy viên, lãnh đạo cấp huyện...

Thứ sáu, 31/08/2018 - 12:00

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Kỷ niệm 73 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018), sáng 31/8, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:21

Thủ tướng: Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng
Thủ tướng: Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng

(Dân trí) - Tối 30/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tiệc chiêu đãi các đoàn ngoại giao tại Việt Nam nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã bước sang một trang mới trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Tăng trưởng năm 2018 có thể vượt mục tiêu 6,7%
Thủ tướng: Tăng trưởng năm 2018 có thể vượt mục tiêu 6,7%

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 sáng nay 30/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cả 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội Quốc hội giao có thể đạt và vượt, trong đó, 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt, GDP đạt trên 6,7%.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:04

Trưng bày hơn 200 tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trưng bày hơn 200 tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Ban quản lý Di tích tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban quản lý Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội) vừa tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà Văn hóa kiệt xuất”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:01

Dâng hương tri ân các Anh hùng, liệt sĩ dịp Quốc khánh
Dâng hương tri ân các Anh hùng, liệt sĩ dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Chiều 28/8, nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2018), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:05

Thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử
Thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1072/QĐ-TTg thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin. Thủ tướng trực tiếp làm Chủ tịch Ủy ban.

Thứ ba, 28/08/2018 - 01:42

Quảng Trị: Trao và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 103 mẹ
Quảng Trị: Trao và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 103 mẹ

(Dân trí) - Ngày 28/8, nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:00

Thủ tướng thăm và tặng quà cán bộ lão thành, gia đình chính sách tại Quảng Bình
Thủ tướng thăm và tặng quà cán bộ lão thành, gia đình chính sách tại Quảng Bình

(Dân trí) - Chiều 27/8, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà hai hộ gia đình là cán bộ lão thành, gia đình chính sách tại thành phố Đồng Hới.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:55

Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội chia buồn Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời
Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội chia buồn Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain qua đời

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chia buồn gửi gia đình Thượng nghị sỹ John McCain và Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Sổ tang tưởng niệm Thượng nghị sỹ John McCain tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:28

Thủ tướng: "Đừng để gió Lào thổi bay lời hứa đầu tư!"
Thủ tướng: "Đừng để gió Lào thổi bay lời hứa đầu tư!"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình 2018, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư khi đến với Quảng Bình đừng để gió Lào "thổi bay lời hứa đầu tư".

Thứ hai, 27/08/2018 - 03:50

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập

(Dân trí) - Chiều 26/8 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới thủ đô Cairo, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8/2018, theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Thứ hai, 27/08/2018 - 08:54

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn địa phương này cần ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển du lịch, lấy du lịch làm nền tảng, hướng đến phát triển bền vững, làm tốt công tác xúc tiến đầu tư cũng như chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:43

Xử nghiêm tiêu cực, lợi ích nhóm trong hoạt động đầu tư xây dựng
Xử nghiêm tiêu cực, lợi ích nhóm trong hoạt động đầu tư xây dựng

(Dân trí) - Ngày 25/8/2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 110 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng. Nghị định loại bỏ những mâu thuẫn, chồng chéo trong quản lý, đảm bảo xử lý nghiêm những vi phạm, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đầu tư xây dựng…

Chủ nhật, 26/08/2018 - 09:05

Thường trực Chính phủ bàn thảo 10 nội dung quan trọng
Thường trực Chính phủ bàn thảo 10 nội dung quan trọng

(Dân trí) - Trong hai ngày 24 - 25/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, bàn về 10 nội dung quan trọng.

Chủ nhật, 26/08/2018 - 07:38